Loại mỳ Hảo Hảo chứa thuốc trừ sâu tại EU chiếm trên 90% số lượng tiêu thụ tại Việt Nam

10:15 | 28/08/2021
Theo số liệu mới nhất của Acecook Việt Nam, mỳ ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị phát hiện chứa thuốc trừ sâu Ethylene Oxide tại thị trường EU cũng là sản phẩm tiêu thụ nhiều nhất tại Việt Nam.

Đối với mỳ ăn liền thương hiệu Hảo Hảo, Acecook Việt Nam có đến 7 hương vị trong chuỗi sản phẩm. Trong đó, Hảo Hảo tôm chua cay là hương vị chiếm trên 90% số lượng sản phẩm tiêu thụ trong những năm qua tại thị trường nội địa. Việc phát hiện sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo tôm chua cay chứa chất gây hại tại EU tạo mối lo ngại đến sức khỏe của người tiêu dùng trong nước.

Mỳ ăn liền chứa thuốc trừ sâu

Vào ngày 20/8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra một thông báo về việc thu hồi một số lô sản phẩm mỳ ăn liền do có chứa thuốc trừ sâu trái phép ethylene oxide. Hai trong số những sản phẩm ăn liền bị thu hồi thuộc công ty Acecook Việt Nam.

FSAI cho biết thuốc trừ sâu này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất gây hại này không gây nguy hiểm cấp tính cho cơ thể, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ ethylene oxide trong một thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến nghị hạn chế càng nhiều càng tốt việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa hóa chất này, ngay cả ở mức thấp.

Các sản phẩm mỳ ăn liền của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường EU. Nguồn FSAI.

Sản phẩm bị thu hồi bao gồm mỳ ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, trọng lượng: 77g, hạn sử dụng 24/09/2022; miến ăn liền Good, trọng lượng 56g, hạn sử dụng 10/11/2022. Ngoài ra, còn có miến ăn liền hải sản Yato, loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022 của Trung Quốc.

Tổng cục Y tế môi trường tại Cộng hòa Malta cũng giải thích thêm rằng ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng.

Liên quan đến sự xuất hiện của hóa chất ethylene oxide, FSAI cũng thông báo thu hồi một số lô thực phẩm bổ sung Royal Green (Hà Lan) vào ngày 27/8.

Hảo Hảo tôm chua cay có an toàn?

Acecook đang là công ty dẫn đầu với thị phần khoảng 50% tại thị trường mỳ ăn liền Việt Nam và liên tục nằm trong top đầu các chỉ số về người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của TTV, mỳ ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bị phát hiện chứa thuốc trừ sâu ethylene oxide tại thị trường EU cũng là sản phẩm cùng hương vị phổ biến nhất được tiêu thụ tại Việt Nam.

Trong năm 2020, sản lượng tiêu thụ mỳ ăn liền của công ty này đạt 2,1 tỷ gói, riêng sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay chiếm xấp xỉ 1,9 tỷ gói. Năm 2019, sản lượng Hảo Hảo tôm chua cay là 1,8 tỷ gói trong tổng sản lượng hơn 2 tỷ gói. Điều này cho thấy, liên tục trong nhiều năm, Hảo Hảo tôm chua cay là sản phẩm chủ lực được phát triển, trên 90%, trong 7 loại hương vị mang thương hiệu Hảo Hảo. Chính hương vị này là mặt hàng được cảnh báo là nguy hại đến sức khỏe nếu sử dụng lâu dài tại thị trường EU.

Hảo Hảo tôm chua cay là hương vị chiếm trên 90% sản lượng thương hiệu Hảo Hảo tiêu thụ tại Việt Nam.

Đầu năm 2021, Acecook được xác lập kỷ lục cho mỳ Hảo Hảo là thương hiệu mỳ gói có số lượng tiêu thụ nhiều nhất Việt Nam trong 20 năm (2000-2020), tự phá kỷ lục trước đó vào năm 2018. Theo Acecook Việt Nam, đến hết năm 2020, tổng số lượng mỳ ăn liền được tiêu thụ xấp xỉ 29 tỷ gói.

Năm 2020, trong một tuyên bố về nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, công ty Kantar Worldpanel cho biết mỳ ăn liền với thương hiệu Hảo Hảo của Acecook Việt Nam là thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong 8 năm liền (2012-2019). Hảo Hảo cũng tự tin chiếm vị trí số 1 trong nhận diện thương hiệu mỳ gói ăn liền của người tiêu dùng, theo Intage.

Bộ Công thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm

Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công thương) cho biết đang xác minh thông tin về việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam được cho là phát hiện có chất cấm.

Cụ thể, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công thương đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết hôm nay 28/8, Cục An toàn thực phẩm sẽ có đề nghị Bộ Công thương làm rõ, bởi mặt hàng mì gói hiện do Bộ Công thương phụ trách.

Một chuyên gia về thực phẩm cho biết đã nắm thông tin về sự việc và đang tìm hiểu nguyên nhân. Chuyên gia này cho rằng rất có thể do nguyên liệu.

Đông Lân

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan