Hơn 6.600 tỷ đồng đóng góp vào Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19

11:21 | 06/06/2021
Trước tình hình dịch ngày càng diễn ra phức tạp, việc thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 nhằm kêu gọi nhân dân chung tay đóng góp nguồn tiền để sớm có vắc xin phòng chống dịch COVID-19 có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Tối 5/6, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19-19 sẽ chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện lãnh đạo các ban, ngành. Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 có sứ mệnh huy động nguồn lực đóng góp xã hội, để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi sự chung tay của cả nước ủng hộ Quỹ vắc xin

Buổi lễ ra mắt nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch.

Hiện đất nước ta còn khó khăn, sự chung tay góp sức bằng tấm lòng là cần thiết, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể nhân dân cùng đồng lòng chống dịch, với đóng góp ý nghĩa cho sự an toàn bản thân, cộng đồng, gia đình và cho cả xã hội. Đây sẽ là quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng, ghi danh vào lịch sử về một chiến thắng đại dịch COVID-19.

“Với tinh thần thương người như thể thương thân, sự chia sẻ, cảm thông, trách nhiệm của nhân dân với Nhà nước, chúng tôi tin tưởng Quỹ phòng chống COVID-19 sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài” – Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.

Nhấn mạnh chủ trương của Nhà nước là sẽ nỗ lực gỡ bỏ mọi khó khăn vướng mắc, sử dụng cơ chế và tổng hợp nguồn lực có vắc xin sớm nhất, tiêm miễn phí cho toàn dân, song Thủ tướng cho hay nguồn vắc xin thế giới hạn chế, ưu tiên hơn cho các nước có dịch bệnh phức tạp hơn, nên việc huy động nguồn lực cho Quỹ vắc xin là thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng cho rằng cuộc chiến với COVID-19 bằng vắc xin là cuộc chiến đi đường dài để tiêm cho nhân dân hằng năm. Điều đó là sự xuất phát từ trách nhiệm, chia sẻ nên cần đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của quỹ đúng tôn chỉ, mục đích, phục vụ sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vaccine với nguồn kinh phí là 25,2 nghìn tỷ đồng. Đến 22 giờ ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ tiền đóng góp nhận được qua tin nhắn.

Trước đó, ngày 26/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng góp tự nguyện bằng tiền, vắc xin của các tổ chức, cá nhân trong nước, ngoài nước, các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng chống COVID-19 cho người dân.

PV

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan