JOLO không gian nghỉ dưỡng mang lại sự cân bằng giữa tiện nghi và thiên nhiên

11:36 | 21/12/2021
JOLO là không gian nghỉ dưỡng tại Phan Rang, Ninh Thuận của một gia đình đang sinh sống và làm việc ở Sài Gòn. Ngôi nhà nằm trên diện tích hơn 500m2 tại khu dân cư yên tĩnh, nằm tách biệt với trục đường chính và giáp biển. Đây là nơi để họ thư giãn, sum họp gia đình mỗi dịp trở về quê, đồng thời kết hợp kinh doanh homestay.

Phan Rang, Ninh Thuận có khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa với thời tiết khô nóng, gió nhiều, do đó ngoài mang tới một công trình đẹp, ấn tượng, kiến trúc sư còn phải tính toán giải pháp để ngôi nhà thoáng mát, mà vẫn tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Kiến trúc sư chủ trì đã lấy ý tưởng thiết kế ngôi nhà từ hình ảnh con tàu vũ trụ 3 cánh đáp xuống khu rừng nhiệt đới. Cụ thể, ngôi nhà gồm 3 khối liên kết nhau thông qua hệ thống thang ngoài trời, nằm giữa một khu vườn ngập tràn cây cối. Không gian sống kết nối tối đa với thiên nhiên, hưởng trọn vẹn không khí trong lành và gió biển.
Khối nhà chính nằm giữa và 2 khối nhà nhánh nằm đối xứng theo hình rẻ quạt. Hình dáng này cho phép ba khối nhà tiếp xúc tối đa với gió, ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, đồng thời che chắn cho nhau để hạn chế ánh nắng gay gắt chiếu vào. Khoảng trống hai bên sườn tạo thành 2 khoảng thông tầng, giúp công trình tận dụng nguồn sáng tự nhiên, lưu thông không khí hiệu quả.
Công trình gồm 8 phòng ngủ và một không gian sinh hoạt chung nằm ở khối nhà chính giữa, tích hợp phòng khách, bàn ăn và bếp. Điểm nhấn của khối nhà chính là cầu thang xoắn đặt ở trung tâm, kiến trúc sư tận dụng những khoảng trống để làm kho chứa và kệ trưng bày. Khối thang không chỉ có chức năng đơn thuần mà còn làm tốt nhiệm vụ ngăn chia không gian giữa khu vực tiếp khách và bếp, vẫn đảm bảo được giao thông thông thoáng, tính thẩm mỹ và tiện nghi trong tổng thể thiết kế.
Kiến trúc sư hiểu rằng việc cân bằng thông minh giữa thiên nhiên, tiện nghi và thiết kế sẽ làm tăng giá trị của công trình, vì vậy mà các mảng xanh được tận dụng tối đa và lồng ghép xuyên suốt. Hệ thống thực vật chủ yếu là các cây xứ nóng, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương.
Từ hàng rào xanh bao quanh phía ngoài công trình đến cổng vào ấn tượng với 2 cánh cửa gỗ với mặt tiền là sự kết hợp của rất nhiều loại cây có sự sắp đặt nhất định, lối vào nhà chính được dẫn dắt bằng một con đường bê tông nhỏ với hàng trúc kết hợp cây bụi thấp, tạo được sự kết nối chân thực giữa con người và thiên thiên.
Cả khối nhà bao phủ bởi những dây cúc tầng trồng dọc sân thượng, tấm rèm xanh phủ xuống này kết hợp với hồ bơi bên cạnh sẽ hạn chế được ánh nắng chiếu trực tiếp vào căn phòng và nhận được luồng không khí mát mẻ thổi vào không gian bên trong.
Địa điểm: Ninh Thuận
Đơn vị thiết kế: AZ85 Studio
Chủ trì thiết kế: KTS Đặng Thái Hoàng
Nhóm thiết kế: Trần Ngô Chi Mai, Hoàng Đào Khánh Linh, Hồ Nguyễn Đăng Khoa, Thiên Triều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan