Miền Tây Nam Bộ phấn đấu giảm số F0 trong 7 ngày tới, TPHCM giảm ca FO chuyển nặng

08:34 | 11/09/2021
Trong 7 ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại 12 tỉnh, thành phố khu vực miền Tây biến thiên không đồng đều: 6 tỉnh ghi nhận số mắc thấp, 3 tỉnh số mắc giảm, 3 tỉnh không giảm, riêng Kiên Giang ghi nhận số mắc trong ngày cao nhất, từ 100-200 ca/ngày.

Thông tin tại cuộc họp giao ban về công tác phòng chống dịch Covid-19 của 12 tỉnh Tây Nam Bộ do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì diễn ra ngày 10/9 cho biết, từ ngày 27/4/2021 đến nay, tại 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ, đã ghi nhận 35.113 ca mắc, chiếm 6,1% số ca mắc của cả nước và chiếm 6,6% số ca mắc của 19 tỉnh miền Nam.

Riêng số ca mắc của 2 tỉnh Tiền Giang với 11.274 ca và Đồng Tháp với 7.691 ca đã bằng tổng số mắc bằng tổng số mắc của 10 tỉnh còn lại cộng lại.

Về xu hướng ghi nhận ca mắc trong 7 ngày qua, có 6 tỉnh có số mắc thấp (dưới 20 ca/ngày); 3 tỉnh có số mắc ghi nhận xu hướng giảm; 3 tỉnh có số mắc ghi nhận không giảm. Trong đó tỉnh Kiên Giang ghi nhận số mắc trong ngày cao nhất, từ 100-200 ca/ngày.

Về tiến độ tiêm chủng, đến ngày 7/9, 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã tiêm 2.501.950 liều vaccine (đạt 100% so với số vaccine được phân bổ qua 31 đợt), trong đó đã tiêm được 2.108.109 liều mũi 1 và 393.841 liều mũi 2. Có 3 tỉnh được phân bổ số lượng vaccine nhiều nhất là Kiên Giang (336.400 liều), Đồng Tháp (291.060) và Tiền Giang (286.130).

Nhận định về tình hình dịch của 12 tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ cho thấy tình hình dịch cơ bản đang từng bước kiểm soát, tuy nhiên vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng và có khả năng bùng phát. Do đó các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và thường xuyên xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm, xử trí kịp thời.

Các chuyên gia đề nghị trong thời gian tới các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách, không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, gây bức xúc xã hội.

Theo đó, các địa phương chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn và bảo đảm mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn; khi người dân có yêu cầu, phải đáp ứng kịp thời. Chủ động lập danh sách các đối tượng tiêm chủng từng mũi theo kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố phê duyệt, sẵn sàng triển khai ngay khi được phân bổ vaccine. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch khi các địa phương nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội.

Chiều 10/9, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã có buổi trao đổi với báo chí về tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Phong cho biết, khi giãn cách xã hội, TP xác định sẽ ảnh hưởng đời sống của nhân dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình giãn cách, Hà Nội luôn chú trọng đảm bảo được lưu thông hàng hóa và không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, sản xuất; quan tâm đảm bảo trật tự an toàn xã hội…

“Vẫn còn tính hình thức nên có nơi phong tỏa bên ngoài chặt nhưng bên trong quản lý lỏng; còn hiện tượng lượng người ra đường đông, không đúng như mục tiêu đặt ra khi thực hiện Chỉ thị 16; chỗ này, chỗ khác có hiện tượng chủ quan, lơ là; qua các đợt xét nghiệm diện rộng vẫn phát hiện F0 trong cộng đồng”, ông Phong cho hay.

Phó Bí thư Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại cuộc họp thông tin báo chí chiều 10/9.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nói: “Chúng tôi xác định Hà Nội không nên, không thể giãn cách, phong tỏa mãi được. Đây là kinh nghiệm thực tiễn của thế giới cũng như của TP. Việc giãn cách hay nới lỏng phụ thuộc vào tình hình dịch tễ, về nguy cơ dịch bệnh của từng khu vực, từng địa bàn như thế nào. Chính vì thế, việc chia thành 3 vùng là để tập trung chống dịch”.

Hà Nội hiện nay đang có 2 nhóm, 1 nhóm theo Chỉ thị 16, một nhóm theo Chỉ thị 15 và có những nơi cao hơn mức 15, tạm gọi là 15+. Đây cũng đã là bước chuyển. “Nhiều người không hiểu cho rằng Hà Nội vẫn siết chặt, phong toả nhưng khu vực ngoại thành đã nới lỏng hơn nhiều, nhất là giờ đang là mùa vụ thu hoạch của nông dân nên cũng cần nới ra” – Phó Bí thư Hà Nội nói.

“Với năng lực hiện có và sự hỗ trợ của 11 tỉnh, thành, Hà Nội có thể tiêm được hơn 300.000 mũi tiêm/ngày nên dự kiến số vắc xin được phân bổ hiện tại sẽ được tiêm hết trong 1-2 ngày tới. Nếu được phân bổ đủ vắc xin, TP hoàn toàn có thể tiêm xong 100% người dân từ 18 tuổi trở lên như mục tiêu đề ra. Mục tiêu xét nghiệm diện rộng cũng có thể được hoàn thành đúng thời hạn ngày 12/9”, phó bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Ở TPHCM, tại cuộc họp báo chiều 10/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM thông tin, trường hợp F0 có dấu hiệu chuyển nặng, số người tử vong thời gian gần đây giảm đáng kể. Cụ thể, tính đến 18h ngày 9/9, TP.HCM có tổng cộng 279.223 trường hợp mắc Covid-19. Trong ngày 9/9, TP.HCM có 3.700 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số ca xuất viện từ đầu năm 2021 đến nay là 144.024; 195 trường hợp tử vong trong ngày, tổng số tử vong cộng dồn là 11.604 trường hợp. Hiện số bệnh nhân đang điều trị là 39.617, trong đó có hơn 2.600 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.783 bệnh nhân nặng đang thở máy và 21 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Liên quan đến vấn đề tiêm trộn vaccine, đại diện Sở Y tế cho biết, trong trường hợp thiếu vaccine Bộ Y tế có hướng dẫn tiêm trộn vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 vaccine Astrazeneca. Mới đây, Bộ Y tế đã họp Hội đồng khoa học thống nhất cho phép tiêm trộn vaccine Pfizer mũi 1, Moderna mũi 2 hoặc ngược lại và Astrazenca mũi 1, Moderna mũi 2. Nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn cho các đơn vị tiêm làm chặt các khâu sàng lọc trước, theo dõi sau tiêm và giám sát sự cố sau tiêm, quy trình hồi sức cấp cứu.

Cuộc họp báo chiều 10/9 tại TPHCM

Về điều kiện tiêm vaccine cho trẻ từ 13 đến 18 tuổi, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết cho đến nay, Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn, dù nhà sản xuất vaccine Pfizer khuyến cáo là được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. “Vaccine Pfizer theo hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất được phép tiêm cho trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Ở Việt Nam, cho đến nay vẫn chưa có hướng dẫn nào cho lứa tuổi này. Tất cả các loại vaccine đều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên”.

Tại Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp tổ chức chiều 10/9, UBND TPHCM đưa ra dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố từ sau ngày 15/9. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng các sở, ngành đã nêu rõ những quan điểm, nguyên tắc của địa phương trong quá trình mở lại, phục hồi và phát triển nền kinh tế. Theo đó, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 của địa bàn có nhiều nét khả quan và phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế, địa phương sẽ tiến tới mở cửa tất cả hoạt động của nền kinh tế sau ngày 15/1/2022.

Theo dự thảo kế hoạch sau ngày 15/9, thành phố thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh và đánh giá mức độ an toàn của ngành y tế. Đặc biệt là triển khai thí điểm “Thẻ Xanh/Thẻ Vàng COVID”. Những người có “Thẻ Xanh COVID” cùng với việc tuân thủ “5K” và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc theo quy định giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Những người có “Thẻ Vàng COVID” sẽ được tham gia các hoạt động hạn chế hơn so với những người có “Thẻ Xanh COVID” tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trọng của hoạt động tham gia.

Tại TP Đà Nẵng, trong cuộc họp triển khai công tác phòng chống bão số 5 và phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị mở cửa Âu thuyền cảng cá Thọ Quang cho phương tiện vào tránh bão; đồng thời, bố trí địa điểm như một khu cách ly để các thuyền viên lên bờ tránh bão, đảm bảo an toàn phòng dịch.Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng và các địa phương ven biển đang hỗ trợ ngư dân kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ; sắp xếp nơi neo đậu tàu thuyền tránh bão. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, khác với lần trước, phòng chống bão lần này chưa có trong tiền lệ, phải vừa chống bão, vừa chống dịch.

Tàu thuyền neo đậu tránh bão số 5 tại Âu thuyền Thọ Quang.

Đây là việc rất khó, vì vậy các cơ quan, đơn vị, địa phương không được chủ quan, phải đảm bảo an toàn không để lây nhiễm trong quá trình chống bão, sơ tán dân.

Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị mở cửa âu thuyền cảng cá Thọ Quang để tàu thuyền vào tránh bão. Các đơn vị phải có phương án đảm bảo an toàn tại âu thuyền Thọ Quang. Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt người, phương tiện vào âu thuyền. UBND quận Sơn Trà chọn địa điểm thích hợp như một khu cách ly tập trung để bố trí cho thuyền viên vào trú tránh bão. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lưu ý.

“Ban hành việc di dân là không đơn giản một tí nào cả, tôi đề nghị phải xây dựng kịch bản rất chi tiết về việc này, trong bối cảnh, chúng ta phải đảm bảo về việc giãn cách. Trong quá trình di dân, các địa điểm bố trí cho dân về nguyên tắc khi chúng ta di dời dân, trong mỗi gia đình là ở một phòng, để tránh việc đưa nhiều người dân vào cùng ở một phòng, ông Quảng cho biết./.

PV (Tổng hợp)

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan