Khu biệt thự Nha Trang Seapark vừa bị sạt lở từng dính sai phạm quy hoạch

20:28 | 30/10/2021
Không chỉ xảy ra sạt lở nguy hiểm, dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) cũng từng dính sai phạm về quy hoạch, xây vượt tầng

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Dự án Khu biệt thự Nha Trang – Seapark rộng 7,7 ha, trong đó diện tích quy hoạch khoảng 6,5 ha thuộc khu vực núi Hòn Ông, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết năm 2014.

Theo quy hoạch, dự án có 62 lô biệt thự diện tích từ 300-800 m2, chiều cao không quá 3 tầng, mật độ xây dựng không quá 40%. Dự án cũng được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty HUD Nha Trang thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở.

Khu biệt thự Nha Trang – Seapark rộng 7,7 ha, trong đó diện tích quy hoạch khoảng 6,5 ha thuộc khu vực núi Hòn Ông, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang

Tuy nhiên, trong quá trình người dân xây dựng công trình trên đất của mình tại dự án Khu biệt thự Nha Trang – Seapark, UBND TP. Nha Trang đã phát hiện một số căn biệt thự đang xây dựng có dấu hiệu sai quy hoạch đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Trước những sai phạm này, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có văn bản yêu cầu UBND TP. Nha Trang khẩn trương chỉ đạo, xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại dự án Khu biệt thự Nha Trang – Seapark.

Sau khi kiểm tra và ghi nhận thực tế, hồi tháng 5/2021, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý các công trình xây dựng tại dự án.

Cụ thể, vào thời điểm đó có 4 công trình đã xây dựng hoàn thành thì có 2 biệt thự xây vượt một tầng và vượt hệ số sử dụng đất, một biệt thự xây dựng vượt một tum thang. Ngoài ra còn có 2 biệt thự đang thi công là BT01-03 và BT03-14 đều xây vượt hệ số sử dụng đất.

Về phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang cũng đã thừa nhận các sai phạm tại dự án. “Sau khi phát hiện trong quá trình xây dựng, công ty đã có văn bản nhắc nhở các hộ dân thực hiện theo quy hoạch và yêu cầu tháo dỡ hạng mục xây dựng không phù hợp quy hoạch”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Không dừng lại ở đó mới đây ngày 27/10/2021, một biệt thự trong dự án Khu biệt thự Nha Trang Seapark đã bị sạt lở nghiêm trọng sau trận mưa lớn do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới.

Theo người dân khu vực này, khoảng 3h sáng ngày 27/10, họ nghe thấy tiếng nổ lớn phía trên núi phía dự án làm mọi người thức giấc vì lo sợ sạt lở như những năm trước.

“Lúc đó mưa rất to, tôi đang mơ màng thì nghe tiếng nổ lớn rồi nhìn lên thì thấy đất đá tràn xuống, một mảng tường bên trái căn biệt thự trên núi biến mất”, anh Tiến, một nhân chứng nói.

Theo quan sát, một phần sân và tường rào của căn biệt thự 4 tầng bị sạt lở, hàng chục khối đất đá tràn xuống cổng vào dự án. Ngôi biệt thự bị sạt lở nằm ngay trên khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng.

Trong khi đó, đại diện Ban quản lý Khu biệt thự Nha Trang Sea Park cho biết, chủ đầu tư đã nắm vụ tường rào che chắn biệt thự BT03-14 bị sạt lở kéo theo nhiều khối đất đá. Biệt thự BT03-14 rộng 550 m2 là biệt thự có 3 tầng nổi và một tầng hầm.

“Vụ sạt lở không thiệt hại về người và kết cấu nhà không bị ảnh hưởng. Hiện chúng tôi đã làm việc với nhà thầu, chủ nhà để làm rõ vụ việc khắc phục vụ sạt lở và trách nhiệm của đơn vị thi công”, vị này cho biết.

Sau vụ việc, lãnh đạo UBND xã Phước Đồng (TP. Nha Trang) cho biết, UBND xã đã báo cáo về vụ sạt lở ở dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park lên UBND. TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng chính quyền yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục sự cố và gia cố vị trí sạt lở để đảm bảo an toàn.

UBND TP. Nha Trang cho biết, trong những năm gần đây trên địa bàn xảy ra nhiều vụ sạt lở đất đá ở khu vực đồi núi có nhà dân tự phát hoặc giáp ranh các dự án khiến nhiều người chết và bị thương.

Theo UBND TP. Nha Trang, qua rà soát hiện nay trên địa bàn có 87 điểm, khu vực xung yếu cảnh báo có khả năng xảy ra sạt lở đất đá vào mùa mưa bão. UBND Thành phố Nha Trang yêu cầu Phòng quản lý đô thị TP. Nha Trang chủ động kiểm tra một số công trình, khu đô thị trong mùa mưa lũ, bao gồm: Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng), Khu đô thị Hoàng Phú (phường Vĩnh Hòa), Khu đô thị Đồi Xanh (xã Vĩnh Ngọc), các dự án thuộc khu vực Núi Chín Khúc (xã Vĩnh Thái, xã Vĩnh Trung); Dự án Làng biệt thự sinh thái Giáng Hương, Đất Lành (xã Vĩnh Thái)./.

Việt Tùng (Theo NĐT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan