Hà Nội tháo gỡ 39 chốt kiểm soát, Hải Dương mở bán hàng tại chỗ, ca tử vong ở TPHCM vẫn còn cao

08:49 | 17/09/2021
Chiều tối 16/9, Công an Hà Nội chỉ đạo các đơn vị tiến hành tháo dỡ 39 chốt kiểm soát trên những trục đường chính ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) của thành phố, tiếp tục duy trì 23 chốt cửa ngõ. 12 tổ Cơ động mạnh trong nội đô và 21 chốt kiểm soát của công an các quận, huyện duy trì hoạt động để giám sát người ra, vào các "vùng đỏ".

Cụ thể, đúng 15h ngày 16/9, đồng loạt trên 39 chốt, các cán bộ, chiến sĩ sẽ dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện phục vụ công tác của chốt. Các lực lượng trực chốt gồm, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động và công an phụ trách địa bàn chuyển về trạng thái phục vụ chiến đấu và phòng, chống dịch tại đơn vị. Các lực lượng phối hợp cùng như thanh tra giao thông, cán bộ y tế cũng trở về làm việc tại cơ quan.

Trước đó, bắt đầu từ 6h ngày 6/9, Công an TP Hà Nội triển khai 39 chốt trực tại các tuyến đường ra, vào phân vùng 1 (vùng đỏ). Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát chặt tất cả người và phương tiện được vào, ra phân vùng 1; bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Đến chiều 15/9, Hà Nội quyết định, từ 12h ngày 16/9, đối với các địa bàn 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/ 9 được hoạt động một số cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Tại cuộc họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM chiều 16/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, số ca tử vong do Covid-19 ở TP.HCM đang giảm liên tục theo ngày, tuy nhiên, số ca mắc mới vẫn cao. Cụ thể, trong ngày 15/9, TP.HCM ghi nhận 160 ca tử vong, thấp nhất trong hơn một tháng qua và tương đương giai đoạn đầu tháng 8; có hơn 2.500 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số xuất viện từ tháng 1/2021 đến nay lên 161.000 trường hợp, hiện còn hơn 41.000 bệnh nhân đang điều trị.

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, thành phố áp dụng biện pháp xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và làm nhiều lượt xét nghiệm ở “vùng đỏ”, “vùng cam”, có nơi đến 7-8 lần. Con số mắc mới đã giảm đáng kể, chỉ dao động ở mức 4.000 – 6.000. Cụ thể, ở lần 1, tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 ở “vùng đỏ”, “vùng cam” là 3,6%, lần 2 giảm còn 2,7%, lần 3 chỉ còn 1,1%. Thời gian tới, kế hoạch của Thành phố vẫn rà soát, làm đi làm lại tối thiểu 2-3 lần để bóc tách hoàn toàn F0 trong cộng đồng.

Tối 16/9, thông tin từ ngành y tế tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12h qua (từ 6h00 đến 18h00 ngày 16/9), Nghệ An ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 trong cộng tất cả đều ở chung cư HTX Trung Đô, tại phường Bến Thủy, TP Vinh. Khi có thông tin cả 4 thành viên có kết quả dương tính, địa phương đã tiến hành phong tỏa chung cư HTX Trung Đô nơi gia đình này sinh sống. Được biết, chung cư HTX Trung Đô có 20 tầng, hơn 200 hộ dân với trên 500 nhân khẩu.

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, 2 vợ chồng này làm nghề tự do, người vợ mới sinh con nên ít ra ngoài. Sau khi phong tỏa, phường Bến Thủy đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng chung cư và phối hợp với CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân trong đêm 16/9. Tính từ đầu mùa dịch đến nay Nghệ An đã ghi nhận 1.804 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương trên địa bàn tỉnh. Lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.415 bệnh nhân. Lũy tích số bệnh nhân tử vong: 13. Số bệnh nhân hiện đang điều trị: 376 bệnh nhân.

UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 0 giờ 00’ ngày 18/9,các nhà hàng ăn uống trên địa bàn tỉnh Hải Dương được phục vụ khách tại chỗ nhưng không quá 10 khách trong cùng một phòng và phải đóng cửa trước 22 giờ. Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 giờ đến 9 giờ, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về và phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng.

Cũng theo văn bản mới của UBND tỉnh Hải Dương, trẻ mầm non và học sinh từ cấp tiểu học trở lên sẽ được đi học trở lại từ ngày 20/9 nếu các trường học đảm bảo các điều kiện về an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trước đó, trên 173.000 học sinh các lớp đầu cấp và cuối cấp từ tiểu học đến THPT đến trường vào ngày 15/9, gần 20.000 cán bộ, giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục cũng được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Tỉnh Trà Vinh đã thực hiện tốt mô hình “lấy xã, phường, thị trấn làm pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ vậy, tỉnh đã cơ bản đã kiểm soát dịch và được Bộ Y tế đánh giá là địa phương phòng, chống dịch tốt. Chương trình được thực hiện từ cuối tháng 5/2021, tỉnh Trà Vinh ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Sau đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp với số ca mắc không ngừng tăng cao, xuất hiện tại khắp 9 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh. Đến nay, Trà Vinh đang duy trì mở rộng “vùng xanh”, và chỉ còn 4 xã phường thị trấn thuộc “vùng đỏ”.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh Trà Vinh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; chủ động, linh hoạt xử lý các tình huống cụ thể xảy ra trên địa bàn; củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp; chỉ đạo thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các cấp… Đồng thời đã triển khai mô hình khảo sát dư luận xã hội và tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân. Từ đó đã có những chỉ đạo kịp thời, khắc phục hạn chế, và nhân rộng những cách làm hay trong phòng chống dịch. Ngoài ra, tỉnh luôn quán triệt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát huy mô hình đường dây nóng để nhận thông tin, đảm bảo không để dân thiếu ăn, không bỏ sót người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Đến thời điểm này, Kon Tum hiện là địa phương duy nhất ở khu vực Tây Nguyên chưa có ca mắc trong cộng đồng. Thực tế tại Kon Tum cho thấy, công tác phòng dịch tại các thôn làng cũng góp phần quan trọng ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng. Để giữ vững thành quả kiểm soát dịch bệnh, cùng với tiếp tục tăng cường lực lượng cho các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ vào tỉnh nhằm ngăn chặn nguồn lây xâm nhập địa bàn, Kon Tum cũng đang tiếp tục duy trì và xây dựng thêm nhiều thôn làng an toàn để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Đồng hành cùng lực lượng y tế, quân đội, công an trên tuyến đầu phòng, chống dịch, đến nay ở các thôn, làng, tổ dân phố của tỉnh Kon Tum đã thành lập trên 2.800 Tổ công tác cộng đồng phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi tổ công tác có từ 2 đến 3 thành viên là cán bộ thôn/ làng/tổ dân phố, các đoàn thể, tình nguyện viên và có trách nhiệm phụ trách từ 30 đến 50 hộ gia đình./.

H.Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan