Hết nung vôi nàng Tô Thị lại làm củi “ông” Lảo Thẩn!

12:30 | 24/11/2021
Báo chí thông tin cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn (xã Y Tý, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị đốn hạ đúng dịp Hội nghị văn hoá toàn quốc diễn ra hoành tráng tại Thủ đô. Hai sự việc có liên quan gì đến nhau không? Nói có được, mà nói không cũng được.

Nói có liên quan nếu cái chết của cây phong ba độc đáo này làm thảng thốt, tiếc nuối, thậm chí dâng lên nỗi sợ hãi trong lòng những người làm công tác văn hoá, du lịch địa phương.

Nói chẳng có liên quan nếu cái chết của cây phong ba già được báo cáo từ những người làm công tác giữ rừng như một phát hiện về tình trạng khai thác gỗ trái phép.

Mà theo báo chí dẫn nguồn từ dân du lịch phượt, vụ việc do Hạt kiểm lâm khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát báo cáo “về hành vi khai thác gỗ trái pháp luật ở khu vực đỉnh núi Lảo Thẩn, xã Y Tý”. Cây phong ba bị cưa hạ, chỉ còn lại gốc cao 70cm, đường kính 40cm! Thủ phạm là một nông dân địa phương. Mục đích đốn chỉ đơn giản là đem về làm củi. Củi đun nấu cơm, nấu cám lợn hay chỉ để sưởi lúc mùa rét đang về!

Gốc cây bị chặt chỉ còn lại phần gốc. Ảnh: Sùng A Hờ

Không biết lãnh đạo tỉnh Lào Cai, nhất là các nhà quản lý văn hoá địa phương đang dự Hội nghị “Diên Hồng” về văn hoá toàn quốc hôm nay có cảm nhận được mối liên hệ về sự vô giá khi cây phong ba còn đứng đó làm điểm nhấn cho những tác phẩm chụp đất trời chỉ có ở Bát Xát, mà không chỉ có giá trị khi lên hình, và cái “vô giá” của cây phong ba khi bị cưa ra làm củi? Và chuyện này nói lên điều gì khi mình đang lãnh trách nhiệm quản lý lĩnh vực được tấn phong “soi đường cho quốc dân đi”?

Tôi đồ rằng, các cán bộ văn hoá địa phương đã chưa đủ tầm để nhận biết giá trị biểu tượng lớn lao mà cây phong ba trên đỉnh Lảo Thẩn đã đem lại sức hút cho hoạt động du lịch, văn hoá tỉnh nhà. Họ cũng vẫn ở trình các cán bộ văn hoá tỉnh Lạng Sơn năm 1991 khi đến lúc có ông công nhân đến chân nàng Tô Thị cạy đá nung vôi khiến tượng đá huyền tích đứng đó, sống trong tâm khảm người đời cả ngàn năm đổ sụp mới giật mình cuống lên. Nếu hiểu được giá trị văn hoá của cây phong ba, việc có thể phòng ngừa để không xảy ra vụ việc hôm nay sẽ có biện pháp rất đơn giản, không cần phải dự án chi chi xin kinh phí đầu tư tốn kém.

Những cán bộ văn hoá có phần trách nhiệm để người dân chặt cây phong ba Lảo Thẩn về làm củi cũng là những cán bộ đang tham gia quản lý xây dựng vùng du lịch Sa Pa huyền thoại theo phong cách bê tông hoá từng ngày, từng ngày. Trong khi các nhà quản lý ngồi bàn xây dựng, làm giàu bản sắc văn hoá dân tộc, địa phương, thì không chỉ Lào Cai, nhiều nơi giàu chất văn hoá bản địa đang dần mất đi những bản sắc ấy vì “tầm thấp” của chính các cán bộ quản lý văn hoá.

Nàng Tô Thị bị nung vôi, phong ba Lảo Thẩn bị đun củi! Cả hai đều vào lửa, nhưng không phải lửa soi sáng dẫn đường mà là lửa huỷ diệt văn hoá!

Văn hoá xuống cấp, khủng hoảng văn hoá… những cụm từ này đã xuất hiện nhiều lần trên các diễn đàn xã hội, kể cả ở diễn đàn Quốc hội. Hy vọng tại hội nghị toàn quốc lần này, những người tham dự, bao gồm rất đa dạng thành phần sẽ dũng cảm nhìn đúng bản chất của sự thật văn hoá đang xuống cấp để nhóm lại, thắp sáng ngọn đuốc gánh trách nhiệm “soi đường cho quốc dân đi”.

Hãy bắt đầu từ việc rà soát lại năng lực của những người lãnh trách nhiệm cầm đuốc.

 

Đức Nguyện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan