Hà Tĩnh: Quyết liệt phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới

19:40 | 30/04/2021
Ngày 30/4, Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, 9 công dân đi trên chuyến bay VJ3613 với bệnh nhân 2899, nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng vào ngày 7/4, đã được cách ly tập trung tại các cơ sở tập trung các huyện, thị xã, thành phố.

Trước đó, trong đêm 29/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu và làm xét nghiệm ngay đối với 07 trường hợp và cho kết quả âm tính lần 1, còn 02 trường hợp đang được xét nghiệm. Đồng thời truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 9 công dân trên để giám sát, cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Trạm Y tế phường Đậu Liêu -Thị xã Hồng Lĩnh nơi đang cách ly tập trung công dân đi trên chuyến bay VJ3613.

Trung tâm cũng chỉ đạo các cơ sở y tế theo dõi chặt chẽ sức khỏe nếu có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi… thì cho cách ly ngay tại cơ sở y tế để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo quy định.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt ngày 29/4/2021 cả nước đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid-19 tại cộng đồng. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Sở Y tế Hà Tĩnh cũng vừa ban hành công văn số 1308/SYT-NVY, ngày 30/4/2021 gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các đơn vị y tế trong tỉnh về việc khẩn trương, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19.

Theo công văn, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã thông tin rộng rãi trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các phương tiện thông tin đại chúng thông điệp: “Người dân đã từng đi, đến, về từ các địa điểm sau: Người đi cùng chuyến bay VJ3613 ngày 7/4/2021 từ Nhật Bản về Đà Nẵng; người đi chuyến xe khách 43B-048.78 tuyến Đà Nẵng – Hà Nội vào tối 21/4/2021; xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, Hà Nam; xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội; xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên từ ngày 28/4/2021 lại nay và các địa điểm có ca dương tính trong cộng đồng theo thông báo của Bộ Y tế phải khẩn trương báo cho trạm y tế hoặc trung tâm y tế nơi cư trú/lưu trú để được hướng dẫn theo dõi/cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, đồng thời phải thực hiện nghiêm ngặt việc phòng hộ cá nhân, hạn chế tiếp xúc gần để tránh lây lan dịch bệnh cho người khác”.

Nghiêm ngặt từ vùng biên tại cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh).

Khi phát hiện có trường hợp F1, người đến, về từ vùng, địa điểm nêu trên, các địa điểm có dịch, phong tỏa khác theo thông báo của Bộ Y tế thì phải đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp khác thực hiện khai báo y tế và tuỳ diễn biến tình hình để có biện pháp cách ly, quản lý phù hợp.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; các đơn vị y tế tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định.

Chỉ đạo trung tâm y tế khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19 và báo cáo kịp thời về Sở Y tế theo quy định.

Chuẩn bị sẵn sàng mỗi huyện, thành phố, thị xã 1 khu cách ly để cách ly khi có các trường hợp F1. Chỉ đạo các đơn vị liên quan kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung để tổ chức cách ly tập trung cho công dân trên địa bàn theo diễn biến dịch bệnh. Trường nhập cảnh trái phép nếu phát hiện được thì cách ly tại khu KTX Mitraco theo quy định của UBND tỉnh.

Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND thị xã Kỳ Anh và lực lượng điều hành khu cách ly nhà F KTX Công ty Formosa Hà Tĩnh, duy trì siết chặt quản lý khu cách ly tập trung; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định và chấn chỉnh ngay những biểu hiện lơi lỏng trong thực hiện cách ly tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo cho người cách ly và các lực lượng làm việc tại khu cách ly.

Thực hiện thu gom, xử lý chất thải có nguy cơ chứa vi-rút SASR-CoV-2 theo quy định, không để phát tán ra ngoài môi trường. Thực hiện đầy đủ, kịp thời thủ tục cho người cách ly khi hết thời hạn cách ly tập trung để thông báo địa phương theo dõi, giám sát y tế chặt chẽ tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Trung tâm y tế tuyến huyện khẩn trương rà soát, lập danh sách người đã từng đi, đến, về từ các địa điểm có dịch theo mục 1 nêu trên để thực hiện khai báo y tế, phân loại đối tượng và chỉ định thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo hướng dẫn tại Công văn số 348/DP-DT ngày 29/4/2021 của Cục Y tế dự phòng. Tổ chức giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với người đi từ địa điểm có dịch về, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Cảng vụ, cửa khẩu là những vùng phức tạp trước diễn biến của dịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã và đang làm tốt công tác kiểm soát.

Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân cư trú, các địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở, làm việc, các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch tại bệnh viện và phòng khám/trạm y tế. Thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm việc sàng lọc, phân luồng, phát hiện, phòng ngừa/kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị mình.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh dương tính. Đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đảm bảo năng lực hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 để đáp ứng với các diễn biến mới của dịch bệnh; đảm bảo chất lượng xét nghiệm và cung cấp kết quả xét nghiệm kịp thời để chủ động phương án phòng chống dịch bệnh.

Hồng La

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan