Hệ lụy nghiêm trọng với “app tín dụng đen”

08:42 | 28/06/2022

Dù không vay vốn, mượn tiền ai nhưng một số người liên tục bị những kẻ lạ gọi điện đề nghị thúc giục người thứ ba là người thân, bạn bè, thậm chí là người không quen biết, trả tiền cho các chủ app.

Điều đáng nói là những cuộc gọi này diễn ra liên tục, thái độ trấn áp như kiểu “khủng bố”. Đây là một hình thức đòi nợ của những nhóm người cho vay tiền qua app theo kiểu tín dụng đen thời gian qua.

Hiện nay việc cho vay tiền qua app được biết với hai loại, một là của các tổ chức tín dụng có phép, hoạt động theo các quy định pháp luật và một là của các nhóm người cho vay theo kiểu tự phát, kiểu “tín dụng đen” hay gọi là “app tín dụng đen”. Hình thức vay qua app có tiện dụng là nhanh, đơn giản, không thế chấp nên các đối tượng cho vay theo kiểu tín dụng đen đã lợi dụng ưu thế này khi người vay chỉ cần chấp nhận cho app truy cập vào các dữ liệu trong điện thoại (danh bạ, tệp ảnh…). Từ việc có danh bạ điện thoại các đối tượng cho vay đã tự do gọi điện để quấy rối, đe dọa, “khủng bố” người có trong danh bạ khi người vay không trả nợ. Điều đáng nói, bản chất là tín dụng đen nên mức lãi vay của các app này rất cao, có khi lên đến hàng nghìn phần trăm trong một thời gian ngắn.

Nhìn thẳng thực tế, hình thức cho vay tiền qua app như kiểu tín dụng đen đang có dấu hiệu nở rộ và đang gây nhiều hệ lụy về an ninh, trật tự xã hội. Đã có người phải nghỉ việc để tránh các đối tượng cho vay đe dọa, lăng mạ, bôi xấu. Không ít người phải gánh khối nợ gấp nhiều lần vì lỡ vay ở các app này. Thậm chí một số khu dân cư cảm thấy bất an khi có người vay hoặc chỉ là người nằm trong danh bạ của ai đó vay tiền qua những app này. Hơn nữa, với các “app tín dụng đen” này gần như hoạt động ngoài vòng pháp luật nên ngân sách nhà nước cũng không hề thu được đồng thuế nào dù dòng tiền qua các app là rất lớn.

Rõ ràng việc cho vay qua các app không có phép là trái pháp luật, cho vay với lãi suất “cắt cổ” là trái pháp luật và lăng mạ, đe dọa người không liên quan cũng là hành vi sai trái. Do đó, việc ngăn chặn các app cho vay kiểu tín dụng đen hiện nay là hết sức cấp thiết. Đó vừa là để bảo vệ người dân chân chính, đảm bảo an ninh trật tự xã hội vừa ngăn ngừa những hệ lụy kinh tế khác. Người dân bên cạnh việc cần tỉnh táo hơn trước các lời mời vay tiền dễ dàng cần kịp thời tố giác các hành vi phạm tội này đến các cơ quan chức năng. Mặt khác, các tổ chức tín dụng tiêu dùng hợp pháp cần có nhiều giải pháp tiện lợi hơn để thu hút người vay, hạn chế người dân phải tìm đến các app hoạt động chui. Cơ quan chức năng cần kịp thời ngăn chặn sự hoạt động, sự nảy nở của các loại app vi phạm này trước khi chúng gây những hệ lụy nghiêm trọng với lượng tiền lớn và số người bị hại gia tăng.

Văn Bắc HQ

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan