Hơn 234 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới, kết quả nghiên cứu khả quan về vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

10:37 | 02/10/2021
Tính đến sáng nay, thế giới đã ghi nhận 234,7 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó hơn 4,8 triệu trường hợp tử vong.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 716.849 ca tử vong trong tổng số 44.315.162 ca. Tiếp đó là Ấn Độ với 448.396 ca tử vong trong số 33.768.516 ca. Brazil đứng thứ ba với 596.800 ca tử vong trong số 21.427.073 ca.

Tính theo tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 605 người tử vong. Tiếp đến là Bosnia-Herzegovina với 323 người và CH Bắc Macedonia với 320 người/100.000 dân.

Xét theo khu vực, Mỹ Latin và Caribe hiện có hơn 1,4 triệu ca tử vong trong hơn 44,9 triệu ca. Tiếp đến là châu Âu, có hơn 67,8 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,3 triệu ca tử vong. Châu Á ghi nhận hơn 1,1 triệu ca tử vong trong hơn 75,9 triệu ca. Bắc Mỹ có hơn 1 triệu ca tử vong trong hơn 53,2 triệu ca. Châu Phi ghi nhận hơn 211.800 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại Dương là hơn 2.900 người.

Lào đã tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa kéo dài thêm 15 ngày kể từ ngày 1/10, đồng thời nỗ lực đưa đất nước chuyển sang trạng thái bình thường mới phù hợp với bối cảnh thực tế. Đây là lần thứ 11 nước này gia hạn lệnh phong tỏa vốn được áp dụng từ ngày 22/4 đến nay. Lào đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhưng dịch bệnh tiếp tục lan rộng trong cộng đồng tại nhiều tỉnh với mức tăng hơn 48% so với giai đoạn trước đây. Đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Lào hiện là 24.310 ca, trong đó có 19 người tử vong.

Thủ đô Vientiane tiếp tục áp dụng lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đêm đến 5 giờ sáng ngày hôm sau

Từ ngày 1/10 nhà chức trách Philippines nới lỏng hơn nữa các biện pháp phòng dịch tại vùng thủ đô, theo đó cho phép các nhà hàng đón thêm khách và các phòng tập thể thao mở cửa trở lại. Theo quy định mới, các nhà hàng và dịch vụ chăm sóc cá nhân được phép tăng gấp đôi lượng khách phục vụ lên mức 20% công suất hoạt động, các phòng tập thể hình và thể thao được mở cửa trở lại nhưng chỉ nhận những người đã tiêm đủ liều vaccine. Hiện Philippines có tổng cộng gần 2,5 triệu ca nhiễm, trong đó có 38.294 ca tử vong, là nước bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai ở khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

Nhật Bản ngày 1/10 đã dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp áp dụng tại thủ đô Tokyo và 18 tỉnh tại nước này, đồng thời dỡ bỏ tình trạng bán khẩn cấp tại các vùng còn lại trên cả nước. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 4/2021, toàn bộ 47 tỉnh tại Nhật Bản không phải áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp ở bất kỳ hình thức nào.

Trong khi đó, Hàn Quốc sẽ duy trì các quy định giãn cách xã hội cứng rắn trên toàn quốc thêm 2 tuần nữa, trong bối cảnh các ca COVID-19 mới gia tăng. Kế hoạch gia hạn sẽ có hiệu lực từ ngày 4/10, theo đó khu vực Seoul và vùng phụ cận sẽ vẫn giãn cách xã hội mức cao nhất (cấp độ 4), trong khi phần còn lại của đất nước sẽ giãn cách ở cấp độ 3. Các quán cà phê và nhà hàng trong khu vực thủ đô sẽ được phép hoạt động đến 22h, người dân được phép tham gia các cuộc tụ tập ở khu vực thủ đô sau 18h với tối đa 6 người, trong đó phải có ít nhất 4 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc

Số ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua tại Nga đã tăng lên mức gần 25.000 người. Đây là con số cao nhất kể từ ngày 19/7. Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 887 trường hợp tử vong vì COVID-19. Đây là ngày thứ tư liên tiếp số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga tăng lên mức cao nhất.

Tuy nhiên, chính phủ Nga cho biết hiện chưa có kế hoạch áp đặt lệnh phong tỏa. Riêng tại Moscow, nơi ghi nhận gần 4.000 ca nhiễm mới 1 ngày, chính quyền thành phố bắt buộc người dân có triệu chứng cảm sốt phải xét nghiệm nhanh COVID-19.

Hy Lạp đã vượt qua giai đoạn đầu của đại dịch vào năm 2020 với ít tác động hơn các quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, trong năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn và số ca mắc mới cũng bắt đầu tăng trong những tuần gần đây. Ngày 30/9, Hy Lạp ghi nhận 2.232 ca mắc mới và 33 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong vì dịch bệnh tại quốc gia này lên là 655.767 ca và 14.828 ca. Với dân số 11 triệu người, Hy Lạp đã tiêm được hơn 12 triệu liều vaccine, khoảng 58% dân số đã được tiêm phòng đầy đủ.

Chính phủ Australia thông báo trong tháng 11 tới, các bang đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ lên tới 80% dân số sẽ mở trở lại cho hoạt động đi lại quốc tế, bắt đầu với bang đông dân nhất ở nước này là New South Wales. Hiện bang New South Wales đang thực hiện thí điểm việc cách ly tại nhà. Nếu chương trình này thành công, công dân Australia và những người có thị thực thường trú được tiêm chủng đầy đủ khi nhập cảnh về nước tại bang này sẽ được cách ly tại nhà trong một tuần, thay vì phải cách ly tại khách sạn trong hai tuần. Để được cách ly tại nhà, các du khách phải được tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine đã được phê duyệt, trừ trẻ em dưới 12 tuổi hoặc người được miễn trừ về mặt y tế.

Hiện các loại vaccine phòng COVID-19 của các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Moderna và Janssen đã được công nhận ở Australia. Cơ quan Quản lý hàng hóa trị liệu Australia (TGA) cũng vừa ra khuyến cáo hai loại vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) sản xuất và Covishield do Ấn Độ sản xuất sẽ được coi là “vaccine được công nhận” khi xác định du khách nhập cảnh đã được tiêm chủng phù hợp hay chưa. Việc công nhận hai loại vaccine này sẽ loại bỏ một rào cản lớn đối với nhiều sinh viên quốc tế muốn học tập tại Australia.

Cuối tháng 9, công ty Pfizer và đối tác BioNTech thông báo đã trình dữ liệu ban đầu về vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ để xem xét.

Cụ thể, Pfizer đã công bố chi tiết về thử nghiệm giai đoạn 2/3, cho thấy vaccine COVID-19 của họ an toàn và tạo ra phản ứng kháng thể “mạnh mẽ” ở trẻ 5-11 tuổi. Thử nghiệm bao gồm 2.268 trẻ trong nhóm tuổi đó với liệu trình tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày. Trong khi những người từ 12 tuổi trở lên được tiêm với liều 30 mcg thì trẻ từ 5 – 11 tuổi sẽ sử dụng liều 10 mcg.

Phản ứng miễn dịch của những người tham gia được đo bằng cách xem xét mức độ kháng thể trung hòa trong máu của họ và so sánh mức độ đó với nhóm đối chứng từ 16 – 25 tuổi đã tiêm 2 liều (30 mcg/liều). Kết quả so sánh mức độ kháng thể giữa hai nhóm đối chứng cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ trong nhóm trẻ em này một tháng sau liều thứ hai.

Pfizer và BioNTech cho biết họ sẽ đệ trình chính thức để yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine ở trẻ em từ 5 – 11 tuổi và gửi dữ liệu tương tự cho Cơ quan Dược phẩm Châu Âu và các cơ quan quản lý khác trong vài tuần tới. Đồng thời, họ cũng dự kiến sẽ nộp dữ liệu đầy đủ về kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 để giới khoa học bình duyệt.

Các quan chức FDA nhận định sau khi dữ liệu vaccine được đệ trình, cơ quan này có thể cấp phép vaccine cho trẻ nhỏ hơn trong vài tuần chứ không phải vài tháng nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào thời gian và chất lượng của dữ liệu được cung cấp. Do đây là nhóm đối tượng nhỏ hơn nên FDA sẽ phải thông qua hội đồng cố vấn vaccine để đưa ra khuyến nghị trước khi cấp phép.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu ở Mỹ đã phát hiện ra những bà mẹ mới sinh từng mắc COVID-19 có thể truyền kháng thể trung hòa virus cho con của mình qua sữa mẹ trong 10 tháng. Theo các nhà nghiên cứu, bên cạnh bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh Covid-19, kháng thể như vậy có thể được sử dụng để điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, ngăn chặn tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Được biết, kháng thể chính trong sữa mẹ là Secretory Immunoglobulin A (IgA); kháng thể này dính vào niêm mạc đường hô hấp và đường ruột của trẻ, giúp ngăn chặn virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể trẻ. Trong khi đó, một loại kháng thể khác là Immunoglobulin G (IgG) chiếm ưu thế trong máu và được kích hoạt bằng cách tiêm chủng. Một số kháng thể này cũng được tiết vào sữa mẹ.

Các nhà khoa học đã thu thập các mẫu sữa của 75 bà mẹ đã hồi phục COVID-19. Sau khi phân tích, kết quả cho thấy 88% mẫu sữa có chứa kháng thể IgA. Trong hầu hết các trường hợp, chúng có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2, có nghĩa là chúng có thể ngăn chặn sự lây nhiễm. Nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng phụ nữ tiếp tục tiết ra các kháng thể này cho đến 10 tháng./.

H.Thy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan