Giai điệu lẻ loi

16:30 | 09/06/2021
Cùng là sự quan tâm đến giới nghệ sỹ ở một thời điểm. Hành động mắc lỗi của Hoài Linh, Đức Hải thì bị xỉa xói, truy đuổi như thứ tám chuyện không hồi kết. Tiếng nói, lời ca, điệu kèn của nhóm nghệ sỹ Thành Lộc, Cát Tường, Trần Mạnh Tuấn, Yuno Bigboi khi ra mắt clip “Rừng” kêu gọi bảo vệ Mẹ Thiên nhiên thì như cơn gió thoảng, lẻ loi.

Một sự bất ổn, lệch lạc thực đáng sợ của thế giới mạng. Mà cái thế giới ấy bây giờ không còn ảo, nó không những thực mà đang ôm thứ quyền năng có thể đưa kẻ này lên đỉnh mây, dìm người khác xuống đáy vực.

Trong lúc cả thế giới và Việt Nam đang khốn đốn với đại dịch Covid-19, nhóm NSƯT Thành Lộc, ca sĩ Vũ Cát Tường, rapper Yuno Bigboi và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn vừa kết hợp cho ra mắt clip ‘Rừng’ nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng và Mẹ Thiên nhiên. Thông điệp của clip nói lên nghịch lý thường ngày, rằng chúng ta luôn đề cao chữ hiếu với cha mẹ đẻ nhưng lại luôn lầm lỗi với Mẹ Thiên nhiên, chạy theo thay đổi mà quên nguồn cội thiêng liêng.

Vẻ đẹp của rừng trong clip Rừng

Như lời NSƯT Thành Lộc, chúng ta đang phá nhanh hơn xây, cứ mỗi giây trôi qua với niềm vui tận hưởng cuộc sống hiện đại, Mẹ Thiên nhiên lại mất đi một diện tích rừng rộng bằng một sân bóng đá. Lời thoại hay gợi nhiều suy ngẫm nghiêm túc mang tính thời đại, âm nhạc sâu lắng với giai điệu saxophone của nghệ sỹ tài danh nổi tiếng, một tác phẩm âm nhạc nặng nỗi trăn trở của những nghệ sỹ tâm huyết với thời cuộc, nhưng nó xuất hiện trong sự mờ nhạt, hờ hững của giới truyền thông, của thế giới mạng. Thế giới mạng còn đang đắm đuối vào câu chuyện mắc lỗi của hai người cũng là nghệ sỹ-Hoài Linh và Đức Hải.

Mổ xẻ những sai sót của Hoài Linh, Đức Hải là chuyện bình thường, thậm chí cần thiết của giới truyền thông, dư luận xã hội. Nhưng mổ xẻ theo kiểu “không cho thoát”, chạy trend, kéo dài tuyến bài trên nền “dân mạng nói gì” thì quả thực là kiểu truyền thông, “chém gió” hớt váng lệch lạc và có phần nguy hiểm. Từ lời thoại của NSƯT Thành Lộc trong clip “Rừng”, rằng với Hành tinh xanh, chúng ta đang phá nhanh hơn xây rất nhiều, xem cái cách mạng xã hội, truyền thông “bu”vào một sự việc (không mang tính bản chất, thường xuyên) của một nghệ sỹ, hay bất kỳ ai đó, rồi nói cho sướng mồm nhưng lại lờ lớ lơ với nhiều điều tốt đẹp vẫn xuất hiện mỗi ngày (do ít view, ít like, ít share) cũng có thể nhận ra nguy cơ rằng, trong đời sống văn hoá, tinh thần, coi chừng chúng ta phá nhanh hơn xây.

NSƯT Thành Lộc trong clip Rừng

Trước đây mạng xã hội chỉ được nhìn nhận như kênh thông tin cá nhân, ít người coi đó như nguồn tin chi phối suy nghĩ, hành động của mình. Nhưng hôm nay thì lại khác, không chỉ cá nhân mà cả các cơ quan báo chí cũng lấy thông tin từ mạng xã hội để sử dụng, từ đó đã tạo ra một thị trường thông tin hại não, hỗn độn, nếu ai nghiện mạng xã hội thì một ngày qua đi tâm thức thấy nặng nề hơn là nhẹ nhõm. Mới đây nhất, một tờ báo lớn đã thống kê, đoạn video về nghệ sĩ Hoài Linh được đăng tải trên YouTube vào ngày 24/11/2020 đã bị dân mạng khui lại và chỉ trong hai ngày 5 và 6/6, từ khóa “Hoài Linh nhảy” có lượng tìm kiếm tăng vọt lên đến hơn 19 triệu kết quả trả về! Đơn giản bởi dân mạng vẫn bám riết anh vụ chậm giải ngân tiền cứu trợ dù anh đã đăng đàn công khai nhận lỗi. Tin về sự việc hơn 14 tỷ đồng Hoài Linh chuyển cứu trợ chậm có hàng chục triệu người theo dõi, nhảy vào “chém gió” trong một thời gian dài.

Tin về vợ chồng ông Nguyễn Văn Long, 54 tuổi, ở TP Cao Lãnh sống nghèo với công việc chuyên lượm ve chai nhặt được túi xách có 560 triệu đồng và nhiều nữ trang, tổng trị giá hơn một tỷ đồng, hay tin em Bùi Thị Mỹ Dung, học sinh lớp 10A2 Trường THPT Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trên đường đi học nhặt được 500 triệu đồng, đều trả lại người mất chỉ được vài tờ báo đưa tin, một lần, ít ai comment! Hai tin về hành động cao đẹp của những con người nghèo, giản dị trên cũng diễn ra mới đây, cách không xa ngày ra mắt tác phẩm “Rừng”của nhóm nghệ sỹ là mấy.

Clip Rừng 

Lại xin mượn lời của anh Thành Lộc trong “Rừng”: “Tôi đang đứng đây, giữa khu rừng mưa nhiệt đới vừa được hồi sinh. Nhưng những sự hồi sinh đơn độc này có đủ bù đắp những gì ta đã mất hay không.” Trong không gian mạng bây giờ, rất nhiều cái xấu dễ lan mọc bầy đàn, cái đẹp thường chỉ khiêm tốn nhún nhường, ít được dân mạng chăm sóc, có khi xuất hiện trong nỗi cô đơn. Trong cái vòng câu chuyện tưởng chẳng ăn nhập với nhau giữa sai lầm của Hoài Linh và clip “Rừng”của nhóm Thành Lộc thực ra lại nằm chung ở một câu chuyện có tính đầu cuối, nhân quả. Nếu nhiều người xem, cổ vũ cho triết lý sống trong clip “Rừng” và chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ Mẹ Thiên nhiên, thì người dân miền Trung và khắp cả nước đâu phải chịu cảnh lũ lụt tàn phá, sẽ không ai phải quyên góp tiền và Hoài Linh sẽ không phải làm từ thiện tay ngang để rồi mắc lỗi.

Rừng ở xã Hra (Mang Yang, Gia Lai) bị tàn phá. Ảnh: Báo Dân Trí

Vào ngày nhóm nghệ sỹ ra mắt clip “Rừng”, nhóm phóng viên báo Dân Trí lặn lội vào các cánh rừng sâu ở xã Hra (Mang Yang, Gia Lai) tận mắt thấy rừng bị “tàn sát” không thương tiếc. Hàng chục cây gỗ, nghi chủng loại là cây sơn huyết (gỗ nhóm 1) đường kính mặt gốc khoảng 70-80 cm, chiều dài gần 10 m bị cưa hạ, cất giấu giữa rừng. Chiều chiều, từng đoàn xe chuyên dụng vận chuyển gỗ lậu rầm rộ xuống núi. Hỏi đại diện chính quyền và cơ quan giữ rừng thì được trả lời “chúng tôi chưa biết”. Không chỉ bài báo của Dân Trí, rất rất nhiều bài báo về tàn phá rừng, hút cát sông của nhiều báo, nói ra rả, nói triền miên nhưng vẫn chung số phận “lẻ loi”. Cứ tàn phá, thiên nhiên nổi giận gây lũ lụt, hò nhau quyên góp rồi lại trách cứ, mắng mỏ nhau. Một cái vòng luẩn quẩn kiếp nhân sinh.

Thực tiễn đã khá luẩn quẩn rồi, truyền thông và mạng xã hội không biết điều chỉnh, tham gia một cách vô lối vào cái dòng thác lũ dư luận bắt nguồn từ những cánh rừng trọc ý thức kia thì một ngày nào đó không chỉ nhà cửa, làng mạc bị cuốn trôi mà cả một thế giới văn hoá, tinh thần được cha ông gìn giữ, bồi đắp hàng ngàn năm sẽ bị hủy hoại, cuốn phăng.

Minh Ngọc

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan