Lập lại trật tự mạng xã hội càng sớm càng tốt!

12:49 | 19/10/2021
Sự việc bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Cty Đại Nam, ngụ quận 1, TPHCM ) ngày 17/10 sử dụng nhiều tài khoản trên mạng xã hội để livestream “tố” bà bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư đi cùng "hành hung" ngay tại trụ sở Phòng PC02 Công an TPHCM trong buổi làm việc ngày 16/10 lại một lần nữa khuấy đục cộng đồng mạng.

Ngày 18/10, Công an TPHCM đã khẳng định việc bà Hằng đưa tin như trên là sai sự thật. Luật sư Lê Thành Kính đã gửi đơn đề nghị Công an TPHCM xác minh, xử lý thông tin bà Hằng vu cáo mình. Vậy là lại thêm vụ việc kéo dài chuỗi kiện tụng, tố cáo nhau khởi xướng từ người phụ nữ 50 tuổi nhưng có sức hút lớn tạo thành đàn nhóm trên thế giới mạng nói là ảo nhưng thực sự tác động ghê gớm trong đời sống thực này.

Bà Nguyễn Phương Hằng

Xin không bàn đến chuyện đúng sai trong sự việc “hãi não” bà Hằng tố người khác và người khác tố lại bà vì việc đó các cơ quan công an đã vào cuộc. Ở đây chỉ xin nói đến chi tiết bà Hằng sử dụng mạng xã hội để tố việc bà bị “hành hung” ngay trong buổi làm việc do Công an chủ trì và ngay tại trụ sở công an. Đối với đa số dư luận, đây là việc khó tin, nhưng cả cho đến khi Công an TPHCM chính thức khẳng định bà Hằng đưa thông tin sai sự thật thì trên mạng xã hội vẫn có luồng dư luận cho rằng, bà Hằng đang nắm giữ “bí mật” chứng minh mình bị hành hung. Dĩ nhiên, nhóm dư luận này thuộc “fan cứng” của bà.

Từ sự việc này có thể nhìn nhận: có thể bà Hằng có nhiều thông tin, biết nhiều sự việc trong xã hội, rất muốn làm rõ trắng đen, góp phần làm lành mạnh đời sống xã hội (như bà nói), nhưng bà Hằng thiếu tôn trọng luật pháp, ưa dùng và có xu hướng lợi dụng mạng xã hội để tạo thế và xử lý vụ việc theo ý muốn và lợi ích của mình. Bởi, một câu hỏi rất rõ ràng đặt ra là, tại sao bà không phản ánh luôn với công an nếu trong buổi làm việc bà bị đe doạ, hành hung ? Bà không tin các chiến sỹ công an Phòng PC02 thì có cấp Sở, Giám đốc Công an TPHCM để phản ánh, khiếu nại; không tin Công an cấp sở nữa thì có Bộ Công an! Nhưng bà đã dùng ngay mạng xã hội để vu lên bởi bà biết chỉ trong tích tắc lời vu của bà không chỉ loang ra cả nước mà ra cả nước ngoài. Bị hành hung tại trụ sở công an, trong giờ làm việc! Một câu chuyện mạng quá hot! Đúng như thế, ngay lập tức một số kênh Youtube hải ngoại đã không bỏ lỡ cơ hội khai thác luôn.

Chuyện bà Hằng sử dụng các tài khoản mạng xã hội để livestream vụ việc nào đó nhằm gây ảnh hưởng cá nhân rộng rãi phản ánh một hiện tượng đang có tính phổ biến, mang dấu hiệu đáng lo ngại hơn là đáng mừng. Xét về cuộc sống cá nhân thật (công việc, nghề nghiệp, tài đức…) họ không có gì nổi bật. Nhưng họ là những người rất chăm chút và biết cách làm cho tài khoản của mình được chú ý ngay từ ban đầu. Thông thường, nếu chỉ nói những điều giản dị, đàng hoàng, đúng đắn, kể cả rất tốt đẹp trong mỗi buổi lên sóng thì lượng tương tác không nhiều. Phải đặc biệt, phải giật gân, phải bất chấp, “khẩu khí” như bà Hằng là một ví dụ điển hình. Từ đó họ có lượng fan (người hâm mộ, thường xuyên theo dõi, chia sẻ). Những fan cứng này sẵn sàng “xả thân” bảo vệ “người hùng mạng”. Có lượng fan cứng đông đảo, các chủ tài khoản từ chỗ nói việc mang tính cá nhân, nhỏ lẻ chuyển sang các đề tài xã hội rộng lớn hơn. Khi chủ tài khoản và nhóm fan cứng đã hình thành một lực lượng ảo ổn định, họ có xu hướng nhảy vào đánh giá, phán quyết, kể cả xử lý trực tiếp các việc, cá nhân mà họ nhắc tới. Một số chủ tài khoản và fan bắt đầu coi thường luật pháp.

Thế giới, ngay cả ở những nước được mệnh danh là xứ của tự do ngôn luận, đang ngày càng cảnh giác hơn với xu hướng lập “lực lượng mạng” này. Trở lại chuyện bà Hằng, câu hỏi đặt ra từ đầu là, nếu bà thực sự muốn giới nghệ sỹ, những người quen biết của bà làm từ thiện đúng nghĩa và bà tin tưởng hệ thống luật pháp đất nước; khi phát hiện chuyên họ sai trái (nếu có) tại sao bà không tìm đến các cơ quan chức năng trước đã. Bà thừa biết luật quy định rất rõ việc nói công khai về người khác ở các mức độ khác nhau mà. Nếu công an, các cơ quan chức năng không nghe bà, lúc đó bà livestream với tất cả các bằng chứng mà bà có. Nhưng bà đã có chủ đích dùng mạng xã hội ngay từ đầu theo các mục tiêu cá nhân mà bà muốn.

Cộng đồng mạng Trung Quốc và thế giới vừa chứng kiến vụ sốc đau lòng: ngôi sao mạng có biệt danh Luo Maozi đã uống thuốc sâu ngay trong buổi livestream với sự cổ vũ của chính những fan hâm mộ cô. Thay vì gọi điện cho người thân, báo công an, nhiều fan của Maozi đã thúc cô uống để chứng minh trong chai là thuốc sâu thật hay nước lọc. Ngôi sao mạng đã vụt tắt ngày 14/10.

Quản lý xã hội ở dạng đời sống thực đã quá gian nan, khó khăn. Giờ đây, cuộc sống lại thêm quá nhức đầu vì cái thế giới gọi là ảo – mạng xã hội. Không chỉ mệt óc về tinh thần, thứ ảo này còn tiềm ẩn bào mòn khoản ngân quỹ vốn chẳng dư dả gì của nhà nước vì phải tung lực lượng ra giải quyết hàng đống thứ đồn thổi trên mạng mỗi ngày.

Lập lại trật tự mạng xã hội sớm ngày nào, tốt cho xã hội ngày đấy./.

Dương Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan