Hà Tĩnh: Hàng nghìn du khách đổ về chùa Hương Tích hành hương đầu năm

08:28 | 27/01/2023

Những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Quý Mão, hàng vạn du khách đã đổ về “Hoan Châu đệ nhất danh lam” để hành hương, cầu tài lộc.

Sau 2 năm tạm hoãn do dịch bệnh, sáng 27/1, (tức mồng 6 tháng Giêng) chùa Hương Tích (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) sẽ chính thức bước vào lễ khai hội. Lễ hội sẽ bắt đầu vào ngày 27/1/2023 (tức ngày 6 tháng Giêng năm Quý mão) đến giữa tháng 5/2023. Song, những ngày đầu xuân này, nơi đây đã đón hàng triệu lượt khách hành hương, cầu tài lộc.

Hàng ngàn du khách đổ về chùa Hương Tích hành hương, cầu tài lộc đầu năm

Tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh, chùa Hương Tích được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam”. Mỗi năm, nơi đây thu hút lượng lớn du khách thập phương tới thắp hương, vãn cảnh.

Để lên chùa Hương Tích du khách có thể di chuyển bằng thuyền hoặc cáp treo

Để lên đỉnh chùa, du khách có thể đi bằng thuyền từ bến Hương Tuyền, mất khoảng 15-20 phút rồi tiếp tục đoạn đường rừng lên ga cáp treo hoặc leo bộ lên chùa. Tuyến cáp treo lên chùa Hương Tích có chiều dài gần 1km, bắt đầu từ Miếu Cô lên chùa với 7 cột cao đi qua các triền núi với độ dốc hơn 300m. Từ trên cao, du khách có thể ngắm trọn cảnh quan hùng vĩ của núi Hồng Lĩnh.

Cáp treo chật kín du khách 

Ghi nhận của phóng viên, vào lúc 10h sáng 26/1/2023, tại điểm bán vé vào tham quan thắng cảnh chùa Hương Tích, số lượng người mua vé rất đông.

Hàng trăm du khách xếp hàng mua vé

Do lượng người đông, nhiều người già, trẻ nhỏ gặp khó khăn trong việc xếp hàng mua vé. Một số người phải nhờ các thanh niên lớn tuổi chen chân mới có được tấm vé qua cổng. Ngoài việc tới chùa Hương Tích để vãn cảnh, hành hương, nhiều người dân còn tới đây để sờ tượng hổ.

Du khách đến chùa Hương Tích không chỉ vãn cảnh, hành hương mà còn xin chữ cầu lộc đầu năm

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, việc tổ chức lễ khai hội chùa Hương Tích năm 2023, địa phương mong muốn tăng cường hơn nữa quảng bá những giá trị văn hóa và vẻ đẹp của quần thể di tích chùa Hương Tích đến bạn bè khắp cả nước, đồng thời kết nối với các đơn vị lữ hành xúc tiến các tour, tuyến trong tương lai.

Quỳnh Chi

 

 

Bài viết liên quan