Kỳ vọng nới trần nợ công gây áp lực lên giá vàng

10:43 | 26/05/2023

Nhu cầu tìm “vịnh tránh bão” đã phần nào giúp giá vàng tránh được đà giảm sâu giữa bối cảnh các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu đã lấy lại niềm tin sau phiên tháo chạy ồ ạt trong ngày 25/5 vừa qua.

Giá vàng chịu áp lực trong ngắn hạn

Những tín hiệu lạc quan từ các cuộc hội đàm gần đây giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa cho thấy ít nhất sẽ có một thỏa thuận về vấn đề nới trần nợ công và điều này đang tác động đến tâm lý nhà đầu tư, bằng chứng là giá vàng đã không trở lại được ngưỡng 2.000 USD/ounce như các chuyên gia đã nhận định trước đó. Tuy nhiên, với mức giá 1.947 USD/ounce giao dịch vào thời điểm hiện tại, thấp hơn gần 40 USD so với phiên mở cửa đầu tuần, đã không đủ để nói lên rằng, trong ngắn hạn, dòng tiền sẽ không còn quá tập trung vào vàng để trú ẩn.

Và hiện tại, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quay lưng với trái phiếu kho bạc ngắn hạn (kỳ hạn dưới 1 năm) bởi lo ngại Chính phủ Mỹ sẽ không còn khả năng chi trả. Song song, với những hiệu quả tích cực mang lại, chính sách tiền tệ “diều hâu” nhiều khả năng vẫn được FED tiếp tục duy trì.

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát tại Anh mặc dù giảm từ 10,1% xuống còn 8,7% trong tháng 4/2023, nhưng vẫn thấp hơn con số kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là 8,2%. Lạm phát giá cả thực phẩm và thức uống không cồn giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao ngất ngưởng 19,1%.

Tại trị trường trong nước sáng nay, giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn là 66,45 triệu đồng (mua vào) – 67,05 triệu đồng (bán ra), vàng nhẫn loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ giao dịch 55,55 triệu đồng (mua vào) – 56,5 triệu đồng (bán ra).

Đặng Thành

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan