Nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ, Trung bộ còn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới

14:16 | 03/06/2021
Trong những ngày qua, Bắc bộ và Trung bộ đã hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên tới 39 - 40 độ, theo chuyên gia dự đoán đợt nắng nóng này sẽ kéo dài đến khoảng ngày 3 - 4/6.

Trong các ngày nắng nóng, độ ẩm không khí ở mức thấp, phổ biến từ 40 – 60%; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C trong khoảng 11-18 giờ hằng ngày.

Trước đó, ngày 30/5 các tỉnh Bắc bộ và khu vực Trung bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên ghi nhận có nắng nóng diện rộng. Nhiệt độ lúc 13 giờ ở các tỉnh Bắc bộ phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Ngày 31/5, nắng nóng ở các tỉnh Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục gia tăng cường độ và nhiều nơi sẽ có nắng nóng đặc biệt gay gắt, với nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Đặc biệt, trong ngày 1/6, hầu khắp Hà Nội nhiệt độ đều cao trên 40 độ C như: Ba Vì 40.2 độ C, Sơn Tây 40.5 độ C; Láng 40.3 độ C; Hoài Đức 39.8 độ, Hà Đông 40,0 độ C.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo một số nơi sẽ có nắng nóng trên 40 độ C như H.Phù Yên và H.Mường La (tỉnh Sơn La); H.Quỳ Hợp, H.Con Cuông, H.Tương Dương (Nghệ An); H.Hương Khê (Hà Tĩnh); H.Đông Hà (Quảng Trị); H.Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).

Người dân lao động ngoài đồng dưới cái nắng như thiêu như đốt
Trong hai ngày 2 và 3/6 nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc và Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C. Từ đêm mai, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ C vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ như: Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…

Nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn. Dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 3/6. Từ ngày 4/6 giảm nhanh; còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh trung Trung Bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 4/6 và từ 5/6 sẽ suy giảm dần.

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8, ở Bắc Bộ nắng nóng mạnh, gay gắt tập trung ở các tháng 6-7, Trung Bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8. Nhưng nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Từ đêm ngày 3 sang ngày 4/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể con người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Trong đợt nắng nóng này, các tỉnh Trung bộ có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, người dân hạn chế ra đường, nhất là vào buổi trưa. Với những người cao tuổi (trên 60 tuổi), người có bệnh lý nền cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe, có thể đăng ký khám bệnh online hoặc khám bệnh tại nhà, nên nhớ uống nhiều nước trong mùa hè, nhất là những người lao động ngoài trời để tránh gặp tình trạng mất nước. Lượng nước trung bình mỗi người nên uống hằng ngày là từ 1,5 – 2 lít, nhưng trong mùa nóng, có thể cần một lượng lớn hơn, khoảng 2,5 – 3 lít. Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả vì những thực phẩm này chứa nhiều vitamin, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, giải độc cho cơ thể, giúp cơ thể sảng khoái, mát mẻ trong mùa hè.

PV (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan