Mỳ Hảo Hảo chứa ethylene oxide: Nguyên do phát hiện và mức độ gây hại

10:19 | 29/08/2021
Thông qua các báo cáo, trường hợp mỳ Hảo Hảo tôm chua cay của Acecook Việt Nam bị phát hiện chứa thành phần thuốc trừ sâu là do sự tăng cường các biện pháp kiểm soát của Liên minh Châu Âu (EU) về ethylene oxide (EtO) có trong thực phẩm.

Nguồn gốc từ hạt mè Ấn Độ

Theo báo cáo thường niên năm 2020 của Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF), kể từ tháng 9/2020, khi Bỉ lần đầu tiên báo cáo về sự xuất hiện của EtO vượt quá giới hạn tối đa trong 2 lô hạt mè giống từ Ấn Độ, cao hơn 1.000 lần cho phép đối với chất này, EU đã liên tục đưa ra nhiều cảnh báo mới nhờ vào sự kiểm soát nhập khẩu nghiêm ngặt nhất.

Ngay lập tức, đầu tháng 10/2020, các điều phối viên về khủng hoảng lương thực của các quốc gia thành viên EU đã họp và ra quyết định rằng bất kỳ hạt mè nào vượt quá giới hạn cho phép 0,05mg/kg hoặc các sản phẩm đã qua chế biến hay tổng hợp chứa EtO, không được tiếp tục tiếp thị trên thị trường và phải được thu hồi.

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được thông báo vào năm 2020 tại các nước EU.

Kể từ đó, theo dữ liệu từ RASFF, các quốc gia EU, Thụy Sĩ, Na Uy và Vương quốc Anh đã đưa ra tới 690 thông báo. Việc kiểm soát sản phẩm của Acecook Việt Nam vừa qua được cho là phù hợp với các kết luận từ các điều phối viên về khủng hoảng lương thực chau Âu liên quan đến việc phát hiện dư lượng EtO trong phụ gia thực phẩm (E410) được tổ chức vào ngày 29/6, ngày 30/6 và ngày 13/7 năm 2021.

Hội đồng RASFF cho biết đối với các sản phẩm có chứa chất phụ gia E410 được xác định bị nhiễm ethylene oxide, không thể xác định mức độ phơi nhiễm an toàn cho người tiêu dùng, thì dù người tiêu dùng có thể tiếp xúc ở mức độ nào, đều có nguy cơ tiềm ẩn cho người tiêu dùng.

Từ đó, các nhà điều hành kinh doanh thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi đã đưa các sản phẩm bị nhiễm EtO vào thị trường EU buộc phải rút các sản phẩm đó khỏi thị trường.

Tác hại của chất EtO

Theo phòng An toàn Thực phẩm tại Ainia, phòng thí nghiệm đầu tiên của Tây Ban Nha được công nhận để phân tích EtO cho biết hợp chất này được coi là có thể gây ung thư ở người với tác dụng gây đột biến và nó là chất độc cấp tính trong trường hợp hít phải.

Trên thực tế, EtO được phân loại là chất gây đột biến loại 1B, chất gây ung thư loại 1B và chất độc sinh sản loại 1B.

Việc sử dụng EtO như một chất trong các sản phẩm bảo vệ thực vật tại EU không được chấp thuận. Tuy nhiên, nó được sử dụng ở các nước thứ ba và cho phép nhập khẩu các sản phẩm có dư lượng dưới mức giới hạn 0,05mg/kg theo quy định.

Cũng theo báo cáo thường niên RASFF năm 2020, bởi vì không có mức an toàn nào có thể được chứng thực, nên bất kỳ trường hợp nào vượt quá giới hạn dư lượng tối đa đều bị cấm.

Mỳ Hảo Hảo nội địa vẫn được bán

Trên nhiều hệ thống bán lẻ như Walmart tại Hoa Kỳ và các kênh thương mại tại các quốc gia như Úc và Singapore, sản phẩm mỳ Hảo Hảo tôm chua cay tương tự trên thị trường Việt Nam, loại bị phát hiện chứa EtO vượt mức tại EU, vẫn là sản phẩm được phép tiếp thị và buôn bán. Sau thông báo thu hồi sản phẩm của cơ quan chức năng tại các nước EU từ ngày 20/8, những sản phẩm Hảo Hảo nội địa vẫn chưa có động thái nào cảnh báo về an toàn thực phẩm.

Tôm chua cay là hương vị chiếm trên 90% sản lượng thương hiệu Hảo Hảo tiêu thụ tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi cho biết “2 sản phẩm bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa”. Phía công ty cũng cam kết tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Hiện Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất, đồng thời báo cáo với Bộ Công thương và Bộ Y tế.

Mỗi năm, Acecook Việt Nam cung cấp 2 tỷ gói mỳ thương hiệu Hảo Hảo cho người tiêu dùng, trên 90% là Hảo Hảo tôm chua cay. Từ 2000 đến nay, công ty đã tiêu thụ gần 30 tỷ gói mỳ tại thị trường Việt Nam.

Theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

Tháng 12/2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Mỹ (IARC) phân loại Ethylene oxide là chất gây ung thư. Bằng chứng của Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ cho thấy phơi nhiễm Ethylene Oxide qua đường hô hấp có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư hệ tạo lympho như bạch cầu lymphocytic, u tủy và u lympho không Hodgkin. Ngoài ra, tiếp xúc Ethylene oxide cũng có thể liên quan ung thư gan, phổi, thận, dạ dày và ung thư vú.

Đông Lân

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan