Huyện Krông Pắc (Đắk Lắk): Xưởng gỗ gây ô nhiễm người dân xã Hòa Đông còn phải chịu đựng đến bao giờ?

09:52 | 20/09/2022

Ngày 5/7/2022, tạp chí điện tử TTV đã có bài viết: “Đắk Lắk: Xưởng xay dăm gỗ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu dân cư” nói về tình trạng xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương trong quá trình sản sản xuất gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn lớn tại thôn Quyết Thắng, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường và gây tiếng ồn lớn do xưởng xay dăm gỗ gây ra vẫn không được khắc phục. Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra. Nước thải đen ngòm tạo nên mùi hôi khó chịu, trời mưa nước thải sẽ chảy ra ngoài gây nên ô nhiễm môi trường. Còn những ngày trời nắng thì khói bụi mịt mù, nhiều hộ gia đình sống gần phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng phải đóng cửa suốt ngày vì sợ khói bụi.

Xưởng xay dăm gỗ thường xuyên gây khó khăn cho phương tiện và người dân tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương hoạt động còn gây ra tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người dân nơi đây. Không những vậy, xe tải và các loại phương tiện ra vào xưởng xay dăm gỗ liên tục khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đi lại tại khu vực này, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Theo người dân, Công ty TNHH Long Thương đã thuê đất và đặt máy xay gỗ từ đầu tháng 06/2021. Người dân ở thôn Quyết Thắng rất bức xúc vì họ phải chịu nhiều hệ lụy do xưởng xay dăm gỗ gây ra. Đã có rất nhiều đơn thư của người dân gửi lên các cấp chính quyền nhưng đến nay tình hình vẫn không được cải thiện.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND xã Hòa Đông cho biết: UBND xã đã nhiều lần lập biên bản xử lý xưởng xay dăm gỗ của công ty TNHH Long Thương nhưng tình trạng vẫn đâu vào đấy. UBND hầu như ngày nào cũng nhận được phản ánh của người dân về xưởng xay dăm gỗ này nhưng cái khó của xã là Công ty có đầy đủ giấy tờ pháp lý nên chúng tôi chỉ xử phạt trong quyền hạn. UBND xã đã kiến nghị lên các cơ quan liên quan của huyện Krông Pắc nhưng đến nay mọi việc vẫn chưa được xử lý.

Rất nhiều đơn thư của người thôn Quyết Thắng phản ánh xưởng xay dăm gỗ của Công ty TNHH Long Thương làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ được gửi cho chính quyền và báo đài.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và những quy định của pháp luật có liên quan thì việc mở xưởng gỗ trong khu dân cư không bị cấm tuy nhiên cần đáp ứng một số điều kiện về bảo vệ môi trường như: Không gây tiếng ồn, không được gây ô nhiễm nguồn nước, không được gây ô nhiễm không khí…

Việc xưởng xay dăm gỗ của Công ty Long Thương tại thôn Quyết Thắng nằm liền kề với khu dân cư gây tiếng ồn, khói bụi là điều khó tránh khỏi, nhưng ở mức độ nào thì cơ quan chức năng huyện Krông Pắc và xã Hòa Đông cần có giải pháp kiểm tra và có câu trả lời với người dân, đó là nguyện vọng thiết thực của người dân thôn Quyết Thắng.

Thế Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan