Hãy là khúc niệm cuối

13:06 | 19/11/2021
Một lễ tưởng niệm đặc biệt nhớ về những người đã mất trong đại dịch Covid-19 sẽ diễn ra vào 20 giờ tối nay, ngày 19/11 tại TPHCM - nơi có số ca mắc và tử vong cao nhất nước trong những tháng gần đây. Cùng giờ, nhiều địa phương cũng sẽ dành những giây phút thiêng liêng để thực hành lễ tưởng niệm, cầu siêu cho những linh hồn khắp đó đây còn ai đó có lẽ chưa siêu thoát được vì cái chết tức tưởi.

Một đất nước nhỏ về diện tích, dân số như Việt Nam từ thời quá khứ xa, chưa xa lắm từng trải qua quá nhiều biến cố gây thảm hoạ chết nhiều người, những lễ tưởng niệm, cầu siêu như hôm nay không mới mẻ. Chết vì đói, vì chiến tranh, vì thiên tai. Quảng Trị – miền đất nghèo trắng màu gió cát nhưng từng bị chiến tranh cày nát bao thập kỷ, nơi mà hôm nay người dân địa phương vẫn hay nhắc khách phương xa tới rằng, mỗi bước chân bạn đi có thể dẫm lên một linh hồn, đã từng phải tổ chức đại lễ cầu siêu cho tất cả những ai đã bỏ mình ở cái túi bom đạn này.

Nhưng lễ tưởng niệm tối nay là một sự kiện khác biệt.

Những lễ tưởng niệm, cầu siêu trước đây đều lý giải được mỗi cái chết, có sự rõ ràng về liên hệ của mỗi cái chết cá nhân với thảm hoạ chung, thứ thảm hoạ có bắt đầu và kết thúc.

Nhưng những cái chết vì Covid-19 không chỉ khiến người còn sống buồn, đau mà nặng nỗi day dứt, thậm chí vẫn ám ảnh những lo lắng, ngơ ngác, hoang mang.

Một loại dịch bệnh đem cái chết ập đến khiến không chỉ Việt Nam mà cả những nước giàu, có nền y tế phát triển trở tay không kịp.

Một loại dịch bệnh chỉ trong vòng gần 2 năm khiến hơn 255 triệu người mắc, hơn 5 triệu người chết, không một quốc gia nào dù là nhỏ bé an toàn, nhưng giới chính trị, các nhà khoa học hôm nay vẫn tranh cãi nhau về nguồn gốc và tìm không ra nó từ đâu đến; công dân nhiều quốc gia bất phân thắng bại khi bày tỏ thái độ tiêm hay chống tiêm vaxin.

Một loại dịch bệnh khiến cả nhiều chính phủ và người dân phải xoay đến chóng mặt với bài toán hóc búa: mở hay đóng các hoạt động vốn dĩ ngày thường là dạng vận động tối thiểu và cần thiết: đi chợ, tập thể dục, đến công sở làm việc…TPHCM vừa hôm trước cho phép các dịch vụ massage, karaoke, spa…hoạt động thì hôm sau đã phải ra văn bản đóng cửa ! Chính phủ và người dân vừa đồng lòng thở phào sống chung linh hoạt với Covid bằng việc nới lỏng nhiều hoạt động thì lập tức số ca mắc, tử vong đã tăng trông thấy ở nhiều địa phương.

Đúng là nhắm mắt, tắt đèn, chắp tay tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, tử vong mà chưa ai có thể yên tâm cho chính mình, cho đất nước vào ngày mai được. Mới đây nhất là một bác sỹ khá nổi tiếng, được nhiều cơ quan báo chí mời đứng mục trả lời bạn đọc về chăm sóc sức khoẻ là bác sỹ Lương Lễ Hoàng (TPHCM) cũng đã mất vì Covid-19.

Có rất nhiều trạng thái cảm xúc mỗi người muốn tỏ bày trong giây phút tưởng niệm quá buồn và đặc biệt này. Quá nhiều hình ảnh của những người đã ra đi trong dịch khiến chúng ta không ngừng rơi nước mắt khi nhớ tới họ. Đủ mọi thành phần, đủ mọi khuôn mặt, họ đã sống trong từng cộng đồng, gia đình rất đa dạng, khác nhau nhưng lại ra đi theo cùng một cách: cô đơn vì không có ai bên cạnh lúc từ giã cõi đời ! Có những người lúc sống mang họ tên, quê quán, nghề nghiệp cụ thể, có gia đình, bè bạn nhưng khi không vượt qua được dịch bệnh đã nằm lại trong hũ tro không một dấu tích.

Trong “trăm mối tơ vò” vì dịch bệnh còn đang hoành hành, có lẽ ở thời khắc trầm mặc đặc quánh hương khói này, chúng ta-những người đang sống và làm việc này không có cách nào khác là phải tiếp tục đồng lòng, động viên nhau vượt qua thời kỳ thử thách chưa từng có và chưa nhìn thấy điểm kết thúc. Việc mỗi người cần làm hơn cả lúc này mà ai cũng nhận thức được, phải bắt đầu từ việc tự bảo vệ mình bằng những biện pháp tối giản nhưng hiệu quả nhất mà ngành y tế đã đưa ra, từ việc đeo khẩu trang đến rửa tay, giãn cách, tiêm vaxin…Mọi lúc, mọi nơi và luôn luôn nhớ kỹ.

Mỗi người làm tốt việc bảo vệ mình là góp phần bảo vệ cộng đồng, để không có một lễ tưởng niệm khác lặp lại./.

Minh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan