Mưa lớn gây ngập và sạt lở ở Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định và Quảng Nam

08:52 | 01/12/2021
Mấy ngày qua, do mưa lớn trên diện rộng và lũ trên các sông lên nhanh, các địa phương ở tỉnh Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa đã chủ động chỉ đạo di dời sơ tán dân tại các vùng trũng thấp, ngập lụt, xung yếu. Ngoài ra, cơn mưa lớn đã làm một quả đồi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam sạt lở.
Một quả đồi lớn bất ngờ sạt lở, hàng ngàn khối đất đá đổ xuống tuyến đường dẫn vào làng Tắc Pét – Măng Tông, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My.

* Chiều 30/11, một quả đồi lớn bất ngờ sạt lở, hàng ngàn khối đất đá đổ xuống tuyến đường dẫn vào làng Tắc Pét – Măng Tông, thôn 5, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Đây là khu vực rất gần nhà người dân. Rất may, thời điểm xảy ra vụ sạt lở không có phương tiện lưu thông qua đường.

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền địa phương đã căng dây, cắm biển cảnh báo để người dân không đến gần. Ba ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực trên địa bàn huyện Nam Trà My bị sạt lở nặng.

Trước đó, vào sáng 30/11, Quốc lộ 40B từ huyện Bắc Trà My lên Nam Trà My đã được thông tuyến, đảm bảo người và phương tiện qua lại an toàn. Riêng đoạn từ trung tâm huyện Nam Trà My lên các xã Trà Nam và Trà Linh, do khối lượng sạt lở lớn nên đơn vị thi công huy động lực lượng và máy móc để giải phóng đất đá sớm nhất có thể.

Ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam thông tin, mưa lũ những ngày qua làm một số nhà dân, điểm trường học tại các thôn bị sạt lở. Chính quyền địa phương đã kịp thời sơ tán dân đến nơi tránh trú và cho học sinh tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

* Đêm 30/11, lũ trên các sông ở tỉnh Phú Yên như sông Ba, sông Kỳ Lộ lên nhanh, vượt mức báo động cấp 3, các phương đã chủ động sơ tán người dân vùng thấp, trũng đến các nơi an toàn. Nhiều nhất là các địa phương ven hạ lưu sông Ba như huyện Sơn Hòa, với gần 4.000 người; huyện Sông Hinh với hơn 3.000 người.

Mưa lớn nhiều ngay qua đã làm ngập nhiều khu dân cư ở Phú Yên

Mưa lớn nhiều ngày qua đã làm ngập nhiều khu dân cư, hư hại nhiều công trình, nhiều tuyến đường bị ngập gây chia cắt cục bộ. Tính sơ bộ đã có khoảng 500 héc ta lúa bị ngập, gần 100 héc ta hoa màu bị thiệt hại, hơn 3.400 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện nay trên thượng nguồn có mưa rất lớn, vì vậy, các hồ chứa đang xả lũ. Tỉnh Phú Yên căn cứ vào lượng mưa, triều cường để có giải pháp điều tiết hợp lý. Ngoài việc di dời, đưa người dân về nơi an toàn, các địa phương cũng thực hiện nghiêm công tác canh gác, cảnh báo để tránh xảy ra thiệt hại về người do chủ quan khi qua vùng nước ngập.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương dọc 2 bờ sông Ba di dời, sơ tán người dân. Do lượng nước lớn nên chúng tôi tiếp tục phải xả tăng cường khoảng 3.000 m3/giây. Đối với lưu vực phía huyện Đồng Xuân, phía sông Kỳ Lộ, các hồ thủy lợi và hồ thủy điện La Hiêng đang xả lũ rất lớn. Do thoát nước hẹp nên phía Đồng Xuân nước lên rất rất nhanh. Hiện nay, địa hình đã có chia cắt rất lớn, chúng tôi đang xử lý và có lực lượng cảnh báo an toàn”, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thông tin.

* Do mưa lớn phía thượng nguồn kết hợp các hồ chứa xả lũ khiến mực nước trên sông Cái Nha Trang Nha Trang lên rất nhanh. Tính đến 1 giờ sáng 1/12, mực nước tại trạm thủy văn Đồng Trăng đã vượt mức báo động 3 hơn 0,4 mét.

Nhiều khu dân cư ở thành phố Nha Trang bị ngập sâu.

Với địa hình tỉnh Khánh Hòa dốc, các dòng sông hẹp nên mực nước lũ tại tỉnh Khánh Hòa đã dâng rất nhanh. Trong đêm, nhiều khu ruộng, đồng, dân khu đã bị nước lũ nhấn chìm. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất thuộc các địa phương ven sông Cái Nha Trang như xã Diên An, Diên Toàn, Diên Phú, Diên Thạnh…thuộc huyện Diên Khánh; các xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp thành phố Nha Trang.

Nhiều ruộng, đồng bị ngập sâu 2 đến 3 mét, các tuyến đường trong khu dân cư bị ngập từ 0,8 đến 1,5 mét. Hàng ngàn nhà người dân đã bị ngập đến 1 mét. Nước về dâng nhanh, nhiều người dân đi làm không kịp trở về nhà, nhiều người dân không kịp sơ tán. Các địa phương đã dùng lực lượng tại chỗ vận động, hướng dẫn người dân lên chỗ cao để đảm bảo an toàn.

* Sáng 30/11, ông Hồ Đắc Chương, phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định, cho biết mưa lớn từ chiều qua kéo dài đến sáng nay đã gây ngập trên diện rộng tại thị xã An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát…

Nhiều đường sá ở Tuy Phước bị ngập sâu

Theo ông Chương, hiện tại trên địa bàn tỉnh có hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập. Tại huyện Phù Cát, tuyến đường ĐT 640 qua xã Cát Chánh ngập sâu khoảng 0,5 – 1,0m.

Tại huyện An Lão, tuyến đường từ xã An Hòa đi xã An Quang bị ngập nửa mét. Có 3 điểm sạt lở xuất hiện trên đường đi vào xã An Toàn.

Tại huyện Hoài Ân, mưa lớn cũng đã gây ngập trên diện rộng, chia cắt các xã Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông.

Đặc biệt, tại huyện Tuy Phước, nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm ngập sâu. Các tuyến đường đều bị chia cắt. Huyện có 10.799 nhà ở bị ngập từ 0,4 – 1,2m.

Do nước lũ chia cắt, sáng nay các trường học cho học sinh nghỉ học, trong đó có 14 điểm trường mầm non, 23 điểm trường tiểu học và 11 điểm trường trung học cơ sở. Tổng số học sinh nghỉ học trên địa bàn huyện là 26.525 học sinh./.

Thiên Lâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan