Lâm Đồng: Trại heo, mỏ đá gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc

08:29 | 06/12/2021

Mới đây, phóng viên Tạp chí TTV nhận được phản ánh của người dân xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) về việc trang trại nuôi heo cơ sở tái chế rác thải, chế biến cà phê, lò than xả thải trực tiếp ra môi trường cùng với khói, bụi từ xe chở vật liệu xây dựng từ mỏ đá Dương Phát gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo người dân xã Gia Lâm, trang trại heo của hộ dân Huỳnh Văn Trận với quy mô 3000 con heo thịt chưa có hồ sơ pháp lý về môi trường nhưng vẫn hoạt động, ngày đêm xả chất thải trực tiếp ra môi trường.

Bà N.T.L thôn 1, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà cho hay: “Chúng tôi đã phản ánh nhiều lắm về tình trạng hôi thối, ô nhiễm ra môi trường. Gia đình người dân nơi đây sống trong môi trường ô nhiễm nên mắc bệnh hô hấp, tiêu chảy do nước sinh hoạt bị ngấm từ chất thải. Mặc dù, UBND xã Gia Lâm đã nhiều lần cử lực lượng chức năng xuống kiểm tra, nhưng rồi đâu cũng vào đấy, tình trạng xã thải vẫn diễn ra hàng ngày.”

PV ghi nhận tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường.

Tương tự anh N.V.C đang sinh sống cạnh Mỏ đá Dương Phát bất lực, cho hay: ” Mỏ đá Dương Phát mỗi lần nổ mìn, là nhà chúng tôi nứt và nơm nớp lo sợ. Nhà tôi mới làm công trình phụ với nhà bếp 300 triệu đồng, nay nứt hết. Nhiều lần phản ánh lên chính quyền và giám đốc nhà máy nhưng không thấy bất cứ động thái nào nhằm chấn chỉnh tình trạng trên.

Ngoài ra, vườn trồng dâu tằm nằm ngay cạnh đường di chuyển của những xe chở vật liệu của Mỏ đá Dương Phát bị còi cọc, không phát triển, không đủ tiêu chuẩn nuôi tằm do bụi đá phủ kín, những năm qua chúng tôi không thể canh tác nâng cao cuộc sống được.”

Tại khu vực mỏ đátheo ghi nhận của PV, tình trạng ô nhiễm do xe chở đá trong quá trình di chuyển  đúng theo phản ánh của người dânBên cạnh đónhững xe chở đá từ Mỏ đá Dương Phát hiện tượng quá tảiquá khổ gây lúnnứttạo ổ trâu, ổ  cày nátphá vỡ kết cấu đường dân sinh tại thôn 1,  Gia Lâm.

Xe tải vận chuyển VLXD đá từ mỏ đá Dương Phát.

Chủ  sở chế biến  phê Hùng Loan cho biết: “Cơ sở ngừng hoạt động 3 năm nay do tình hình COVID – 19, với giá nông sản quá thấpMới hoạt động trở lại thời gian gần đây nên còn nhiều sơ suất sở  khắc phục nhưng chưa triệt để. Thời gian tới  sở sẽ cố gắng khắc phục dần dần.”

Để làm rõ các vấn đề trên, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Hồng Kỳ -Chủ tịch UBND xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà cho biết, sẽ cho lực lượng kiểm tra.

“Nếu có tình trạng ô nhiễm khi quan sát bằng mắt thường thì chúng tôi sẽ báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý, cũng như hướng dẫn chủ trang trại hoàn thiện thủ tục pháp lý về môi trường”, ông Kỳ nói.

TTV sẽ thông tin tiếp vụ việc.

THẾ HỮU

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan