Lâm Đồng: Sở TNMT “thúc giục” Công ty CP bò Kobe Việt Nam khắc phục sai phạm về Môi trường?

18:00 | 06/06/2023

TTV- Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đông liên tục ra văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Bò Kobe Việt Nam (Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam) báo cáo khắc phục sai phạm về môi trường, tài nguyên nước trong 4 năm (từ khi thanh – kiểm tra), nhưng đơn vị này vẫn “làm ngơ”.

Ngày 23/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng (Sở TN-MT) đã có văn bản 1254/STNMT-VP để góp ý về việc điều chỉnh dự án đầu tư Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam của Công ty Cổ phần Bò Kobe Việt Nam (Công ty Bò Kobe VN). Theo nội dung văn bản, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công ty Bò Kobe VN vẫn chưa có báo cáo khắc phục những sai phạm về môi trường, tài nguyên nước từ năm 2019 đến khi ban hành văn bản này (thời gian không báo cáo theo các quyết định đã 4 năm).

Cụ thể, ngày 10/5/2019, Sở TN-MT đã ban hành Quyết định số 247/QĐ-STNMT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên nước đối với dự án Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam của Công ty Bò Kobe VN. Qua kiểm tra, Sở TN-MT đã có Kết luận số 07/KL-STNMT ngày 10/6/2019, trong đó yêu cầu Công ty Bò Kobe VN thực hiện một số nội dung khắc phục và báo cáo kết quả khắc phục về Sở TN-MT trước ngày 30/9/2019.

Nội dung Kết luận số 07/KL-STNMT của Sở TN-MT nêu; Công ty CP Bò Kobe VN đã có hành vi thực hiện thay đổi quy trình công nghệ xử lý nước thải và chất thải chăn nuôi theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nhưng không báo cáo cơ quan có thẩm quyền. Chưa hoàn thành các hồ sơ có liên quan đối với việc thiết lập vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt; Công ty Bò Kobe VN có thực hiện việc tách riêng đối với nước mưa và nước thải, nhưng tại vị trí từ khu vực chuồng bò thịt về hồ sinh thái có 1 hố gas bị sạt lở trong quá trình sử dụng chưa được khắc phục; Có bố trí kho lưu trữ và thực hiện công tác quản lý chất thải theo quy định. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, vị trí kho lưu giữ tạm thời và thùng chứa chất thải nguy hại được bố trí chưa phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, Công ty Bò Kobe VN có xây dựng các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án, nhưng chưa lập hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam vào vận hành chính thức.

Trang trại bò Kobe vẫn hoạt động dù không khắc phục sai phạm về môi trường theo yêu cầu của Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng

Từ những sai phạm trên, Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Bò Kobe VN rà soát toàn bộ nội dung dự án so với nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt để lập hồ sơ đề nghị thay đổi những nội dung so với ĐTM gửi UBND tỉnh Lâm Đồng (thông qua Sở TN-MT) để được giải quyết.

Khẩn trương hoàn thành hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức. Khẩn trương hoàn thành hồ sơ thiết lập vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt gửi về Sở TN-MT để được kiểm tra, xác nhận.

Ngoài ra, Công ty Bò Kobe VN phải sửa chữa, khắc phục hố gas bị sạt lở trên tuyến thu gom nước thải từ khu vực chuồng bò thịt về hồ sinh thái. Xem xét, bố trí kho lưu giữ chất thải nguy hại và bố trí các thùng chứa chất thải nguy hại phù hợp với quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TN-MT về quản lý chất thải nguy hại.

Phải chăng Sở TNMT “năn nỉ” vì “bất lực” trước sai phạm?

Hết thời gian quy định khắc phục các vấn đề theo Quyết định số 247, nhưng doanh nghiệp này vẫn không thực hiện việc báo cáo.

Vì vậy, ngày 31/8/2021, Sở TN-MT lại tiếp tục ra văn bản số 2705/STNMT-MT để yêu cầu Công ty Bò Kobe VN khẩn trương báo cáo kết quả khắc phục theo kết luận kiểm tra trước ngày 10/9/2021. Thế nhưng sau gần 4 năm với 2 lần nhắc nhở, đến nay, Sở TN-MT vẫn chưa hề nhận được báo cáo về việc khắc phục các sai phạm này tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam của Công ty Bò Kobe VN.

Từ sau những quyết định, kết luận và văn bản liên tục được đưa ra và gửi đi có phần “năn nỉ” Công ty CP Bò Kobe VN. Minh chứng bằng việc Sở TNMT đã viện dẫn, nhấn mạnh rằng “Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022), nên trường hợp được chấp thuận điều chỉnh dự án đầu tư, đề nghị chủ đầu tư liên hệ với Sở TN&MT để hướng dẫn thực hiện theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về bảo vệ môi trường”.

Từ đó, dư luận đặt ra những hoài nghi; Tại sao chừng đó thời gian (đã gần 4 năm) trôi qua, phía Công ty CP Bò Kobe VN vẫn không khắc phục các sai phạm, nhưng Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng không xử phạt, không có biện pháp cứng rắn hơn để xử lý? Gần 4 năm qua với những sai phạm ấy môi trường, con người có bị ảnh hưởng? Liệu rằng các sai phạm trên không đáng để xử phạt hoặc ngăn chặn? Hay chăng Công ty CP Bò Kobe VN có một thế lực lớn nào đó “che chở” mà cấp Sở không thể áp lệnh phạt?

Hơn thế, đơn vị này liệu đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong vấn đề về bảo vệ môi trường, đảm bảo thức ăn cho chăn nuôi là sạch? Để có một nguồn nguyên liệu (thịt bò kobe) sạch đưa ra thị trường đáp ứng cho người tiêu dùng, như những tuyên bố trước đó?

Nhà hàng Bò Kobe Đà Lạt (249 Hai Bà Trưng, Phường 6) nơi chế biến nguyên liệu chính là bò KoBe, được chăm sóc theo quy trình chuẩn Nhật Bản tại Lâm Đồng

Theo tìm hiểu của PV, người “tiên phong” đưa giống bò Kobe về Việt Nam là anh Nguyễn Trí Đức Vũ – Giám đốc Công ty Cổ phần Bò Kobe Việt Nam  (trang trại ở Thôn 9, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm). Đơn vị này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 24/11/2009, vốn điều lệ 21,6 tỷ đồng do ông Nguyễn Minh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật.

Gần đây, dự án Trang trại nuôi bò Kobe Việt Nam của Công ty Bò Kobe VN được phê duyệt với diện tích đất sử dụng khoảng 10ha, đồng thời tăng tổng vốn đầu tư lên 94 tỷ đồng do 12 nhà đầu tư là doanh nghiệp và cá nhân thực hiện góp vốn. Và người đại diện theo pháp luật hiện tại là ông Trần Mến. Ngoài ra, ông Trần Mến cũng đang là người đại diện theo pháp luật cho hàng loạt công ty thuộc hệ sinh thái TTC Group.

Trọng Dân

Bài viết liên quan