Hà Nội xem xét nới lỏng các hoạt động dịch vụ, TP.HCM cho shipper hoạt động liên quận sau 15/9

08:25 | 14/09/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch và một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15/9 và 21/9. Trong khi đó tại TP.HCM, quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9.

Chiều 13/9, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ cho thành phố.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch và một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách là: Đến ngày 15/9, hoàn tất tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vaccine được đảm bảo); thông qua đó, cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Tại phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 với các sở ngành, quận huyện, xã phường, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã yêu cầu sở, ngành nghiên cứu, xây dựng các phương án sau ngày 21/9, trong trường hợp TP nới lỏng một số hoạt động.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn địa bàn theo tinh thần Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9. Với một số địa bàn có kết quả kiểm soát tốt có thể áp dụng giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16- hay 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch.

Theo ông Phan Văn Mãi, trong công tác phòng chống dịch nhất là cao điểm từ ngày 23/8 đến nay, TP.HCM đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Trung ương, sự giúp đỡ của các địa phương bạn, nhất là sự đồng thuận rất cao của người dân và doanh nghiệp; sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị cấp cơ sở đã giúp thành phố xây dựng nên những “pháo đài chống dịch” ở các xã phường thị trấn…

Đánh giá về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đã đạt được những kết quả nhất định khi “vùng đỏ” đang thu hẹp, thành phố đang vẽ lại “vùng xanh”. Các địa phương như: Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế. Quận 5, Quận 11, quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè cũng cơ bản cũng đạt kết quả tốt và dự kiến đến 15/9 thì sẽ công bố kiểm soát được dịch.

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” diễn ra tối 13/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, TP.HCM có giai đoạn từ ngày 16 đến ngày 30/9 để thử nghiệm việc nới lỏng giãn cách tại 3 địa phương đã công bố kiểm soát được dịch là Quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ. Khi thành phố vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách, các hoạt động đi lại của người dân sẽ được quản lý bằng phần mềm đã tích hợp các dữ liệu như tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm, lộ trình di chuyển…

Đối với hoạt động của shipper, từ ngày 16/9, TP.HCM cho phép chạy liên quận với điều kiện lực lượng này phải đảm bảo về an toàn phòng chống dịch. Theo ông Lê Hòa Bình, thành phố có sự chuẩn bị thận trọng trên nguyên tắc tuân thủ về dịch tễ do ngành y tế quy định.

“Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho lực lượng shipper trong thời gian từ ngày 16/9 đến 30/9. Việc này để giảm bớt gánh nặng chi phí trong việc đặt hàng của người dân. Rõ ràng những chi phí này nếu có tính tiền cho shipper thì cũng phải tính vào chi phí cho người dân”, ông Bình nói.

Ngày 13/9, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã ban hành văn bản số 6000/UBND-QLĐT về việc quản lý người và phương tiện ra vào TP Vinh. Theo đó UBND TP Vinh quyết định tháo dỡ 29 chốt kiểm soát trên các đường liên thôn, liên xã tiếp giáp với các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc do UBND các phường, xã thành lập.

Tiếp tục duy trì hoạt động của 14 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến đường chính do UBND thành phố thành lập. Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát y tế với người ngoại tỉnh, người đến và trở về từ vùng thực hiện Chỉ thị 16 và cao hơn.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An quyết định chuyển từ việc thực hiện Chỉ thị 16 sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với địa bàn TP Vinh và nhiều địa phương khác từ 0h ngày 13/9, UBND TP Vinh cũng đã ban hành văn bản số 207 về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, từ 0h ngày 13/9, TP Vinh yêu cầu tất cả người dân thành phố, cũng như công dân nơi khác đến thành phố phải thực hiện triệt để khuyến cáo 5K. Khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, chỉ ra đường khi đảm bảo an toàn và thực sự cần thiết; không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Yêu cầu mọi người dân từ các huyện, thị trong tỉnh Nghệ An, ngoại tỉnh, từ nước ngoài đến, trở về TP Vinh phải có xét nghiệm PCR, hoặc Test nhanh, khai báo y tế một cách trung thực và trách nhiệm.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang ký quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 huyện, thành phố. Các địa phương tiếp tục giãn cách gồm thành phố Rạch Giá, Hà Tiên, huyện Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành và Châu Thành, thời gian bắt đầu từ 00h00 phút ngày 14/9-20/9. Đây là lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Huyện Vĩnh Thuận từ địa phương bùng phát dịch đã kiểm soát được dịch bệnh và được nới lỏng giãn cách từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống áp dụng thực hiện Chỉ thị 15 bắt đầu từ 00h00 ngày 14/9 cho đến khi có quyết định mới. 9 huyện, thành phố thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 gồm U Minh Thượng, An Minh, An Biên, Gò Quao, Giồng Riềng, Tân Hiệp, TP. Phú Quốc, Kiên Hải và huyện Vĩnh Thuận.

Để kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa và người đi trên phương tiện, nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, tỉnh Kiên Giang bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhanh miễn phí virut SARS-CoV-2 đối với người đi trên phương tiện từ tỉnh ngoài vào địa phương tại tất cả các cửa ngõ bằng đường bộ lẫn đường thủy.

H.Thy

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan