Hé lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng

08:18 | 26/11/2022

Theo WGC, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 400 tấn vàng. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo với tổng 90 tấn vàng. Vậy khoảng 300 tấn vàng còn lại do ai mua?

Theo Nikkei, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang mạnh tay mua vàng trong năm nay nhưng không rõ ngân hàng nào đứng sau các đợt mua gom vàng đó. Điều này dấy lên suy đoán có khả năng là Trung Quốc bởi nước này được cho là đang tăng cường tích trữ vàng để giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Hé lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng - 1
Từ tháng 7 đến tháng 9, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 399,3 tấn vàng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái (Ảnh: Reuters).

Dẫn báo cáo tháng 11 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Nikkei cho biết trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng 399,3 tấn vàng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này cũng đánh dấu sự tăng vọt so với mức 186 tấn trong quý II và 87,7 tấn trong quý I. Tính chung từ đầu năm nay, số lượng vàng mà các ngân hàng trung ương mua vào đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1967.

Theo Nikkei, các ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo mua với số lượng 31,2 tấn, 26,1 tấn và 17,5 tấn. Vấn đề là các đợt mua của 3 nước này cũng chỉ có tổng cộng 90 tấn. Vậy khoảng 300 tấn còn lại vẫn chưa rõ danh tính người mua.

Trong báo cáo, WGC cũng cho biết: “Không phải tất cả tổ chức chính thức đều báo cáo về việc nắm giữ vàng của họ hoặc có thể họ sẽ báo cáo sau. Chúng tôi không loại trừ trường hợp có bên mua thêm nhưng không báo cáo”.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima lại cho rằng: “Có thể Trung Quốc đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”.

Ông lập luận, trong quá khứ, Trung Quốc đã có những động thái tương tự. Sau khi giữ im lặng kể từ năm 2009, Bắc Kinh đã khiến thị trường choáng váng vào năm 2015 khi tiết lộ họ đã tăng lượng vàng nắm giữ lên khoảng 600 tấn. Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2019 đến nay, nước này đã không có báo cáo nào về vấn đề này.

Ông Toshima cho rằng, có khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua một phần của kho vàng 2.000 tấn của Nga.

Trung Quốc đang giảm dần lượng nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, từ cuối tháng 2 năm nay, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine, Trung Quốc đã bán 121,2 tỷ USD nợ Mỹ, tương đương với khoảng 2.200 tấn vàng.

Cơ quan hải quan Trung Quốc cũng cho biết, nhập khẩu vàng từ Nga của Trung Quốc đã tăng vọt trong tháng 7, tăng gấp 8 lần so với tháng trước và gấp khoảng 50 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nikkei, nhìn chung các ngân hàng trung ương đều không bán ra số lượng vàng mà họ đang nắm giữ mà chỉ tăng lượng nắm giữ, nhờ đó giá vàng được hỗ trợ.

Với thông tin này, đáng lẽ giá kim loại quý sẽ tăng vọt, song giá vàng vẫn giao dịch quanh mốc 1.740 USD/ounce.

Theo Nikkei

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan