“Lót ổ” cho FDI

17:27 | 11/05/2023

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2023 các dự án có quy mô đầu tư dưới 1 triệu USD chiếm gần 70% số dự án mới (tổng số vốn đầu tư của nhóm dự án này chỉ chiếm 2,2% tổng số vốn đầu tư đăng ký mới).

Tháng 4, vốn đầu tư mới tăng trở lại sau khi giảm nhẹ trong 3 tháng đầu năm được nhận định là do các nhà đầu tư nước ngoài có quy mô vừa và nhỏ tiếp tục quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam. Bên cạnh đó, chưa có nhiều dự án FDI lớn đầu tư vào nước ta những tháng qua. Một số chuyên gia đưa ra nhận định, có lẽ do nhà đầu tư đang xem xét cẩn trọng việc đầu tư trong bối cảnh tác động của chính sách thuế tối thiểu toàn cầu.

Ảnh minh họa

Nhận định về xu hướng giảm quy mô dự án FDI đầu tư mới vào nước ta, trao đổi với báo chí GS Nguyễn Mại- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho biết, trước đây đầu tư nước ngoài vào Việt Nam bình quân vốn/dự án FDI là khoảng 8-10 triệu USD, nay chỉ khoảng 5-6 triệu USD.

Mặc dù những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nhiều chính sách, hoạt động để mời gọi các “đại bàng”- doanh nghiệp nước ngoài đầu tư dự án lớn, công nghệ cao vào nước ta, nhưng những diễn biến trên cho thấy, bài toán thu hút các dự án FDI quy mô lớn, công nghệ cao cần có lời giải mới trong bối cảnh mới hiện nay.

Nhìn thẳng thực tế, Việt Nam cần nhanh chóng thiết kế những “chiếc tổ” mới đủ hấp dẫn để những “đại bàng” nước ngoài vào đầu tư. Nếu chậm có thể các đối thủ cạnh tranh sẽ chớp mất thời cơ thu hút vốn ngoại. Như vậy, trong khi mục tiêu thu hút các “đại bàng” của chúng ta chưa được như mong muốn thì các dự án FDI quy mô nhỏ lại mạnh mẽ đầu tư ở quy mô mà doanh nghiệp trong nước cũng có thể thực hiện được.

Vừa qua, Chính phủ đã thành lập tổ nghiên cứu và đề xuất các giải pháp liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu. Theo đó, các bộ ngành liên quan đang xây dựng các giải pháp hỗ trợ trực tiếp cũng như gián tiếp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi Việt Nam giành quyền đánh thuế. Các doanh nghiệp mong muốn sớm biết các chính sách cụ thể của Việt Nam liên quan đến thuế tối thiểu toàn cầu. Dù vậy, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài mà tạo điều kiện tốt cho cả doanh nghiệp trong nước phát triển vẫn là điều cốt yếu cần chuyển biến mạnh mẽ trong bối cảnh mới hiện nay.

Văn Bắc HQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan