Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam: Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hợp tác, phát triển

10:32 | 27/12/2021
Là tổ chức nghề nghiệp ra đời sớm, tập hợp đông đảo lực lượng người làm nghề mỹ nghệ kim hoàn đá quý trong cả nước, Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam đã trở thành ngôi nhà chung, nơi các hội viên gửi gắm tâm tư nguyện vọng, giúp hàng vạn nghệ nhân và bà con làm nghề trong cả nước ngày càng phát triển.

Trong 5 năm qua 2015-2020, để phù hợp với những biến động nhanh chóng của xu thế mở cửa và hội nhập, các hoạt động của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành thủ công, mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý trong cả nước. Với sự hỗ trợ kịp thời của Hội, các doanh nghiệp thành viên có nhiều bước phát triển cao, đầu tư vốn, công nghệ tạo công ăn việc làm cho hàng vạn hộ gia đình, thợ thủ công, tăng cường xuất khẩu góp phần vào việc xây dựng kinh tế xã hội của đất nước. Hội cũng thường xuyên hỗ trợ hội viên trong việc tìm kiếm thị trường, đối tác, xúc tiến thương mại và vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật; giúp đỡ, tạo điều kiện cho hội viên phát huy và áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ùy ban MTTQ Việt Nam (nay là Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội) chúc mừng Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam nhân dịp năm mới, Tiến sỹ Lê Ngọc Dũng, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam chân thành cảm ơn sự quan tâm của MTTQ

Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với các doanh nghiệp thành viên, nghệ nhân, hội viên tổ chức cuộc hội chợ, triển lãm, hội thảo chuyên đề, tham quan khảo sát về lĩnh vực mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý ở trong nước và quốc tế theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho hội viên, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của các doanh nghiệp mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý Việt Nam, trong đó, đội ngũ cán bộ, hội viên đoàn kết xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, hội viên tăng nhanh về số lượng, chất lượng được nâng cao.

Đặc biệt trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả quốc gia trên thế giới, hiện nay đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp khiến kinh tế Việt Nam đã và đang chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng và lưu chuyển thương mại, làm đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; đã tác động trực tiếp đến các ngành xuất, nhập khẩu đặc biệt là ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý càng khó khăn hơn nữa. Người làm nghề mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam do biến động về thị trường, giá vàng lên cao đột biến, khó khăn trong việc nhập nguyên liệu đầu vào, khâu sản xuất, tiêu thụ. Thiếu vốn đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. chênh lệch giá sản phẩm… là những khó khăn chung của ngành kim hoàn hiện nay.

Vì vậy, để Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam ngày càng phát triển bền vững, phát huy tiềm năng, cơ hội thời gian tới, Hội đặt ra những nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, công tác phát triển, mở rộng, tập hợp đoàn viên, hội viên là công tác trọng tâm và đặt lên hàng đầu, Hội luôn coi trọng công tác xây dựng củng cố về tổ chức và tăng cường phát triển về số lượng Hội viên đặc biệt quan tâm xây dựng và phát triển mở rộng và kết nạp hội viên là tập thể, doanh nghiệp trong cả nước, mở rộng phát triển chi hội, tỉnh thành hội.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam (năm 2014) thay mặt Quỹ tiếp nhận ủng hộ vì người nghèo của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam

Thứ hai, tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với các cơ quan, Ban, Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các hội nghề nghiệp trong nước, nhất là các tổ chức Hội trong cụm thi đua các tổ chức thành viên khối kinh tế (thuộc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) nhằm tổ chức các hoạt động hợp pháp theo đúng Điều lệ và pháp luật hiện hành; nâng cao vị thế và ảnh hưởng của Hội. Triển khai các hoạt động, chương trình Bộ, Ngành hướng dẫn tới Hội viên và người làm nghề trong cả nước.

Thứ ba, tiếp tục tổ chức các chương trình phát triển thương hiệu cho Hội viên, như: Hội nghị kích cầu kinh tế sau đại dịch Covid-19 nhân dịp kỷ niệm ngày Thương hiệu Việt Nam và ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 Với chủ đề “Chắp cánh thương hiệu Việt”; Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quý bà; Cuộc thi Nữ hoàng trang sức Việt Nam lần thứ X; các hoạt động đào tạo dạy nghề và giới thiệu việc làm, phối hợp dạy nghề cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề cho hội viên thuộc các tỉnh thành hội.

Ngoài ra, Hội tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, đặc biệt là du lịch làng nghề. Tích cực quảng bá, tuyên truyền về sản phẩm mỹ nghệ trang sức và đá quý của doanh nhân, nghệ nhân trong cả nước bằng các hoạt động đối ngoại của Trung ương Hội tới các nước giàu tiềm năng và các nước phát triển về mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý và trang sức như tham dự hội nghị thượng đỉnh Chủ tịch Kim hoàn Đá quý Việt Nam ASEAN+; tổ chức cho hội viên, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ nhân tham gia hội chợ, triển lãm về mỹ nghệ, đá quý tại Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, HongKong…

Các hoạt động nổi bật của Hội:

Chương trình Vinh quang trí tuệ Bàn tay Vàng  Tự hào Thương hiệu Việt Nam”: là chương trình thường niên nhằm tôn vinh thương hiệu Việt, khẳng định chất lượng hàng hóa và sản phẩm “Hàng Việt Nam chất lượng cao” – là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất, quảng bá thương hiệu sản phẩm, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh của hàng hóa, phát triển mạng lưới phân phối, nâng cao uy tín của các nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp.

Cuộc thi Nữ hoàng Trang sức Việt Nam: được tổ chức 2 năm 1 lần, Cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp trí tuệ của người phụ nữ, tôn vinh sự tài hoa, khéo léo của nghệ nhân kim hoàn Việt Nam. Thông qua cuộc thi, tạo cơ hội quảng bá sản phẩm trang sức, kim hoàn, đá quý, tiến tới xuất khẩu làm giàu cho đất nước.

Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội (20/12/1989  20/12/2019): Đánh dấu hành trình 30 năm hình thành và phát triển, Hội đã tập hợp đông đảo lực lượng người làm nghề mỹ nghệ kim hoàn đá quý trong cả nước, đã trở thành ngôi nhà chung, nơi các hội viên gửi gắm tâm tư nguyện vọng, giúp hàng vạn bà con làm nghề trong cả nước ngày càng phát triển. Những kết quả đó là thể hiện sự lãnh đạo bền bỉ, phấn đấu của cán bộ, hội viên và người làm nghề. Phát huy thành tựu đó, thời gian tới Hội tiếp tục tăng cường uy tín, tìm mọi biện pháp giúp đỡ hội viên, người làm nghề có điều kiện phát triển phù hợp với điều kiện và tình hình mới với mục tiêu: Chất lượng sản phẩm tốt hơn, giá thành sản phẩm phù hợp người tiêu dùng tự hào với hàng Việt.

Tổ chức thành công Đại hội thi đua yêu nước ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam: Với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý, trong bối cảnh không ít khó khăn, thách thức lớn, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phong trào thi đua yêu nước do Hội phát động là dịp động viên, khích lệ những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp trên toàn quốc có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ, kim hoàn đá quý cũng như nhiều ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương  mại khác… Xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam mang đậm lòng tự tôn dân tộc, nhất là trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Công tác báo chí – truyền thông luôn được Trung ương Hội coi trọng và xây dựng phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Thời Trang Vàng, Tạp chí điện tử TTV đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, bám sát tôn chỉ mục đích là cơ quan ngôn luận của Hội. Cập nhật thông tin nghề nghiệp hàng ngày để truyền tải nội dung kịp thời nhanh chóng đến hội viên và người làm nghề trong cả nước qua đó nắm bắt được thông tin của Đảng, Nhà nước. Thông tin về chính sách hỗ trợ trong hoạt động nghề nghiệp nói chung và ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý nói riêng.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế: Hội Mỹ đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Chủ tịch kim hoàn đá quý của các nước Asean + 8 (gồm 8 nước và vùng lãnh thổ: Thượng Hải, Hồng Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Sirilanka) diễn ra tại TPHCM dưới sự chủ trì của nước chủ nhà Việt Nam. Hội cũng tổ chức các đoàn doanh nhân, doanh nghiệp tham gia hội chợ trang sức, hàng thủ công mỹ nghề và kinh doanh, chế tác đá quý các nước và lãnh thổ như Trung quốc, Thái Lan, Singapore, HongKong, Malaysia, Ấn Độ, Myanmar, Campuchia…

Vai trò là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Về việc tuyên truyền xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, Trung ương Hội đã có nghị quyết triển khai đến thành hội và các tỉnh hội, cũng như toàn bộ hội viên trong cả nước, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng bào một lòng hướng về xây dựng đất nước, xây dựng nghề mỹ nghệ, kim hoàn, đá quý phát triển vững mạnh và gắn bó nhau cùng phát triển. Ngoài ra, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” “Tương thân tương ái”, hưởng ứng ngày “Vì người nghèo”, Hội đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ và hỗ trợ người nghèo trong cả nước. Trong đợt dịch Covid-19, Trung ương Hội đã phối hợp với Tạp chí điện tử TTV và Thời Trang Vàng trao tặng 5 tấn gạo cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch…

Với những thành tích và hoạt động nổi bật, Trung ương Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam đã nhận được Bằng khen của Bộ Công thương (2016); Cờ thi đua của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (2018) và Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (2020)…

 

Đinh Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan