Làng mai dưới chân núi Hoành Sơn đua sắc đón Xuân

13:44 | 28/01/2022
Từ ngàn xưa hoa mai đã được liệt vào hàng tứ quý gồm “tùng cúc trúc mai”, vì thế cứ mỗi độ tết đến xuân về lòng người lại ngóng trong sắc vàng của hoa mai nở. Trên dải đất hình chữ S này có nhiều vùng trồng hoa mai nổi tiếng, mỗi vùng với một đặc trưng khác nhau, nhưng có lẽ làng mai Kỳ Nam dưới chân núi Hoành Sơn vẫn có nét riêng thu hút đến lạ kì.

Là địa phương nằm giáp biển Đông và dãy núi Hoành Sơn hùng vĩ, lâu nay xã Kỳ Nam được biết đến là vùng trồng mai vàng phục vụ Tết Nguyên đán nổi tiếng và lớn nhất ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Đến làng hoa Kỳ Nam vào những ngày cuối năm để cảm nhận không khí mùa Xuân đang đến thật gần. Tại các mảnh vườn, từng vườn hoa mai vàng bung nở đua nhau khoe sắc.

Mai Hoa hậu là giống mai đẹp ở Kỳ Nam

Vườn mai của gia đình anh Nguyễn Viết Xuân, ở thôn Tân Thành, xã Kỳ Nam có diện tích gần 800m2 với gần 600 cây với nhiều độ tuổi. Trong số này có khoảng hơn 200 gốc mai trưởng thành có thể xuất bán với giá dao động mỗi gốc từ 1,5 – 10 triệu đồng, vườn mai của gia đình anh dự kiến sẽ cho thu nhập gần 150 triệu đồng.

Còn gia đình bà Võ Thị Nở ở thôn Minh Thành, xã Kỳ Nam có khoảng 300 gốc, những cây mai tuổi đời giao động từ 5 – 20 năm, năm nay nếu thuận lợi bán sẽ thu về gần 100 triệu tiền hoa. Bà Nở cho biết, việc trồng mai tuy không mất nhiều thời gian nhưng đòi hỏi kỹ thuật rất cao, từ khâu chọn giống, chăm sóc đến khâu tạo dáng cho cây. Còn về sâu bệnh thì chỉ có các loại phổ biến như: bệnh nấm hồng, cổ rễ, kháng thư bìa lá, bệnh khô nụ, nếu chịu quan sát kỹ thì sẽ có cách điều trị, phòng ngừa được. Còn nếu so sánh giữa trồng mai và một số cây trồng khác thì lợi ích kinh tế có sự khác biệt khá rõ rệt, như: trên mảnh đất vườn khoảng 1.000m2 nếu trồng cây ăn trái mỗi năm thu về chưa được 20 triệu đồng, nhưng đối với cây mai thì con số là hơn 100 triệu đồng gấp 5 lần các loại cây khác.

: Vườn mai giúp gia đình bà Nở thoát nghèo

Theo những người trồng mai của xã Kỳ Nam, do đặc thù về thổ nhưỡng nên cây mai Kỳ Nam hình thành 3 loại, được người dân gọi với cái tên là mai rừng (mọc trên rừng), mai biển (mọc dọc bờ biển) và mai cồn (mọc ở các cồn cát). Trong đó, mai cồn được ví là mai “hoa hậu” nơi đây bởi có hoa rất to, sắc vàng đậm, có bông 5 cánh, 6 cánh và có khi lên đến 10 cánh, nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Cây mai vàng ở đây không quá khó tính nhưng đòi hỏi người trồng phải cần mẫn, theo dõi sát để nắm bắt sớm và phòng trừ các loại sâu bệnh. Điều quan trọng là người chủ vườn đúc kết kinh nghiệm, biết cách dựa vào tình hình thời tiết và nhìn sự phát triển của mỗi cây mai để chọn thời điểm bứt lá một cách phù hợp. Công đoạn này nếu được thực hiện chính xác, cộng với thời tiết không có diễn biến bất thường sẽ giúp hoa nở đúng dịp tết, quyết định mùa trồng mai thắng lợi. Hiện tại, các nhà vườn ở xã Kỳ Nam đã bán mai tết, một số cây đẹp được các khách sành chơi đặt cọc trước.

Xã Kỳ Nam xác định đưa cây mai trở thành cây hàng hoá chủ lực, nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân. Hiện toàn xã có hơn 70 hộ dân trồng mai, trong đó, có trên 20 hộ dân có từ 200 gốc mai trở lên. Dự tính số lượng mai Kỳ Nam cung ứng ra thị trường Tết năm nay khoảng 5.000 gốc, cho nguồn thu hàng tỷ đồng.

Ông Bùi Văn Chuổng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Hoa mai Kỳ Nam có giá trị kinh tế cao, đem lại nguồn thu khá lớn cho bà con vào mỗi dịp cuối năm. Vì vậy, việc mai nở sớm gây ra nhiều lo lắng cho người trồng. Năm nay xã dự tính có khoảng hơn 5.000 gốc mai cho ra thị trường tiêu thụ Tết. Tuy nhiên, hiện tại đã có gần 15% cây mai nở hoa với tỷ lệ hoa nở từ 30 – 80%, có nhiều cây nở toàn bộ. Để giảm thiểu tình trạng hoa nở sớm, xã cử hội nông dân bám sát tình hình, hỗ trợ cho các nhà vườn kỹ thuật chăm sóc để duy trì lượng hoa cung ứng cho thị trường Tết Nhâm Dần.

Những năm qua, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng cao, thú chơi hoa mai ngày Tết cũng được chú trọng. Nên từ đó cái tên “Làng hoa mai Kỳ Nam” cũng được nhiều người biết đến. Ngoài việc tạo nét đẹp cho làng biển nơi đây thì cây hoa mai cũng đã góp phần quan trọng giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hồng La

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan