Nga, Ukraine tranh chấp cổ vật bằng vàng

15:28 | 27/10/2021
Tòa phúc thẩm Hà Lan vừa phán Ukraine thắng trong vụ tranh chấp về số cổ vật vàng quý giá có nguồn gốc từ Crimea.

Phán quyết trên được đưa ra sau khi cả Ukraine và các bảo tàng ở bán đảo Crimea (đã sáp nhập với Nga kể từ năm 2014) đều tuyên bố có quyền sở hữu bộ sưu tập bảo vật này.

Bảo tàng Allard Pierson của Hà Lan đã nhận các cổ vật này cho triển lãm “Crimea: Vàng và bí mật của Biển Đen” mở cửa tháng 1/2014. Một tháng sau đó xảy ra sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi phán quyết ngày 26/10 là một chiến thắng cho nước này. “Chúng ta sẽ giành lại những gì thuộc về chúng ta. Sau cổ vật của người Scythia sẽ là bán đảo Crimea”, ông Zelensky tự tin tuyên bố.

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, các bảo tàng Crimea sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao Hà Lan và sẽ tiếp tục đấu tranh để đem số cổ vật này về Crimea. Một số chính trị gia Nga cũng tỏ ra bức xúc, chỉ trích phía Hà Lan và Ukraine chính trị hóa vấn đề.

Trong thời gian chờ đợi phán quyết cuối cùng, Bảo tàng Allard Pierson sẽ tiếp tục giữ số cổ vật trên tại một nơi “an toàn”, theo Hãng thông tấn AFP.

Trong lịch sử, Scythia dùng để chỉ một khu vực có người Scythia sinh sống tại lục địa Á-Âu từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Phần lớn khu vực của người Scythia xưa kia đang thuộc Nga và Ukraine ngày nay.

Bộ sưu tập bao gồm một chiếc mũ chiến binh bằng vàng nguyên khối của người Scythia và một món đồ trang sức đeo trên cổ bằng vàng, mỗi món nặng hơn 1kg, cùng hơn 2.000 cổ vật khác và đá quý, hiện đang được trưng bày ở Hà Lan.

Tháng 8/2018, Bảo tàng Allard Pierson trả lại các cổ vật mà họ mượn từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia Ukraine. Tuy nhiên, trước các tuyên bố xung đột nhau về quyền sở hữu, bảo tàng của Hà Lan vẫn đang nắm trong tay 572 hiện vật gây tranh cãi.

Năm 2016, một tòa án Hà Lan ra phát quyết rằng, các cổ vật phải được trả lại cho Ukraine vì chúng là một phần của di sản nước này. Tuy nhiên, các bảo tàng Crimea kháng cáo.

Đầu tuần này, phiên tòa phúc thẩm diễn ra ở Amsterdam. Marielle Koppenol-Laforce, luật sư đại diện các bảo tàng Crimea, nói rằng, các bảo tàng Crimea là nơi lưu trữ gốc của các cổ vật lịch sử tại thời điểm trưng bày ở Amsterdam và giờ họ vẫn vậy. Bà Koppenol-Laforce nói rằng, các cổ vật được tìm thấy trong đất Crimea – kết quả của nhiều năm nghiên cứu khảo cổ.

Bốn bảo tàng Crimea tuyên bố, một số cổ vật tốt nhất của họ được cho bảo tàng ở Amsterdam mượn theo điều khoản bảo đảm là sẽ được trả lại vô điều kiện. “Chúng tôi có quyền không thể tranh cãi với những hiện vật trưng bày này” và vụ việc phải được xử lý không có sự can thiệp chính trị, bốn bảo tàng Crimea tuyên bố.

Ánh Thiên (T/h)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan