Hơn 5,13 người tử vong do dịch COVID-19 trên thế giới

08:34 | 18/11/2021
Tính đến sáng 18/11, thế giới ghi nhận 255,3 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 5,13 triệu trường hợp tử vong.

Tình hình dịch COVID-19 ở Bỉ đang ở mức báo động khi số bệnh nhân điều trị tại các phòng hồi sức cấp cứu ngày càng tăng, hiện đã vượt ngưỡng báo động 500 ca, lên mức 557 ca, trong khi số ca nhiễm mới đã vượt qua con số 10.000/ngày. Trước nguy cơ thiếu nhân lực và phòng hồi sức cấp cứu phục vụ các bệnh nhân nặng, Chính phủ Bỉ đã phải huy động quân đội hỗ trợ các cơ sở y tế. Tính đến ngày 15/11, hơn 8,62 triệu người được tiêm chủng đầy đủ, chiếm 87% dân số trưởng thành ở Bỉ, và 75% tổng dân số.

Chính phủ nước này công bố những quy định phòng dịch ngặt nghèo hơn nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc mọi người tiếp tục làm việc và trường học tiếp tục mở cửa. Các doanh nghiệp bắt buộc phải cho nhân viên làm việc tại nhà 4 ngày mỗi tuần, chỉ được tới nơi làm việc một lần trong tuần. Tất cả mọi người từ 10 tuổi trở lên, dù có tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine vẫn phải mang khẩu trang khi vào trong không gian kín.

Các trường học được lệnh phải mở cửa thông gió phòng học liên tục hoặc cứ sau mỗi một tiếng rưỡi lại phải mở hết cửa sổ, kể cả khi trời lạnh. Thẻ xanh COVID-19 sẽ là điều kiện bắt buộc để vào những nơi có nhiều hơn 50 người. Riêng với hộp đêm thì ngoài thẻ xanh COVID-19, còn phải trình cả kết quả xét nghiệm PCR thực hiện cùng ngày hôm đó.

Lào ghi nhận 1.073 ca mắc mới và 2 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc COVID-19 kể từ đầu dịch đến nay ở nước này lên gần 57.400 ca và 112 trường hợp tử vong. Số ca mắc tại Lào tiếp tục ở mức cao và ghi nhận ở tất cả 18 tỉnh, thành. Trong đó, thủ đô Vientiane tiếp tục là tâm dịch khi ghi nhận 534 ca cộng đồng trong một ngày.

Nhằm mở đường cho việc khôi phục ngành du lịch một cách an toàn, ngày 17/11, Bộ Y tế Campuchia ra thông cáo về điều kiện đi lại và quy định y tế đối với người nhập cảnh. Theo đó, khách du lịch tiêm đủ liều và có kết quả xét nghiêm PCR âm tính khi nhập cảnh có thể tự do đi lại. Trường hợp khách có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính sẽ điều trị tại cơ sở do Bộ Y tế Campuchia chỉ định. Tính đến ngày 16/11, Campuchia đã tiêm vaccine cho hơn 14 triệu người dân và người nước ngoài sinh sống tại đây từ 5 tuổi trở lên, tương đương gần 88% dân số.

Chính phủ Thái Lan ngày 16/11 đã quyết định cho mở cửa trở lại các địa điểm giải trí, quán rượu, quán bar và quán karaoke trên toàn quốc từ ngày 16/1/2022. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng ra lệnh cho các nhà tổ chức trên toàn quốc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tối đa và triển khai các biện pháp giám sát sức khỏe trong dịp Lễ hội hoa đăng vào ngày 19/11 tới. Thái Lan sáng 17/11 thông báo ghi nhận thêm 6.524 ca mắc mới cùng 56 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch lên 2.037.224 ca, trong đó có 20.199 người không qua khỏi.

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã yêu cầu các địa điểm văn hóa và giải trí siết chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 và chỉ được phép phục vụ 75% công suất. Từ ngày 17/11, người từ tỉnh ngoài đến Bắc Kinh sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hơn, theo đó những người đến thủ đô phải có kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 48 giờ trước khi đến và phải có mã y tế xanh.

Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với các biển chủng mới nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn trung thành với mục tiêu “Zero COVID” và tiếp tục triển khai cách ly, phong tỏa, và đóng cửa biên giới một cách chặt chẽ để ngăn ngừa các ca bệnh nhập cảnh. Thậm chí ban lãnh đạo cấp cao của nước này cũng chưa xuất ngoại trong 2 năm qua. Các vị khách nước ngoài, từ du khách đến sinh viên, phần lớn bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc. Những đối tượng được phép nhập cảnh cũng như các công dân Trung Quốc hồi hương đều phải trải qua quá trình cách ly tập trung nghiêm ngặt trong ít nhất 14 ngày. Và thời gian cách ly đó có thể được giới chức nâng lên thành 28 ngày, kế đó là một thời kỳ theo dõi kéo dài nữa tại nhà.

Với tâm lý ngày càng tự hào về văn hóa truyền thống và sức mạnh quốc gia đang gia tăng, nhiều người dân Trung Quốc trở nên ngày càng nghi ngờ, có thái độ phê phán, thậm chí thù địch đối với phương Tây. Hiện này chính cách zero-Covid của Bắc Kinh đang giành được sự ủng hộ áp đảo từ công chúng nước này, ngay cả khi không có dấu hiệu họ sẽ sớm mở cửa trở lại. Giới phân tích đặt câu hỏi: Liệu Trung Quốc sẽ duy trì trạng thái cách ly này với thế giới được bao lâu nữa.

Tại Nhật Bản, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội cho biết chương trình tiêm phòng có thể sẽ mở rộng cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi sớm nhất là từ tháng 2/2022. Bộ đã chỉ đạo các thành phố trên cả nước chuẩn bị cho chương trình tiêm phòng cho trẻ từ 5-11 tuổi. Chương trình tiêm phòng sẽ bắt đầu nếu được chính phủ trung ương cho phép. Hiện một ủy ban của Bộ Y tế đang thảo luận thời điểm tiến hành tiêm cho độ tuổi này.

New Zealand thông báo hơn 3,4 triệu người dân nước này đã hoàn thành tiêm phòng sẽ được cấp chứng nhận thông hành vaccine (My Vaccine Pass) từ ngày 17/11. Chứng nhận do Bộ Y tế cấp, nhằm chính thức ghi nhận quy chế tiêm phòng COVID-19 và sẽ cho phép người sở hữu đến nhiều địa điểm trong nước yêu cầu chứng nhận này. My Vaccine Pass có chứa một mã QR, có thể được tải xuống máy điện thoại di động hoặc được in ra mang theo. Với chứng nhận này, mọi người sẽ có thể đi nghe nhạc, tham gia các lễ hội, đến quán rượu và nhà hàng vào ban đêm, hay tham gia các sự kiện thể thao và đến các phòng tập.

Nga ghi nhận 1.247 ca tử vong vì COVID-19 trong một ngày, mức cao nhất từ trước đến nay, chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi phần lớn các khu vực kết thúc tuần nghỉ làm việc để hạn chế dịch bệnh lây lan. Trong khi đó, số ca mắc COVID-19 cũng tăng lên 9.182.538 ca sau khi ghi nhận 36.626 ca mới. Moskva vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 2.966 ca mới, nâng tổng số ca mắc lên 1.904.523 ca.

Hungary ghi nhận 10.265 ca mới, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 và gần với mốc kỷ lục 11.265 ca trong làn sóng dịch thứ 3. Số ca tử vong vì COVID-19 ở quốc gia này là 32.514 ca kể từ đầu dịch. Hungary hầu như không có bất kỳ hạn chế phòng dịch nào trong khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp hơn mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU). Hungary có 10 triệu dân, trong đó 5,78 triệu dân đã tiêm đủ liều vaccine và hơn 1,65 triệu người đã được tiêm mũi tăng cường.

Chính phủ Ireland yêu cầu người dân làm việc từ xa, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 và phải nhập viện điều trị đang tăng đột biến trên toàn quốc. Thủ tướng Micheal Martin nhấn mạnh ngày càng thấy rõ Ireland đang trải qua một đợt bùng phát mới của dịch COVID-19, do đó “cần có hành động ứng phó ngay lập tức”. Hiện Ireland đang triển khai chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho những người trong độ tuổi 50-60. Ireland hiện là một trong số những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới, với khoảng 90% người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm phòng đầy đủ. Ireland mới chỉ mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 22/10 vừa qua, sau 18 tháng phong tỏa để kiềm chế chuỗi lây lan của dịch bệnh. Tính đến nay, quốc gia có dân số khoảng 5 triệu người này đã ghi nhận hơn 5.500 ca tử vong do COVID-19.

Kể từ tuần tới, cư dân tại thủ đô Washington của Mỹ sẽ không còn phải đeo khẩu trang trong không gian khép kín, ngoại trừ tại một số địa điểm như trường học, hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng. Quyết định trên được chính quyền thủ đô của nước Mỹ đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại thành phố này đã tạm lắng. Tuy nhiên, quy định này vẫn tiếp tục được áp dụng khi người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hoặc tới các địa điểm như thư viện, cơ sở dưỡng lão, nhà tù và một số văn phòng chính quyền thành phố.

Trong khi đó, theo nhiều phương tiện truyền thông tại Mỹ, Chính quyền Tổng thống Joe Biden Joe Biden đang đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 1 tỷ liều vacicne ngừa Covid-19, bắt đầu từ nửa cuối năm sau. Tiến sĩ David Kessler, người giám sát các nỗ lực tiêm chủng của Chính quyền Tổng thống Biden, nói rằng đây là giải pháp nhằm đảm bảo khả năng chống lại các biến thể của Covid-19 và cũng chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo. Mục tiêu của kế hoạch này, đó là nếu xảy ra đại dịch trong tương lai, có thể triển khai tiêm chủng trong vòng sáu đến chín tháng sau khi xác định được mầm bệnh và có đủ vaccine cho tất cả người Mỹ./.

Quỳnh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan