Hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ tham dự Festival Làng nghề Việt Nam 2022

15:46 | 03/11/2022

Mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử, kết tinh từ sự lao động cần mẫn, nghiêm túc, sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân.

Festival Làng nghề Việt Nam năm 2022 là sự kiện thường niên do Bộ NN-PTNT tổ chức. Năm nay, Festival được tổ chức với chuỗi 7 hoạt động. Trong đó, Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 và Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 là hai hoạt động chính của Festival. 

Festival Làng nghề Việt Nam năm 2022 là sự kiện thường niên do Bộ NN-PTNT tổ chức. Năm nay, Festival được tổ chức với chuỗi 7 hoạt động. Trong đó, Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 và Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 là hai hoạt động chính của Festival.

Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 được tổ chức với quy mô 150 gian hàng tiêu chuẩn và 1.200m2 sàn trưng bày được thiết kế đặc biệt; với sự tham gia của các sở NN-PTNT, văn phòng nông thôn mới, chi cục phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông, trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố; doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, làng nghề, phố nghề truyền thống của 22 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 được tổ chức với quy mô 150 gian hàng tiêu chuẩn và 1.200m2 sàn trưng bày được thiết kế đặc biệt; với sự tham gia của các sở NN-PTNT, văn phòng nông thôn mới, chi cục phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông, trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố; doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, làng nghề, phố nghề truyền thống của 22 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 369 sản phẩm của 196 tác giả, nhóm tác giả của cả 3 miền (miền Bắc có 251 sản phẩm của 132 tác giả; miền Trung 32 sản phẩm của 15 tác giả; miền Nam 85 sản phẩm của 49 tác giả). Phân theo nhóm sản phẩm: Nhóm gốm sứ và thủy tinh 40 sản phẩm; nhóm dệt, thêu đan, móc 83 sản phẩm; nhóm mây, tre, lá 102 sản phẩm; nhóm sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ 75 sản phẩm và nhóm khác 80 sản phẩm (sừng, trai ốc, chạm khắc đá, kim khí; hoa, tranh… ).

Tại Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022, Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 369 sản phẩm của 196 tác giả, nhóm tác giả của cả 3 miền (miền Bắc có 251 sản phẩm của 132 tác giả; miền Trung 32 sản phẩm của 15 tác giả; miền Nam 85 sản phẩm của 49 tác giả). Phân theo nhóm sản phẩm: Nhóm gốm sứ và thủy tinh 40 sản phẩm; nhóm dệt, thêu đan, móc 83 sản phẩm; nhóm mây, tre, lá 102 sản phẩm; nhóm sơn mài, khảm trai, gỗ mỹ nghệ 75 sản phẩm và nhóm khác 80 sản phẩm (sừng, trai ốc, chạm khắc đá, kim khí; hoa, tranh… ).

Kết quả, Hội đồng giám khảo đã chấm và lựa chọn được 48 sản phẩm đạt giải, gồm: 1 giải đặc biệt, 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích.

Kết quả, Hội đồng giám khảo đã chấm và lựa chọn được 48 sản phẩm đạt giải, gồm: 1 giải đặc biệt, 5 giải nhất, 10 giải nhì, 15 giải ba và 17 giải khuyến khích.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mang đến hội chợ các sản phẩm làm từ tơ sen và tơ tằm chia sẻ: Lụa sen là loại lụa được dệt từ những sợi tơ kéo ra từ thân cây sen. Để làm được lụa sen, người thợ phải làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, cẩn thận, cầu kỳ, không dùng bất kỳ hóa chất phụ trợ nào. Trung bình một chiếc khăn quàng chiều dài 1,7 mét, ngang 25 cm phải cần tới 4.800 cuống sen. Một người thợ chăm chỉ trong một ngày chỉ làm được 200-250 cuống. Như vậy, phải cần tới gần 1 tháng mới hoàn thành được sản phẩm. 'Cháu thấy rồi đấy, để tạo ra được sản phẩm thực sự chất lượng thì người nghệ nhân đã phải đổ rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết vào đó. Điều tôi hay những người nghệ nhân khác luôn mong mỏi là tất cả mọi người sẽ chung tay cùng chúng tôi quảng bá, nâng niu, bảo tồn các nghề, làng nghề truyền thống cho thế hệ mai sau', bà Thuận bộc bạch.

Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mang đến hội chợ các sản phẩm làm từ tơ sen và tơ tằm chia sẻ: Lụa sen là loại lụa được dệt từ những sợi tơ kéo ra từ thân cây sen. Để làm được lụa sen, người thợ phải làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, cẩn thận, cầu kỳ, không dùng bất kỳ hóa chất phụ trợ nào. Trung bình một chiếc khăn quàng chiều dài 1,7 mét, ngang 25 cm phải cần tới 4.800 cuống sen. Một người thợ chăm chỉ trong một ngày chỉ làm được 200-250 cuống. Như vậy, phải cần tới gần 1 tháng mới hoàn thành được sản phẩm. “Cháu thấy rồi đấy, để tạo ra được sản phẩm thực sự chất lượng thì người nghệ nhân đã phải đổ rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết vào đó. Điều tôi hay những người nghệ nhân khác luôn mong mỏi là tất cả mọi người sẽ chung tay cùng chúng tôi quảng bá, nâng niu, bảo tồn các nghề, làng nghề truyền thống cho thế hệ mai sau”, bà Thuận bộc bạch.

Anh Mua Mí Mình, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh (Hà Giang) không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên tham dự Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam nhưng sản phẩm khèn mông trắng loại to của anh đã đạt được giải 3. 'Mình vui và tự hào lắm. Mong rằng thông qua hội chợ, hội thi lần này, sản phẩm của mình, văn hóa dân tộc mình được nhiều người biết đến nhiều hơn nữa. Vừa rồi, có đơn vị tới xem sản phẩm và xin thông tin để đặt hàng làm quà tặng cho khách du lịch, hai vợ chồng vui không gì tả nổi', anh Mình phấn khởi.

Anh Mua Mí Mình, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh (Hà Giang) không giấu được niềm vui khi lần đầu tiên tham dự Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam nhưng sản phẩm khèn mông trắng loại to của anh đã đạt được giải 3. “Mình vui và tự hào lắm. Mong rằng thông qua hội chợ, hội thi lần này, sản phẩm của mình, văn hóa dân tộc mình được nhiều người biết đến nhiều hơn nữa. Vừa rồi, có đơn vị tới xem sản phẩm và xin thông tin để đặt hàng làm quà tặng cho khách du lịch, hai vợ chồng vui không gì tả nổi”, anh Mình phấn khởi.

Festival Làng nghề Việt Nam năm nay đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ. Những câu chuyện đời, chuyện nghề mà các nghệ nhân chia sẻ đã giúp nhiều bạn trẻ có cách nhìn tươi mới hơn về cuộc sống, thêm yêu con người, các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc hơn.

Festival Làng nghề Việt Nam năm nay đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều các bạn trẻ. Những câu chuyện đời, chuyện nghề mà các nghệ nhân chia sẻ đã giúp nhiều bạn trẻ có cách nhìn tươi mới hơn về cuộc sống, thêm yêu con người, các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc hơn.

Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 và Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2- 6/11 tại Khu Hội chợ triển lãm - Giao dịch kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Hội chợ Làng nghề và Sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18 và Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2- 6/11 tại Khu Hội chợ triển lãm – Giao dịch kinh tế và thương mại (số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội).

Nông Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan