Hà Tĩnh – Nghệ An: Tăng quân lập thêm chốt chống dịch Covid-19 dọc tuyến biên giới Việt-Lào

17:01 | 02/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nguy cơ xuất nhập cảnh trái phép, tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh đã điều động thêm cán bộ, chiến sĩ, lập thêm chốt kiểm soát tuyến biên giới Việt-Lào.

Những ngày này, tình hình dịch Covid-19 ở các nước láng giềng hết sức phức tạp. Tính đến ngày 1/5, Thái Lan ghi nhận có số ca tử vong do Covid-19 cao nhất 224 ca tử vong trên tổng số ca mắc 67.022 ca. Lào có tổng cộng 821 ca mắc Covid-19, trong đó có tới 773 ca mới phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay. Còn Campuchia hiện có tổng cộng hơn 13.790 ca mắc Covid-19, trong đó 5.200 ca đã hồi phục và 96 ca tử vong.

Những diễn biến mới của dịch COVID-19 tại Lào đang đặt Hà Tĩnh-Nghệ An trước nguy cơ cao bị dịch xâm nhập, khi hằng ngày có đông người và phương tiện từ Lào nhập cảnh về Việt Nam.

Tuy tình hình dịch bệnh có dấu hiệu tạm lắng ở Lào, nhưng thời gian qua tại các tỉnh giáp biên với Nghệ An-Hà Tĩnh đã xuất hiện các ca dương tính khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh do nhập cảnh trái phép tại khu vực biên giới tăng lên.

Trước tình hình đó,  Bộ chỉ huy Biên phòng, Quân sự tỉnh Nghệ An-Hà Tĩnh đã tăng cường điều động thêm hàng trăm cán bộ chiến sĩ lên các đồn biên phòng tuyến biên giới lập thêm chốt, siết chặt quản lý người nhập cảnh qua biên giới Việt – Lào.

Nghệ An là tỉnh có đường biên giới dài hơn 468km, giáp ranh với nước bạn Lào có nhiều đường mòn lối mở và là tỉnh có đường biên giới dài nhất cả nước, nên việc kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Nghệ An.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra tại chốt phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Anh BBP

Đại tá Trần Hải Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi được tăng cường, các lực lượng biên phòng, công an, dân quân, y tế và hải quan đã thành lập 101 tổ chốt, trong đó có 34 tổ chốt chính; 15 tổ lưu động; 46 trạm kiểm soát tuyến đất liền và 6 trạm tuyến biển.

“Chúng tôi đã phối hợp với 3 tỉnh của nước bạn Lào là Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay tăng cường quân số về các cụm bản gần dọc đường biên giáp huyện Kỳ Sơn và Quế Phong”, Đại tá Bình thông tin.

Ngoài điều động thêm lực lượng cán bộ chiến sĩ từ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh còn tăng cường thêm số lượng trang thiết bị y tế, xe chuyên dụng, chó nghiệp vụ về tuyến biên giới ở Nghệ An.

66 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở tuyến biên giới.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã báo cáo Quân khu IV chuẩn bị 10 tổ công tác với 200 cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng lên tuyến biên giới để thực hiện công tác quản lý khi có yêu cầu; đồng thời đã khảo sát 6 điểm đủ sức tiếp tục nhận 1.200 – 1.400 người cách ly tập trung trong thời gian tới.

Cũng trong sáng nay ngày 2/5, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 66 cán bộ tăng cường lên tuyến đầu phòng chống dịch. Những cán bộ được tăng cường lần này sẽ được biên chế tạm thời cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, điều động về các tổ, chốt phối hợp với các lực lượng tại chỗ làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, với tỉnh có chiều dài biên giới trên 164km tiếp giáp với hai tỉnh Borikhamxay và Khammouan (Lào) với nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Hơn một năm qua kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và lan rộng, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã duy trì 25 tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 với 400 cán bộ, chiến sĩ ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Điểm chốt chặn, tuần tra, kiểm soát phòng dịch COVID-19 Cầu Treo trên biên giới Việt – Lào. Ảnh TT

Để thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 yêu cầu các đơn vị tăng cường cán bộ, chiến sĩ cho Bộ đội Biên phòng các địa phương có tuyến biên giới, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt biên phòng trên các tuyến biên giới, đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn người vượt biên trái phép và kiểm soát tốt khu vực biên giới.

Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết, đơn vị tiếp tục tăng cường quân số cho 25 tổ chốt dọc tuyến biên giới ở 3 huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê. Hiện có 400 cán bộ, chiến sỹ đang túc trực, canh gác 24/24, phối hợp với lực lượng dân quân các xã biên giới tuần tra, kiểm soát lưu động trên các đường mòn. Kiên quyết và kịp thời xử lý mọi tình huống xảy ra, không để tình trạng vượt biên trái phép vào nội địa.

Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh cũng điều động 32 chiến sỹ tăng cường cho lực lượng biên phòng để tuần tra, kiểm soát biên giới. Ảnh: TT

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh vừa điều động 32 cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp các cơ quan, đơn vị tăng cường cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống dịch COVID-19. Trước đó đã ngày 29-4, 50 cán bộ, chiến sĩ được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh điều động tăng cường đã đến nhận nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Những cán bộ được tăng cường sẽ thực hiện các nhiệm vụ tại các tổ, chốt như hỗ trợ nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý các cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện hoặc có hành vi tiếp tay, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép; tuyên truyền người dân trên khu vực biên giới thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động nhân dân tích cực hỗ trợ lực lượng chức năng phát hiện kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Nghệ An và Hà Tĩnh có tuyến biên giới dài hơn 632 km, chiếm hơn 1/4 tổng chiều dài biên giới Việt Lào, với bảy cửa khẩu và hàng trăm đường tiểu ngạch qua lại biên giới, đây là một thách thức lớn với hai địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm và phòng, chống dịch Covi-19 trong thời gian tới.

Hồng La

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan