Làn sóng COVID-19 mới tại Nhật Bản bất ngờ suy yếu, biến thể Delta đã “tự hủy diệt”?

08:56 | 23/11/2021
Tính đến sáng 23/11, tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu đã là 258 triệu ca, trong đó hơn 5,17 triệu trường hợp tử vong.

Theo thông tin từ Nhà Trắng (Mỹ), hơn 3,5 triệu nhân viên chính phủ đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine COVID-19. Tuy nhiên, hiện có khoảng 175.000 nhân viên liên bang có thể vẫn chưa tiêm phòng như được yêu cầu. Trước đó, vào tháng 9, Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã ban hành quy định yêu cầu toàn bộ nhân viên chính phủ liên bang, các nhà thầu chính phủ và nhân viên y tế Mỹ phải tiêm phòng COVID-19 trước ngày 22/11. Tuy nhiên, quy định không áp dụng đối với các nhân viên liên bang trong các nhánh lập pháp và tư pháp cũng như Cơ quan dịch vụ bưu chính Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết sẽ không ngay lập tức sa thải hoặc đình chỉ công tác của những người này đồng thời nhấn mạnh, việc hàng nghìn nhân viên liên bang chưa tiêm phòng không ảnh hưởng gì tới các dịch vụ công hoặc các hoạt động đi lại trong dịp nghỉ lễ cuối năm. Nhà Trắng sẽ công bố thông tin cụ thể về tỷ lệ chấp hành quy định tiêm phòng COVID-19 ở 24 cơ quan liên bang lớn vào ngày mai (24/11).

Ấn Độ vừa bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 thế hệ thứ hai của công ty dược phẩm Akston Biosciences có trụ sở tại Mỹ. Cụ thể, hơn 100 người thử đầu tiên đã được tiêm loại vaccine có ký hiệu là AKS-452 này. Đây là thử nghiệm bắc cầu nhãn mở. Theo thông báo của đơn vị phát triển, AKS-452 có thể bảo quản ổn định trong ít nhất 6 tháng ở nhiệt độ phòng (lên tới 25 độ C) và duy trì hiệu lực trong vòng 1 tháng ở nhiệt độ 37 độ C. Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ đã cấp phép cho Bệnh viện Tim và Tiểu đường Supe và Trung tâm Nghiên cứu ở Nashik cùng 4 cơ sở khác ở bang Maharastra.

AKS-452 là loại vaccine tiểu đơn vị protein, không mang công nghệ mRNA, vector virus hoặc công nghệ virus SARS-CoV-2 đã được giảm độc lực. Những người được tiêm thử nghiệm đầu tiên đang được theo dõi. Trong giai đoạn thử nghiệm thứ 2 và 3, dự kiến sẽ có khoảng 1.500 tình nguyện viên khỏe mạnh, trên 18 tuổi sẽ tham gia thử nghiệm tại 12 cơ sở y tế trên ở 5 bang trên khắp Ấn Độ.

80% dân số Indonesia có thể đã nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học nước này.

Căn cứ xu hướng sụt giảm mạnh các ca lây nhiễm trong 3-4 tháng qua, các nhà khoa học cho rằng Indonesia đã đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng thông qua lây nhiễm tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo làn sóng lây nhiễm mới vẫn có thể xảy ra dù phần lớn người dân đã mang sẵn kháng thể tự nhiên. Do vậy, vẫn cần đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản đã hoàn toàn được kiểm soát, chỉ 3 tháng sau khi biến thể Delta gây ra làn sóng COVID-19 thứ 5 tại nước này, khiến số ca mắc tăng lên mức kỷ lục gần 26.000 ca mỗi ngày. Hiện quốc gia này chỉ ghi nhận chưa đến 200 ca mắc mới mỗi ngày, trong khi số ca tử vong chỉ ở mức 1 con số. Ngày 7/11 vừa qua, nước này lần đầu tiên không ghi nhận ca tử vong trong suốt 15 tháng qua.

Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khác nhau khiến làn sóng COVID-19 mới tại Nhật Bản sớm được dập tắt. Trước hết, Nhật Bản là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong số các nước tiên tiến, với 75,7% dân số được tiêm phòng đầy đủ. Các yếu tố khác bao gồm tăng cường giãn cách xã hội và việc đeo khẩu trang hiện đã trở thành thói quen của người Nhật.

Nhưng lý do chính có thể liên quan đến những thay đổi về gen di truyền mà virus gây bệnh COVID-19 trải qua trong quá trình nhân bản, với tốc độ khoảng 2 đột biến mỗi tháng. Theo lý thuyết mang tính cách mạng mà ông Ituro Inoue –  giáo sư tại Viện Di truyền Quốc gia Nhật Bản đưa ra, biến thể Delta tại Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến đối với một protein không cấu trúc, có khả năng sửa lỗi di truyền, được gọi là nsp14. Sau khi cố sửa chữa những khiếm khuyết về gen trong suốt thời gian dài, virus đã “tự hủy diệt”.

Tại Campuchia, tình hình dịch đã được kiểm soát, tạo điều kiện để chính phủ nước này mở cửa trở lại các lĩnh vực xã hội. Hiện Campuchia đã mở cửa trở lại hầu hết các lĩnh vực, học sinh được trở lại trường học.

Chính phủ Lào yêu cầu các đơn vị kinh doanh trên cả nước khi có ca nhiễm nội bộ cần tạm thời đóng cửa để làm vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện các biện pháp sàng lọc, tách nhóm nguy cơ theo quy định của Ủy ban chuyên trách. Đơn vị nào không tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Chính phủ Lào cũng yêu cầu các địa phương chuẩn bị đội ngũ y tế, tình nguyện viên, phương tiện và thiết bị, ngân sách cho việc tăng cường và mở rộng hoạt động tiêm chủng.

Israel hôm qua đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine COVID -19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. 1,2 triệu trẻ em trong độ tuổi này sẽ tiêm vaccine của Pfizer /BioNTech.

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, đến tháng 11, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chiếm 1/3 số ca mắc mới COVID-19. Do đó, các quan chức y tế nước này tin rằng chỉ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng khi trẻ em được tiêm chủng đầy đủ. Trước đó, Israel cũng đã triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Ngày 22/11, Áo bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc thứ tư, trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa Thu này. Đây là đợt phong tỏa đầu tiên tại Áo kể từ khi chiến dịch tiêm phòng được triển khai rộng rãi. Theo quy định mới, hầu hết các địa điểm tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, quầy bar, rạp hát, cửa hàng không thiết yếu và tiệm làm tóc phải đóng cửa trong 10 ngày và có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Tại Đức, kể từ ngày 21/11, lệnh giới nghiêm với những người chưa tiêm bắt đầu có hiệu lực tại các thành phố Meißen, Bautzen, Sächsische Schweiz-Osterzgebirge, Nordsachsen và Erzgebirgskreis. Còn tại bang Sachsen, kể từ ngày 22/11, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và địa điểm giải trí. Trong khi đó, bang miền Bắc Schleswig-Holstein sẽ áp đặt quy định 2G tại các không gian công cộng trong nhà.

Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi chính quyền 16 bang siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tại nơi làm việc, những người chưa tiêm chủng mỗi ngày đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh, hoặc kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện không quá 48 giờ. Ở bang miền Tây Nam Baden-Württemberg, 3 thành phố sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm đối với những trường hợp chưa tiêm chủng.

Tại New Zealand, từ ngày 3/12 tới, hệ thống phân loại cấp độ dịch để sống chung với COVID-19 sẽ được áp dụng, theo đó dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và cho phép nối lại các hoạt động kinh doanh tại Auckland – thành phố lớn nhất nước. Theo thông báo của Thủ tướng Jacinda Ardern, hệ thống mới này sẽ phân cấp các khu vực theo các màu đỏ, cam, xanh lá cây tùy theo nguy cơ lây nhiễm và tỷ lệ tiêm chủng của khu vực. Thành phố Auckland – tâm điểm của làn sóng bùng phát dịch do biến thể Delta – sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống phân cấp này và được xác định là vùng đỏ. Theo đó, người dân Auckland bắt buộc phải đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người ở khu vực công cộng.

Tại Australia, từ ngày 1/12, chính phủ nước này sẽ mở cửa biên giới cho khoảng 230.000 người nước ngoài, bao gồm sinh viên quốc tế, những người lao động theo diện thị thực việc làm, người nhập cảnh theo diện đoàn tụ gia đình và người có thị thực nhân đạo. Đây được xem là tin vui lớn sau hơn 18 tháng quốc gia lớn nhất châu Đại Dương này chính thức đóng cửa biên giới để chống dịch COVID-19./.

Quỳnh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan