Mỳ Hảo Hảo tôm chua cay tại Việt Nam an toàn về chất lượng

21:56 | 12/09/2021
Theo tuyên bố mới nhất từ Acecook Việt Nam, mỳ Hảo Hảo hương vị tôm chua cay bán tại thị trường Việt Nam không chứa Ethylene Oxide (EO), đảm bảo an toàn vệ sinh về mặt chất lượng.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, mỳ Hảo Hảo tôm chua cay được bán tại thị trường nội địa được xác định không có hóa chất EO, so với các sản phẩm tương tự bị phát hiện lượng tồn dư hóa chất tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) vào đầu tháng 8.

Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cơ quan này đã nhận được cảnh báo của EU số 2021.4233 ngày 9/8/2021 đối với sản phẩm mỳ tôm chua cay nhãn hiệu “Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour”. Cảnh báo xác định sản phẩm của Acecook Việt Nam buộc phải thu hồi hoặc tiêu hủy tại 7 quốc gia của EU do mối nguy “chứa trái phép chất 2-chlorethanol berechnet als ethylenoxid /// 2-chloroethanol calculated dưới dạng ethylene oxide“.

Chiều 12/9, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đã có một tuyên bố với truyền thông và khách hàng: “Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2-CE) với hàm lượng 1,17 ppm. Xin lưu ý rằng, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chất lượng đảm bảo và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. Đồng thời, hàm lượng 2-CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác”.

Đối với sự việc tại thị trường Liên Minh Châu Âu (EU), Acecook cũng đang nghiêm túc thực hiện trách nhiệm của nhà sản xuất và phối hợp với nhà phân phối để tiến hành các công việc thu hồi theo yêu cầu của các cơ quan quản lý tại các quốc gia xảy ra sự việc.

Hảo Hảo tôm chua cay chiếm trên 90% thương hiệu Hảo Hảo bán tại thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Nhiều quốc gia khác và các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa có quy định liên quan đến EO trong nông nghiệp, thực phẩm. Ngoài giới hạn EO được quy định của Mỹ và Canada, Hàn Quốc giới hạn tạm thời đối với 2-chloroethanol: 30 mg/kg trong thực phẩm thông thường, 10 mg/kg với thực phẩm cho trẻ sơ sinh.

Từ những kế quả phân tích, Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm “Hảo Hảo tôm chua cay” và các sản phẩm khác của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam, đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Sau khi công ty này tiến hành rà soát toàn bộ quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và lấy mẫu một số sản phẩm để tiến hành phân tích đối với chỉ tiêu EO tại Eurofins, Acecook Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Công thương này vào ngày 28/8 và 10/9.

Cũng theo Bộ Công thương, Bộ này đã rà soát lại các kết quả kiểm tra, hậu kiểm tra đã tiến hành từ giai đoạn 2019 đến nay đối với các sản phẩm tương tự của Acecook Việt Nam. Kết quả ban đầu cho thấy, công ty này chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế đã có văn bản số 1639/ATTP-NĐTT gởi đến Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) về việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật EO. Theo đó, Cơ quan an toàn thực phẩm của Ireland có thông báo thu hồi các lô sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật EO không được phép sử dụng tại EU.

Được biết, Eurofins là tập đoàn khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thử nghiệm thực phẩm, có mạng lưới hơn 1000 công ty độc lập tại hơn 50 quốc gia và vận hành hơn 900 phòng thí nghiệm.

Trần Thiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan