Hà Nội tiêm vaccine ban đêm, các tỉnh miền Trung vừa chống dịch vừa chống bão

08:32 | 10/09/2021
Sau ngày 15/9 đề xuất TPHCM từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa.

Theo nhận định của Sở Y tế TPHCM, giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát với biến chủng Delta, số ca mắc tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn gây quá tải hệ thống điều trị của TPHCM, do đó số ca nặng và tử vong tăng cao. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ như hoàn thiện hệ thống điều trị hình tháp 3 tầng, triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà, xây dựng gói thuốc mẫu cho F0 tại nhà, sử dụng các thuốc mới trong điều trị Covid-19 và nhất là tăng nhanh độ phủ tiêm vaccine phòng Covid-19 trong bối cảnh tăng cường giãn cách xã hội, thì dự báo số ca nặng và tử vong sau ngày 15/9 sẽ giảm. Vì vậy, Sở Y tế đưa ra các chiến lược trọng tâm, trong đó, tiếp tục tiến tới bao phủ 100% vaccine cho người trên 18 tuổi (đủ 2 mũi), tiến tới triển khai tiêm cho trẻ em có nguy cơ cao khi có nguồn cung vaccine.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Sau ngày 15/9 đề xuất TPHCM từng bước nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội dựa trên đánh giá mức độ nguy cơ, số liệu giám sát dịch tễ và khả năng đáp ứng của ngành y tế để phục hồi sản xuất, cung ứng dịch vụ thiết yếu, lưu thông hàng hóa. Phân loại các ngành nghề, đơn vị theo khả năng xuất hiện và bùng phát dịch, theo các tiêu chí an toàn để từng bước khôi phục lại hoạt động. Sử dụng thẻ xanh Covid-19 cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Mặc dù TPHCM đã cho phép bán hàng mang đi nhưng nhiều tiểu thương, hàng quán vẫn không mấy mặn mà do nguyên liệu thiếu và phí ship hàng khá cao cũng như khan hiếm shipper. Ngoài ra, trong những ngày gần đây, người tiêu dùng tại TPHCM khó mua được các loại hàng chế biến khô như: mì gói, bún khô, nui, đồ hộp chế biến sẵn, lạp xưởng. Riêng các loại mì gói có giá trên dưới 100.000 đồng/thùng có lúc hết hàng. Hệ thống siêu thị của Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) có ngày nhập 15.000 thùng mì loại này nhưng không đủ cung cấp cho nhu cầu của các tổ chức, cá nhân mua số lượng lớn để làm từ thiện. Nguyên nhân do nguồn hàng dự trữ của các doanh nghiệp phân phối đang cạn dần. Trong khi đó, một số doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm sản xuất trong điều kiện phòng chống dịch bệnh nên sản lượng chỉ bằng 50% so với lúc trước và cũng chỉ có một nửa số doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu “3 tại chỗ” để duy trì sản xuất.

Tại TP Hà Nội, tổng số mũi tiêm vaccine được thực hiện đến nay (9/9) là hơn 4,06 triệu. Số mũi mới trong ngày 9/9 là hơn 280.000 liều. Con số này bao gồm số vaccine do ngành y tế Hà Nội và các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn thực hiện. Trong số những người đã tiêm vaccine, hơn 555.000 người đã tiêm 2 mũi. Với nhóm dân số từ 18 tuổi trở lên, có 5,7 triệu người được tiêm (đạt 61%).

Tại một số xã, phường, 100% người dân từ 18 tuổi đã được tiêm vaccine. Hôm qua, Hà Nội đã triển khai tiêm vaccine Vero Cell tại một số quận, huyện. Tại xã Thanh Mỹ (thị xã Sơn Tây), 400 liều vaccine Sinopharm được phân bổ đã được sử dụng hết để tiêm cho người dân ngay trong chiều 9/9. Đặc biệt, ngay trong đêm 9/9, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức tiêm cho khoảng 2.000 người tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô.

Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tiêm vaccine cho người dân vào ban đêm

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế Hà Nội có công văn huy động các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập tham gia phòng chống dịch. Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã liên hệ với các bệnh viện, phòng khám đa khoa ngoài công lập để phân bổ vaccine, tổ chức tiêm chủng. Nếu cơ sở nào không tham gia, Sở Y tế đề nghị xử lý theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 4547 ngày 9/9 về việc khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới, trong đó cho phép người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày được ra đường.

Theo UBND tỉnh, từ ngày 10/9, các sở, ngành, địa phương căn cứ tình hình phòng chống dịch Covid-19 để xây dựng kế hoạch thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời phát triển kinh tế, đưa các hoạt động trở về trạng thái bình thường mới. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện khóa chặt “vùng đỏ”, “điểm đỏ”, mở rộng “vùng xanh”; thần tốc xét nghiệm để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Về vấn đề lưu thông, chỉ cho phép người dân đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày được tham gia lưu thông, khuyến cáo người già có bệnh nền và trẻ em không ra đường khi không cần thiết.

Đối với người lao động ra đường, cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại các doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Bình Dương chưa cho phép các trường hợp người và phương tiện từ “vùng đỏ” đi vào “vùng xanh”, ngoại trừ các đối tượng ưu tiên đã được quy định. Các chốt kiểm soát liên huyện, đặc biệt là ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” phải khóa chặt theo lộ trình thông tuyến nhưng đảm bảo thông suốt “luồng xanh”.

UBND tỉnh Tây Ninh điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với từng cấp độ nguy cơ dịch bệnh của từng vùng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh Tây Ninh điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phù hợp với các vùng nguy cơ dịch bệnh, gồm vùng đỏ (vùng nguy cơ rất cao), vùng cam (vùng nguy cơ cao), vùng vàng (vùng nguy cơ), vùng xanh (vùng bình thường mới).

Các vùng nguy cơ được xác định theo phạm vi ấp, khu phố do UBND các huyện, thị xã, thành phố phân loại định kỳ hoặc khi phát sinh yếu tố dịch tễ mới. Các vùng có thể chuyển hóa, thay đổi theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Căn cứ vùng nguy cơ tại từng thời điểm, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cơ chế quản lý phù hợp, hiệu quả.

Hiện toàn tỉnh Tây Ninh có 20 vùng đỏ, 42 vùng cam, 99 vùng vàng và 374 vùng xanh. Với vùng đỏ và vùng cam sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16; với vùng cam và vùng vàng áp dụng Chỉ thị 15. Việc khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hoạt động sản xuất nông nghiệp, xây dựng cơ bản thực hiện theo phương án khôi phục sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Thanh Hóa để ứng phó với bão số 5 trong tình trạng dịch Covid-19, trong ngày 9/9, các địa phương ven biển của tỉnh đang tích cực thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn và thường xuyên giữ liên lạc với thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm của bão, đồng thời kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến. Các địa phương sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch COVID-19 cho phương tiện và người trên các tàu thuyền, nhất là phương tiện từ các địa phương đang có dịch vào tránh trú bão trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hiện tại thành phố Sầm Sơn có 1.735 phương tiện đã vào khu vực tránh trú bão an toàn, trong đó có 29 phương tiện/289 lao động đang hoạt động trên vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình. Lực lượng chức năng đã liên hệ trực tiếp với các chủ tàu, thuyền trưởng, hiện các phương tiện đang trên đường vào nơi tránh trú.

Tại TP Đà Nẵng, theo dự báo, đến ngày 11/9, cơn bão số 5 (bão Conson) có thể sẽ ảnh hưởng đến địa phương này. Trong buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng chiều 9/9, các đại biểu đã tập trung bàn luận về vấn đề ứng phó với mưa bão trong bối cảnh thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh lưu ý các quận, huyện dựa theo tình hình cụ thể, tạo điều kiện cho người dân di chuyển an toàn để sửa chữa, kiên cố nhà cửa chống bão. Đồng thời, các lãnh đạo quận, huyện cần có phương án đề xuất để UBDN thành phố thống nhất và có quyết định cụ thể về việc này.

“Đề nghị các quận, huyện rà soát, đánh giá lại các khu vực nguy cơ mất an toàn trong mưa bão. Với những các hộ dân có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, đang xây sửa gần hoàn thiện hoặc các công trình xây dựng để không lâu ngày… thì cần cấp giấy đi đường cho người dân tới công trình để gia cố, hoàn thiện chống bão. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị những kịch bản, phương án đưa người dân tránh trú bão đảm bảo an toàn, nhưng vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch. Sau khi tổng hợp ý kiến các quận, huyện, UBND thành phố sẽ có quyết định cụ thể trong ngày 10/9”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bên cạnh công tác đảm bảo an toàn ứng phó với mưa bão thì công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng cũng được tập trung thảo luận. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết: Chính quyền cần tạo điều kiện để nhân dân đi tiêm chủng ở nơi gần nhất, tránh di chuyển xa và tập trung đông người, tốt nhất là tổ chức các điểm tiêm chủng tại các phường, xã. Bên cạnh đó, rất nhiều ý kiến người dân phản ánh về các chính sách hỗ trợ, phần lớn chưa hiểu rõ được hưởng chính sách nào, dựa theo quyết định nào nên có dư luận chưa tốt. Đề nghị các địa phương tổ chức triển khai sớm, tuyên truyền, quán triệt cho các tổ trưởng dân phố, trưởng ban điều hành về các chính sách của thành phố để kịp thời thông tin cho người dân.

Tại TP Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ kết hợp với Hội Thể thao người khuyết tật TP Cần Thơ tiêm vaccine Covid-19 cho 160 người khuyết tật. Việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người khuyết tật được thực hiện theo chủ trương của Chính phủ ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng chính sách xã hội (Nghị quyết số 21) và hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đơn vị.

Để đảm bảo an toàn cho người được tiêm theo nguyên tắc phòng, chống dịch, bệnh viện thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR với hình thức mẫu gộp cho tất cả người được tiêm trước khi vào bệnh viện. Tất cả người tiêm được sàng lọc cẩn thận, với sự đồng thuận của người tiêm và theo dõi an toàn 30 phút sau chủng ngừa. Tiếp đó, những người này được theo dõi tại nhà qua hình thức tư vấn từ xa. Trong buổi tiêm, mọi người đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi vì nhận được sự quan tâm kịp thời của xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết toàn tỉnh chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ ngày 10/9 cho đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội tại huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú vẫn áp dụng một số quy định của Chỉ thị 16.

TP Bến Tre, huyện Giồng Trôm, Ba Tri, Mỏ Cày Bắc, Chợ Lách, Bình Đại và các xã vùng xanh được các địa phương áp dụng bổ sung các giải pháp tăng cường so với Chỉ thị 15 để phù hợp với thực tiễn từng vùng. Xã vùng đỏ, cam và vàng tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.

“Người dân vùng xanh được đi lại trong phạm vi các xã vùng xanh, kể cả các vùng xanh liên huyện, thành phố. Chính quyền cấp xã cấp giấy đi đường và người dân tiếp tục dùng thẻ đi chợ theo khung giờ để đảm bảo giãn cách”, ông Tam nói.

Tại Sóc Trăng, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu cho biết nếu không có gì thay đổi ông sẽ ký quyết định chuyển 10 phường vùng vàng tại TP Sóc Trăng thành vùng xanh từ ngày 11/9.

Tại vùng xanh, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống… được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khi khách đến.

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cạnh các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được bán phục vụ tại chỗ. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác được phục vụ khách tại chỗ nhưng mỗi bàn không quá 4 người và giữ khoảng cách 2 m giữa các bàn. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Các nhà máy, xí nghiệp, công ty, cơ sở giáo dục được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch./.

PV (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan