Nga có thể cạn kiệt vàng trong 20 năm tới

10:19 | 06/10/2021
Các mỏ vàng của Nga đang dần bị cạn kiệt, trong khi những công ty khai thác dự kiến ​​sẽ không có nguyên liệu vàng thô để khai thác trong hai thập kỷ tới.

Đây là cảnh báo từ Giám đốc điều hành của nhà sản xuất vàng lớn nhất nước Nga Polyus, ông Pavel Grachev.

Theo ông Grachev, tổng trữ lượng vàng của Nga hiện nay là khoảng 8.000 tấn, trong khi sản lượng khai thác sử dụng hàng năm lên tới 330 tấn.

Giám đốc điều hành Polyus cho biết, nếu xu hướng này không được đảo ngược, ngành công nghiệp khai thác sản xuất vàng ở Nga có thể đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu vàng thô trong một hoặc hai thập kỷ tới. Đồng thời, ông Grachev nhấn mạnh rằng, Polyus có đủ dự trữ vàng chưa khai thác trong 37 năm tới.

Ông Grachev nhận định, nguồn tài nguyên vàng của quốc gia này đã giảm một nửa trong vài năm qua, từ 62% xuống còn 30%. Ông Grachev kêu gọi tăng cường đầu tư tư nhân vào việc khảo sát và thăm dò địa chất để đảo ngược xu hướng cạn kiệt nguyên liệu vàng thô hiện nay.

Đầu năm nay, Polyus đã công bố kế hoạch tăng cường sản xuất vàng trong hai năm tới trong bối cảnh thế giới phục hồi sau đại dịch COVID-19. Công ty khai thác vàng này dự kiến, sản lượng ​​sẽ giảm đáng kể trong năm 2021 do sự suy giảm nguồn cung cấp quặng tại một số mỏ ở Siberia. Tuy nhiên, Polyus bày tỏ hy vọng sẽ phục hồi sản lượng vào năm 2022 và 2023.

Một mỏ vàng tại Nga được khai thác.

Mới đây, Polyus cho biết họ đã chuẩn bị mở mỏ vàng khổng lồ Sukhoi Log ở Siberia. Ước tính dự trữ tại mỏ vàng này lên tới 540 triệu tấn quặng và chứa 40 triệu ounce vàng (tương đương 1.120 tấn vàng).

Trữ lượng khủng của mỏ này chiếm khoảng 1/5 tổng số vàng chưa qua chế tác của Nga, biến Polyus trở thành công ty khai thác vàng lớn thứ hai thế giới với trữ lượng đã được chứng minh.

Ông Grachev kêu gọi tăng cường đầu tư tư nhân vào việc khảo sát, thăm dò địa chất và đơn giản hóa việc cấp giấy phép tìm kiếm để thay đổi viễn cảnh cạn kiệt vàng hiện nay. Ông Grachev thông tin thêm, khoảng 75% mỏ vàng mới ở Úc và Canada do các công ty mỏ tư nhân phát hiện.

Tính đến cuối tháng 6/2020, vàng chiếm 23% kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga. Tổng thống Vladimir Putin cố gắng thực hiện “phi đôla hóa” trong bối cảnh nước này đang bị phương Tây áp các lệnh trừng phạt. Nỗ lực “phi đôla hóa” đã kéo dài nhiều năm qua, nhằm giảm tỉ lệ tiếp xúc với tài sản của Mỹ, qua đó đẩy tỉ trọng vàng của Nga trong dự trữ quốc tế lên tới 583 tỉ USD./.

Khánh Minh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan