Long An: Khu nhà ở cho công nhân tại Cần Giuộc thành đô thị vệ tinh?

16:49 | 18/05/2021
Được phê duyệt chủ trương từ năm 2006, dự án cụm công nghiệp; khu dân cư - tái định cư và nhà ở cho công nhân trên địa bàn xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc được kỳ vọng sẽ là cú hích cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Long An nói chung và huyện Cần Giuộc nói riêng.

Sau hơn chục năm chậm triển khai, với nhiều lần điều chỉnh, tỷ lệ đất dành cho công nghiệp giảm trong khi diện tích đất ở – thương mại dịch vụ tăng và đang hình thành khu đô thị vệ tinh ở Long An với tên gọi The Sol City Nam Sài Gòn.

Từ dự án khu nhà ở dành cho công nhân

Tháng 6/2020, Công ty TNHH Hải Sơn tổ chức lễ khởi công xây dựng Cụm công nghiệp Hải Sơn thuộc Khu công nghiệp (KCN) Hải Sơn. KCN Hải Sơn là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Long An trong giai đoạn 2000-2010, có vai trò lớn trong việc mang lại hiệu quả kinh tế giai đoạn đầu công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa. KCN này có quy mô khoảng 1.300ha, gồm 200ha khu đô thị, trong đó có Cụm công nghiệp Hải Sơn tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa; Cụm công nghiệp Long Thượng tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc và Cụm công nghiệp Lương Bình tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức.

Sau khi khởi công Cụm công nghiệp Hải Sơn, Công ty Hải Sơn cũng đã triển khai dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn (36,8ha) được Sở Xây dựng tỉnh Long An cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật số 597/GPXD ngày 15/9/2020 dựa trên Quyết định phê duyệt quy hoạch 1042/QĐ-UBND ngày 1/3/2019 và Quyết định điều chỉnh 2520/QĐ-UBND ngày 20/7/2020. Công ty Hải Sơn đã đặt cho dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn với cái tên thương mại The Sol City Nam Sài Gòn để thu hút khách hàng. Dự án do Công ty Hải Sơn làm chủ đầu tư và Công ty Thắng Lợi là đơn vị phát triển dự án.

Hệ thống cống thoát nước được thi công nham nhở.

Kể từ khi triển khai dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn, khu vực này “nhộn nhịp” với việc phân lô đất nền, còn nhà xưởng thì hầu như rất ít, chỉ có một xưởng sản xuất võng. Hiện trạng hạ tầng giao thông, tiện ích dịch vụ vẫn đang trong giai đoạn thi công. Cụ thể, bên ngoài mặt tiền đường lớn dù được các sàn phân phối săn đón “xí phần” cho khách nhưng với tiến độ chậm rãi. Trục đường lớn này chỉ vừa được trải nhựa một đoạn ngắn, dù đất đá vẫn còn lồi lõm hai bên đường. Đi sâu vào trong dự án “hoang sơ” này vẫn còn rất nhiều hệ thống cống thoát nước chưa được lắp đặt, những ống cống này nằm ngổn ngang trên khu vực được cho là vỉa hè đang bị đào xới. Bên trong những vỉa hè nham trở trên là những bãi đất trống um tùm cỏ, đất đá lởm chởm và chưa được san lấp.

 

Giá nước của Công ty Hải Sơn và Công ty Cấp thoát nước Long An.

Điều đáng nói là khu xử lý nước sinh hoạt dành cho người dân sơ sài, chỉ vài bể nước không có mái che, cộng với đó là mấy can thuốc dùng để xử lý nước được xếp gọn ghẽ trong góc tường. Thế nhưng, để sử dụng được nguồn nước này, người dân trả với giá cao hơn mức giá nước sinh hoạt của nhà nước đang bán.

Khu vực cung cấp nước sinh hoạt cho khu dân cư?

Ngoài ra, theo chia sẻ từ nhân viên một sàn phân phối đất nền của dự án này, giá đất khoảng 1,6 tỷ trở lên/nền. Thậm chí người này còn cho biết qua mỗi phân kỳ bán chủ đầu tư sẽ tăng tầm 10-15% để khách mua giai đoạn đầu có lợi nhuận so với khách mua giai đoạn sau. Vậy với giá bình quân như trên, người công nhân trong cụm công nghiệp Hải Sơn có thể sở hữu được một căn hộ trong khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn bằng cách nào?

Đến khu đô thị vệ tinh của Long An

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 28/12/2020, UBND huyện Cần Giuộc đã ban hành văn bản số 6658/UBND-KT về việc xác nhận hoàn thành hạ tầng kỹ thuật (HTKT) dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn tại xã Long Thượng. Theo đó, UBND huyện Cần Giuộc xác nhận dự án đã hoàn thành HTKT tại các khu B4, B6, B7, B8 và B9 dựa theo Báo cáo số 3053/BC.KT&HT ngày 23/12/2020 của Phòng Kinh tế và Hạ tầng.

Hiện trạng xây dựng cơ sở hạ tầng tại The Sol City.

Trong văn bản, UBND huyện Cần Giuộc cũng đề nghị Công ty TNHH Hải Sơn khẩn trương triển khai hoàn chỉnh toàn bộ HTKT tại khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn với diện tích 36,8ha và khu dân cư – tái định cư Hải Sơn có diện tích 12,45ha chậm nhất vào tháng 3/2021.

Hiện dự án khu dân cư – tái định cư – nhà ở công nhân Hải Sơn do Công ty Thắng Lợi Group (TLG) – đối tác phát triển của Hải Sơn đã nhanh chóng tiến hành thi công các hạng mục công trình, đồng thời tiến hành mở nhiều buổi huy động vốn từ các lô đất tại dự án. Tuy nhiên, theo đề nghị của UBND huyện Cần Giuộc tại văn bản 6658/UBND-KT, thì dự án đã tiếp tục trễ hẹn hoàn thiện cơ sở hạ tầng so với yêu cầu sau hơn một thập niên triển khai.

Trên thực tế, phía nhà phát triển dự án TLG đang triển khai manh mún việc trải nhựa và đặt cống thoát nước tại các lốc thuộc lô A, B và D trong phân khu thương mại “The Sol Center”. Theo công bố, diện tích các lô này là chứa 931 sản phẩm thương mại được TLG chia thành 3 phân kỳ để chào bán khi đủ điều kiện.

Đối với lô C, trong đó các lốc C6 và C7 dành cho tái định cư và nhà ở công nhân, thì vẫn trong tình trạng vừa san lấp và chưa có bất kỳ động thái nào trong việc triển khai hạ tầng kỹ thuật. Thêm vào đó, hạ tầng kỹ thuật khu vực phát triển cụm công nghiệp vẫn là bãi đất hoang trống, không được ưu tiên.

Trục chính của Dự án Cụm công nghiệp Hải Sơn – Long Thượng (54ha) hạ tầng vẫn còn nham nhở.

Để thu hút nhà đầu tư chủ yếu là các cá nhân, TLG đã cho xây dựng một số tiện ích vui chơi, giải trí, điểm check-in, mặc dù hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện và chưa đủ điều kiện mở bán và chưa tập trung dân cư sinh sống. Đồng thời, dự án mang tên thương mại “The Sol City” cũng được TLG quảng cáo rầm rộ trong phân khúc bất động sản công nghiệp và đô thị – là “đô thị vệ tinh nổi bật của Long An”.

Dựa trên quá trình triển khai không đúng tiến độ và phân mảnh, dự án mang tên thương mại “The Sol City” đang triển khai hạ tầng với mục đích huy động vốn và bán các căn hộ thương mại. Trong khi đó, chủ đầu tư đã bỏ qua các mục tiêu trọng tâm của phát triển dự án là xây dựng hạ tầng đồng bộ để thu hút các nhà đầu tư tại Cụm công nghiệp Hải Sơn – Long Thượng nhằm phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm. Mục tiêu phát triển nhà ở cho dân cư, tái định cư, nhà ở công nhân của dự án cũng chưa được thực hiện.

Liên quan đến những thông tin được phản ánh trong bài viết, phóng viên TTV đã liên hệ UBND tỉnh Long An để làm rõ.

TTV sẽ cập nhật thông tin đến quý độc giả khi nhận được phản hồi từ phía cơ quan chức năng.

Nhóm PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan