Mỳ Hảo Hảo có chất cấm: Chính phủ yêu cầu ban hành sớm quy chuẩn về Ethylene Oxide

15:03 | 13/09/2021
Về việc các sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi, tiêu hủy do nhiễm Ethylene Oxide (EO) tại thị trường Liên minh Châu Âu (EU), Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn EO trong thực phẩm.

Ngày 12/9, sau khi có được báo cáo từ Bộ Công thương, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc mỳ ăn liền Hảo Hảo nhiễm hóa chất EO bị thu hồi tại nhiều nước tại Châu Âu.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay của Acecook Việt Nam, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 của Luật an toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm… trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Một phân đoạn trong quy trình sản xuất mì ăn liền tại nhà máy Acecook Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất EO để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự.

Do Việt Nam chưa ban hành quy định đối với chất EO, quy định tiêu chuẩn kỹ thuật về chất này tại nhiều nước cũng khác nhau, Bộ Công thương cũng đã đề xuất các biện pháp quản lý với việc sử dụng chất này trong thực phẩm cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Trước đó, Acecook Việt Nam đã có thông cáo báo chí về kết quả phân tích các sản phẩm ăn liền tại thị trường nội địa là đảm bảo an toàn vệ sinh về chất lượng, hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam. Công ty cho biết mỳ Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bán tại thị trường Việt Nam không chứa hóa chất EO, đảm bảo an toàn vệ sinh về mặt chất lượng. Tuy nhiên, sản phẩm có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm, có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn quy định tại Hoa Kỳ (940 ppm) hay Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác.

Trần Thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan