“Lãng nhách” ngày thường, chết người thời dịch

15:43 | 13/05/2021
Ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội (Handico) vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19, cụ thể là thiếu trung thực khi khai báo lịch trình di chuyển. Cả khoa cấp cứu Bệnh viện Hữu Nghị bị phong tỏa. Chính quyền Hà Nội phải ra công văn thượng khẩn yêu cầu xử lý nghiêm.

Từ vụ ông Thanh và việc một số quan chức địa phương bị kỷ luật, cách chức; nhiều người bị khởi tố gần đây liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, mặc dù cả nước, cả thế giới đang trong giai đoạn cân não vì dịch thì vẫn có không ít  người, kể cả người có học thức, chức vụ cao còn chưa nhận thức đầy đủ phương châm của Chính phủ “chống dịch như chống giặc”.

Xã hội Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới đã “đổ bệnh” đến mức như muốn kiệt sức vì mức độ hoành hành rộng khắp, kéo dài, khó lường của dịch Covid-19. Thời hiện đại, chưa bao giờ cả nhân loại tỏ ra bất lực trong nỗ lực ngăn chặn bệnh dịch như thế này. Hạ cây xanh, dùng công viên làm nơi đốt xác, thả xác trôi sông… xảy ra ở Ấn Độ là nỗi ám ảnh, lời nhắc nhở cho toàn nhân loại.

Bằng tất cả khả năng, vật lực và sức mạnh mềm, nhất là sức mạnh quy tụ lòng dân của Đảng, Nhà nước, Việt Nam vừa gắng chặn dịch ở mức an toàn nhất có thể vừa tiếp tục duy trì sự ổn định của xã hội, phát triển kinh tế. Nhưng đợt dịch mới bùng phát từ mấy ngày nay, đang diễn ra với những diễn biến mỗi ngày một nguy hiểm, khó lường lại thấy một vế khác của cuộc chiến chống dịch: không chỉ chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, nhiều người còn lộ cái bản mặt phá đám, đục nước béo cò, sống ích kỷ.

Móc nối với người nước ngoài, vận chuyển, chứa chấp họ nhập cảnh trái phép chỉ để kiếm tiền trong lúc toàn dân lo ngại nhất là lỗ hổng phòng dịch từ nguồn nhập cảnh. Vậy, phải gọi những người này là loại người gì ? Với dân nghèo vùng biên có thể hiểu được vì họ thiếu hiểu biết, họ nghèo, nhưng với những người ở các thành phố lớn, là chủ khách sạn, là giám đốc công ty, hành động của họ là không thể hiểu được và không thể tha thứ bởi lẽ việc họ “nhập lậu, chứa lậu” người nước ngoài đồng nghĩa với việc họ tiếp tay cho bệnh dịch có thể xảy ra và kéo dài khiến chính nồi cơm của họ cũng bị đập vỡ. Trong chiến tranh, những người rước giặc về nhà bị coi là phản bội Tổ quốc. Người nước ngoài nhập cảnh lậu chưa phải là giặc nhưng họ mang mầm giặc dịch.

Kể từ đầu mùa dịch, chưa lúc nào bản đồ Việt Nam bị đánh dấu bằng những ký hiệu dịch Covid-19 với mật độ lan rộng, phủ khắp như thế. Nhìn mà thấy sợ. Điều đáng nói là, mỗi điểm dịch mới bung ra đều bắt nguồn từ những cá nhân có tên tuổi với lịch trình di chuyển, có hoạt động, cách hành xử làm lây bệnh cụ thể. Nhiều người làm lan bệnh một cách vô ý, nhiều người là nạn nhân nhưng không ít người là đầu mối gây bệnh mà quá trình làm lây lan bệnh của họ thuần tuý thuộc chủ quan ý thức cá nhân và lối sống. Việc ông Thanh và vợ không khai quá trình đi du lịch ở Đà Nẵng đâu phải cách hành xử tức thời! Phải chăng là thói quen thiếu trung thực đã thành thuộc tính của một số người có chức vụ bởi họ thuộc nhóm trong công tác phải khai báo tài sản cá nhân, dù quy định hết sức chặt chẽ là vậy mà họ vẫn lọt được liên tục?

Sống và làm việc trong điều kiện mới có dịch Covid-19, tinh thần này đã được lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các ban ngành địa phương quán triệt đến toàn dân. Phải sống và hành động bằng tư duy mới hàm chứa tinh thần trách nhiệm vì công đồng, vì xã hội cao hơn cuộc sống không dịch bệnh. Có những thứ thuộc đời sống riêng tư khi không có dịch thì các cá nhân được quyền “bỏ túi riêng”, nhưng thời dịch mọi chuyện đã thay đổi. Có những niềm vui cá nhân, thời không dịch, ai cũng có quyền tự thoả mãn, miễn không phạm luật. Thời dịch, mọi chuyện cũng phải nghĩ lại, không chỉ vì mình mà phải vì cả cộng đồng, trước hết là gia đình mình.

Làm đến quan to đừng để bị khởi tố vì nguyên do rất “lãng nhách”ngày không có dịch: không khai báo lịch trình đi đâu đó. Bởi cái “lãng nhách” này thời dịch có thể làm chết người, đất nước hao tiền, tốn sức./.

Minh Ngọc

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan