Kiểm soát chặt tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất

16:41 | 08/04/2022

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng; trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu triển khai, thực hiện nghiêm một số vấn đề để đảm bảo an toàn hoạt động; trong đó thực hiện kiểm soát các khoản cấp tín dụng với lĩnh vực rủi ro.

Theo đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được giao thực hiện trong năm 2022, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN.

Đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng, trong đó, tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, kịp thời báo cáo NHNN khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp xử lý.

Công văn cũng nêu rõ để chuẩn bị việc xây dựng phương án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng thực hiện đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động đến ngày 31/12/2021, thời điểm gần nhất và rà soát tình hình, kết quả thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng giai đoạn 2016-2020 đã được phê duyệt theo chỉ đạo của NHNN.

Thời gian qua, thị trường bất động sản xôn xao thông tin bốn lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) có diện tích tổng cộng hơn 30.000m2 được đấu giá thành công trong ngày 10/12, thu được số tiền cao gấp 7 lần giá khởi điểm.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất

Mặt khác, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ huy động nguồn tiền hơn 1 tỉ USD để thanh toán lệ phí trước bạ và tiền sử dụng đất chỉ trong thời gian ngắn.

Ngay sau đó, cơ quan thanh tra giám sát NHNN có văn bản yêu cầu các ngân hàng khẩn trương báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu về việc cấp tín dụng cho các tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm.

Tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng, đại diện NHNN cho biết: “Qua báo cáo của các ngân hàng và rà soát từ cơ quan quản lý, không có tổ chức tín dụng nào cho vay để doanh nghiệp đặt cọc tham gia đấu giá đất Thủ Thiêm”.

Liên quan đến tín dụng bất động sản (BĐS), NHNN khẳng định, trong 3 năm trở lại đây, hoạt động cho vay đối với lĩnh vực BĐS có xu hướng giảm về tỷ trọng tín dụng so với tín dụng của toàn hệ thống. Từ mức trên 26% của năm 2018 đã xuống mức khoảng 11,89% trong năm 2020, thấp hơn tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Số liệu ghi nhận đến cuối tháng 11/2021, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS tăng khoảng 12% so với năm 2020. Tỷ trọng dư nợ BĐS trong tổng dư nợ nền kinh tế chiếm khoảng 18% – 20%.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, trong năm 2022, các lĩnh vực chứng khoán; trái phiếu doanh nghiệp; bất động sản sẽ được NHNN kiểm soát chặt hơn năm 2021. NHNN tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng dòng tiền vào các lĩnh vực trên của các ngân hàng thương mại. Cần hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh cho phục hồi kinh tế.

Theo khảo sát của VnBusiness vào cuối tháng 3, một số ngân hàng đã có động thái tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay BĐS.

Cụ thể, trong văn bản gửi các chi nhánh, phòng giao dịch, Sacombank đã yêu cầu các chi nhánh, phòng giao dịch không cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, ngoại trừ cho vay cán bộ nhân viên và người thân mua/xây/sửa bất động sản để ở. Thời gian áp dụng sẽ đến hết tháng 6/2022.

Tương tự, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của NHNN về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng, Techcombank cũng yêu cầu tạm dừng giải ngân các khoản vay mua BĐS đã có giấy chứng nhận và vay thứ cấp mua BĐS (gồm chưa hoặc đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3/2022.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB nhìn nhận việc tạm dừng giải ngân ở lĩnh vực này là chính sách riêng biệt, nội bộ của từng tổ chức tín dụng. Về chính sách điều hành chung thì mấy năm gần đây, NHNN luôn phát đi cảnh báo và kiểm soát chặt hoạt động cho vay BĐS. NHNN đồng thời cũng yêu cầu các ngân hàng dành ra một tỷ lệ nhất định trong tổng dư nợ để cho vay lĩnh vực này nhằm giảm rủi ro. Vì vậy, các ngân hàng đang thực hiện theo đúng định hướng của cơ quan quản lý.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan