Long An: Có hay không việc doanh nghiệp “xin” đất phát triển công nghiệp nhưng xí phần chờ chuyển đổi sang đất ở?

20:49 | 27/05/2021
Tại Long An, nhiều doanh nghiệp xin chủ trương đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó ưu tiên các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Việc xin đầu tư theo hình thức này sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất…từ Chính phủ và địa phương. Tuy nhiên, nhiều dự án đã triển khai, nhưng cũng có những dự án xin để đó và chuyển đổi dần dần đất công nghiệp sang đất ở thương mại.

Làn sóng chuyển đất công nghiệp sang đất ở, thương mại

Nghị định 82/2018/NĐ-CP quy định về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT) ra đời là điều kiện thuận lợi để “làn sóng xin đất” làm KCN rồi sau đó cắt xén “xin” chuyển đổi dần thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp và nguy cơ thất thoát ngân sách là hiện hữu.

“Xin” đất phát triển hạ tầng Cụm Công nghiệp, nhưng thực chất là đang xí phần để chuyển dần sang đất ở, thương mại…

Với vị trí địa lý giáp TPHCM, tỉnh Long An có nhiều lợi thế phát triển thị trường bất động sản. Vì vậy, mà việc chuyển đổi đất công nghiệp sang đất ở tại một số KCN đang diễn ra hết sức sôi động và được tạo điều kiện từ chính địa phương. Trong đó có những KCN xin bỏ hoàn toàn đất công nghiệp để chuyển sang dự án KDC, một số lại xin chuyển đổi 1 phần điển hình như các dự án của Công ty CP Hồng Đạt Long An, Công ty CP Hải Sơn…

Liên quan đến dự án KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt tại huyện Đức Hòa do Công ty CP Hồng Đạt Long An làm chủ đầu tư, ngày 10/8/2020 UBND tỉnh Long An ra văn bản số 4747/KL-UBND công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật trong chuyển đất KCN Đức Hòa 3 – Hồng Đạt tại huyện Đức Hoà, tỉnh Long An do Công ty CP Hồng Đạt Long An.

Theo kết luận thanh tra, Công ty CP Hồng Đạt Long An không thực hiện đúng việc lập và trình quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng mục tiêu, tính chất ban đầu, như khi đề nghị UBND tỉnh Long An xin chủ trương điều chỉnh dự án. Cụ thể về tên, mục tiêu và quy mô dự án, khi thực hiện chỉ “đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư”. Trong khi chủ trương cho phép giảm diện tích KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là “đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia”.

Trong kết luận thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Long An khi thiếu kiểm tra, đã lập tờ trình, trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của huyện Đức Hòa có công trình dự án KDC Đức Hòa III – Hồng Đạt, trong khi nếu thực hiện đúng chủ trương đã phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ thì phải trình là khu dân cư, nhà ở công nhân và chuyên gia. Đồng thời, tới thời điểm giải trình bổ sung dự thảo kết luận thanh tra vào tháng 5/2020, Sở TN-MT tỉnh Long An vẫn chưa hoàn thành việc tham mưu giúp UBND tỉnh xác định giá đất cụ thể của dự án nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện được nghĩa vụ tài chính và các thủ tục đất đai.

Cùng chung một con đường, những chỗ chuyển đổi sang đất ở thì đầu tư bài bản. Phần còn lại với mục đích đất công nghiệp thì bệ rạc, hoang tàn.

Tuy  nhiên, trước khi công bố kết luận thanh tra số 4747/KL-UBND tại dự án KDC Đức Hòa III – Hồng Đạt của Công ty CP Hồng Đạt Long An thì tại dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn (36,8ha) ở cụm công nghiệp Hải Sơn, huyện Cần Giuộc do Công ty Hải Sơn làm chủ đầu tư cũng được Sở Xây dựng tỉnh Long An cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật số 597/GPXD ngày 15/9/2020. Dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn được điều chỉnh dựa trên Quyết định phê duyệt quy hoạch 1042/QĐ-UBND ngày 1/3/2019 và Quyết định điều chỉnh 2520/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND tỉnh.

Vấn đề đặt ra là từ đó đến nay, Sở TN-MT tỉnh Long An đã thực hiện công tác xác định giá trị khu đất trên để tham mưu cho UBND tỉnh hay chưa? Hay lại loay hoay chưa có phương án, cách tính tiền sử dụng đất cụ thể để giao đất, cho thuê đất rồi để xảy ra những sai phạm giống như dự án của Công ty CP Hồng Đạt Long An.

Từ những vụ việc trên, nhiều chuyên gia lo ngại nếu không quản lý, thẩm định chặt sẽ xuất hiện “làn sóng” xin đất làm khu công nghiệp, cụm công nghiệp rồi sau đó cắt xén xin chuyển đổi thành khu dân cư kiếm lợi nhuận cao.

Dự án đất ở thương mại đội lốt… cụm công nghiệp?

Từ đường dẫn vào chợ Long Hưng, có thể dễ dàng thấy được cổng chào đã bạc màu cùng thời gian “Cụm công nghiệp Hải Sơn”. Với suy nghĩ ban đầu chắc hẳn sẽ có rất nhiều nhà máy xí nghiệp. Tuy nhiên, tới đây thì không phải là vậy, di chuyển vài trăm mét sẽ thấy vòng xoay gắn bảng dự án The Sol City được đặt dưới đường cao tốc trên cao.

Một số hạng mục dự án đang được thi công bởi TLG và các đối tác

Quang cảnh dự án The Sol City hiện ra trước mắt, công nhân thi công, nhân viên giới thiệu xem đất diễn ra nhộn nhịp. Trục đường chính của dự án được trải nhựa và trồng cây hai bên. Phía tay trái và tay phải là những dãy nhà phố được xây dựng, bên trong cũng san sát những công trình nhà ở. Đây là dự án có tên The Sol City do Công ty Thắng Lợi phát triển.

Di chuyển thêm một đoạn thì hết đường nhựa và chuyển sang đường đang được trải đá mi. Những hàng cây xanh hai bên cũng không còn, thay vào đó là những bụi cỏ dại mọc um tùm. Điểm kết thúc của đường nhựa và đá mi là ranh giới thể hiện khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Thấy chúng tôi, một nhóm nhân viên sale mặc áo Thắng Lợi đề nghị dẫn đi tham quan. Đồng thời giới thiệu những dãy nhà và công trình đang xây dựng thuộc khu 54ha của Thắng Lợi, bãi đất cỏ mọc um tùm đối diện là khu 36ha thuộc cụm công nghiệp Hải Sơn “nếu anh có nhu cầu mua thì tụi em sẽ tư vấn”.

Diện tích 36ha Cụm Công nghiệp Hải Sơn – Cần Giuộc sau nhiều năm chỉ có 1 doanh nghiệp vào đầu tư…

Theo quan sát của phóng viên, nơi gọi là cụm công nghiệp thực chất chỉ có ba xưởng bằng tôn, trong đó có một xưởng đang hoạt động với hơn chục nhân công và hai nhà xưởng còn lại vẫn cửa đóng then cài. Phần diện tích còn lại vẫn chưa được định hình, cỏ mọc lút đầu, chúng tôi đi sâu vào bên trong thì có những đoạn đường nhánh được san gạt qua loa và để đầy ống cống, nếu quan sát kỹ vẫn thấy được những ngôi nhà hoang còn sót lại sau khi người dân di dời đi nơi khác.

Cụm công nghiệp “hoang sơ” này vẫn còn rất nhiều hệ thống cống thoát nước chưa được lắp đặt, những ống cống này nằm ngổn ngang trên khu vực được cho là vỉa hè đang bị đào xới. Bên trong những vỉa hè nham trở trên là những bãi đất trống um tùm cỏ, đất đá lởm chởm chưa được san lấp.

Thực sự, nếu như không nhìn thấy cổng chào từ ban đầu khó có thể biết được đây là cụm công nghiệp Hải Sơn đã được UBND tỉnh Long An quy hoạch gần 15 năm nay. Hiện hầu như toàn bộ diện tích trên vẫn đang để hoang, cỏ mọc nhiều nên người dân xung quanh đã đưa trâu bò vào đây để chăn thả.

Phần diện tích còn lại hiện nay vẫn hoang hóa cỏ mọc, người dân tận dụng chăn thả trâu bò.

Ban đầu, dự án mang tên Cụm công nghiệp; khu dân cư – tái định cư và nhà ở công nhân Hải Sơn được lập ra với hy vọng là cú hích để phát triển kinh tế địa phương, đồng thời nâng cao đời sống của công nhân. Hiện tại 1 Cụm công nghiệp 36ha phát triển èo uột, không có nổi 3 doanh nghiệp hoạt động phải chăng vì hạ tầng không được đầu tư nên tạo tâm lý ái ngạị ?

Hơn nữa với số lượng công nhân ít ỏi tại CCN nhưng lại xin chuyển đổi 54ha đất công nghiệp sang đất ở và nhà ở công nhân cũng chưa thấy hình bóng, khu tái định cư sau nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng. Thay vào đó là dự án thương mại phát triển rầm rộ với giá bán cao ngất ngưỡng từ giá 2-3 tỷ đồng/căn. Và với giá cả như vậy thì thu nhập công nhân liệu khi nào họ chạm tay tới được những căn hộ ở đây?

Hay cái tên “Dự án Khu dân cư tái định cư – Nhà ở công nhân Cụm công nghiệp Hải Sơn” chỉ là lớp áo ngụy trạng bên ngoài của chủ đầu tư ?

Nhóm PV

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan