Họa sĩ Quế Anh – Đam mê và nỗ lực hết mình giúp bản thân duy trì và gắn bó bền chặt với nghệ thuật vẽ tranh

07:52 | 13/10/2022

Dù không được đào tạo qua trường lớp do hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể theo đuổi ước mơ chinh phục con đường nghệ thuật của mình, nhưng với sự đam mê và tinh thần ham học hỏi cuối cùng Quế Anh đã vượt qua tất cả để gây dựng cho mình một nền tảng vững chắc và gắn bó gần 10 năm với nghề vẽ tranh. Để hiểu hơn về con đường nghệ thuật ấy, chúng tôi đã có buổi trò truyện cùng họa sĩ Quế Anh.

Họa sĩ Quế Anh miệt mài bên tác phẩm của mình

 Quế Anh hãy chia sẻ cơ duyên đến với nghệ thuật vẽ tranh của mình?

Tôi mê vẽ tranh lắm, mê được đắm chìm trong những hình ảnh thân thuộc của miền Tây song nước, nơi mình được sinh ra và lớn lên. Ở đó có dòng sông bên lỡ bên bồi, có gốc lúa, bờ đê hồn hậu, tuy thanh bình êm ả nhưng đậm chất quê hương.

Tôi nhớ sau khi lên Sài Gòn tôi tận mắt được chiêm ngưỡng những bức tranh của những các họa sĩ có tiếng thì niềm đam mê lại trổi dậy thôi thức bản thân tìm lại ước mơ bỏ lỡ bao năm của mình. Để thực hiện ước mơ ấy tôi bắt tay vào việc tìm tòi học hỏi từ sách báo cho đến những người thợ vẽ tranh, ở đâu thấy tranh đẹp là tôi học ngay. Suốt quá trình tìm tòi sáng tạo về bố cực lẫn màu sắc rất nhiều thứ khác để tạo nên bước tranh đẹp cộng thêm với sự trợ lực từ ông xã dần dần tôi say mê vẽ từ khi nào không hay.

Quá trình Quế Anh sáng tạo nghệ thuật diễn ra thế nào?

Thực sự quá trình khởi nghiệp của tôi diễn ra cho đến tận bây giờ đang bước qua năm thứ 10. Năm 20 tuổi tôi bước chân lên Sài Gòn học vẽ tranh trong suốt bốn năm đầu tôi dành thời vừa học vừa làm đến năm 25 tuổi sau khi đã thành thạo tôi quyết định mở riêng cho mình một phòng tranh, phần vì lo cuộc sống cơm áo gạo tiền, phần để thỏa trí đam mê. Có thể nói đây là quá trình mà tôi không bao giờ quên khi tôi chập chững những bước đi đầu tiên, từ việc tìm lớp, tìm thầy để học cho đến tìm kiếm khách hàng để duy trì và phát triển phòng tranh nơi phồn hoa đô hội này.

Ban đầu mà khi bắt tay vào vẽ, nhất là những bức tranh tả thực rất khó, bản thân tôi cảm thấy rất chán nản và muốn bỏ cuộc. Nhưng nghỉ đến sự hỗ trợ ủng hộ từ gia đình bạn bè và suy nghỉ của bản thân tôi đã quyết tâm làm đến cùng. Tôi tự chấn trỉnh bản thân với suy nghỉ: “Nếu bây giờ mình không làm, không cố gắng thì chừng nào mới thành công”, chính suy nghỉ ấy luôn hiện hữu trong đầu nên tôi quyết tâm làm cho bằng được, tôi tìm hiểu sâu xa rất nhiều thể loại tranh vẽ và phân tích màu sắc lẫn bố cục để tìm cho mình một hướng đi mới. Tất cả là một quá trình nên mình phải từ từ từng bước.

Động lực, niềm tin, nguồn cảm hứng thúc đẩy Quế Anh gắn bó với nghề?

Động lực, niềm tin cũng như nguồn cảm hứng lớn nhất để tôi theo đuổi ước mơ chính là sự ủng hộ từ gia đình, bạn bè và nhất là khách hàng, những người đã mang đến cho tôi nguồn thu nhập để tôi thực hiện và duy trì ước mơ cũng như sự nghiệp của mình tới tận bây giờ. Đáp lại những điều tuyệt vời ấy, ngoài việc phát triển bản thân lẫn sự nghiệp tôi còn đem kinh nghiệm để truyền dạy cho một số bé để sau này lớn lên các bé sẽ phát huy năng lực bản thân và tiếp tục với nghề vẽ tranh.

Kinh nghiệm, bài học hay giá trị tâm đắc rút ra được trong quá trình làm nghề của Quế Anh?

Kinh nghiệm cũng như bài học lớn nhất của tôi chính là dù bất cứ trong hoàn cảnh nào cũng cần luôn tìm tòi, học hỏi và kiên trì theo đuổi ước mơ tới cùng, đúng như câu: “Hãy theo đuổi đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Không những vậy những giá trị tâm đắc nhất được rút ra trong quá trình làm nghề của tôi chính là sự tịnh tâm những điều tuyệt vời ẩn sâu trong con người mình. Điều tiếp theo mà nghề tạo ra cho tôi cho tâm hồn mình sự vỡ òa cảm xúc khi mình tạo nên một bức tranh có giá trị về mặt nghệ thuật cao. Thực sự vui lắm, vui hơn là những cái vui đời thường của mình.

Bản thân Quế Anh đã thay đổi như thế nào trước & sau khi đến với nghề?

Trước khi mình đến với nghề, khi nhìn vào bức tranh mình có tư tưởng là làm sao có thể làm được như vậy, thì chính nghề dẫn dắt mình, dạy mình đi từ từ lên, vì yêu thích tranh nên đam mê của mình dẫn cho mình đi. Sau khi mình vẽ tranh được rồi thì có cảm giác hạnh phúc vì bản thân đã vượt qua được chính mình.

Sau những thành công ấy bản thân tôi hòa nhập hơn với mọi người, tôi tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện đóng góp một phần công sức của mình cho cộng đồng như tặng tranh để bán đấu giá giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn tại các chương trình. Thực sự tôi đã cởi mở và chạm gần hơn tới con đường nghệ thuật mà mình đã đeo đuổi.

Đánh giá của Quế Anh về thị trường vẽ tranh hiện nay như thế nào?

Đối với thị trường hiện nay, phần lớn đang dần theo xu hướng sáng tác những cái mới mẻ hơn đang được các họa sĩ theo đuổi. Những năm trước đó thị trường có nhu cầu chép tranh rất mạnh. Nhưng theo tôi trong 10 năm làm nghề thì bây giờ người ta bắt đầu ta sẽ nghiêng về tranh sáng tác nhiều hơn. Chính bản thân tôi cũng đang học hỏi để đi trên con đường sáng tác để thành công.

Họa sĩ Quế Anh tặng tranh cho cho chương trình “Mỗi đêm nhạc một mảnh đời”

Điều gì tạo nên một bức tranh có giá trị về mặt nghệ thuật?

Trước tiên phải kể đến là chất liệu phải tốt có độ bền màu cao. Thứ hai chính là màu sắc, phải luôn hài hòa để thu hút cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Cuối cùng để một bức tranh sống động, hài hoà, có hồn trog nét vẽ ngoài màu sắc người nghệ sĩ cảm nhận, thì bố cục cũg là 1 phần. Tỷ lệ vàng đẹp trong một bức tranh là điều mà ng nghệ sĩ miêu tả qua nét vẻ. Để thu hút người nhìn qua bức tranh không phải là điều đơn giản. Một con bướm trong một bức tranh đầy hoa đẹp tưởng chừng không là gì, nhưng qua nét vẻ đơn giản bức tranh đó như được thổi hồn vào 1 cách sống động. Thu hút được điểm nhấn, góc nhìn của người xem.

Mục tiêu trong tương lai của Quế Anh?

Mục tiêu trong tương lai sẽ sáng tác ra thật nhiều những bức tranh có giá về thẩm mỹ và có tính nghệ thuật cao. Ngoài tranh thị trường phục vụ nhu cầu của khách hàng tôi sẽ thiên về tranh tả thực và tranh sáng tác. Đặc biệt, mong muốn lớn nhất là có thể mở cuộc triển lãm về tranh để mang tranh của tôi tới gần hơn tới những người yêu thích tranh. Ngoài ra, tôi sẽ tiếp tục tặng tranh cho chương trình “Mỗi đêm nhạc một mảnh đời”, tiền đấu giá tranh sẽ quyên góp cho người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Quế Anh tên thật là Lê Thị Huế Anh, cô sinh năm 1990 tại Hậu Giang. Cô được biết đến là họa sĩ vẽ tranh sơn dầu. Năm 20 tuổi cô đã rời quê hương lên Sài Gòn lập nghiệp. Sau một quá trình tự học từ sách vỡ, mạng xã hội và những bức tranh nổi tiếng của các họa sĩ năm 2014 cô đã mở phòng tranh tại số 400 Trường Chinh, Tân Bình. Trong gần 10 năm qua với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng cô đã nhận được kỷ niệm chương của Hội trí tuệ TPHCM.

Nhân Lê

Tags:

Bài viết liên quan