Ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu tăng trưởng âm

13:52 | 16/05/2023

Nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực đang đứng trước áp lực giảm khi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng âm, nên cần giải pháp để khôi phục cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết 15/4/2023, tổng trị giá hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam đạt 92,5 tỷ USD, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, nhiều mặt hàng chủ lực giảm mạnh như: điện thoại các loại và linh kiện giảm 15%; hàng dệt may giảm 18,1%; gỗ và sản phẩm gỗ giảm 30,3%; giày dép giảm 16,8%… so với cùng kỳ năm 2022.

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. (ảnh ND)

Trong báo cáo mới công bố, S&P Global cho biết, Chỉ số Quản lý thu mua (PMI) của Việt Nam trong tháng 4/2023 đã giảm về mức 46,7 so với 47,7 điểm của tháng 3/2023. Hiện nhiều doanh nghiệp cho biết, sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm nên phải giảm tương ứng việc làm và hoạt động mua hàng.

Những vấn đề trên cho thấy, nhiều ngành xuất khẩu đang cần giải pháp để vực dậy. Chẳng hạn, các doanh nghiệp dệt may kiến nghị giải pháp về tài chính, đảm bảo an toàn dòng tiền, chú trọng vào tín dụng xanh để phát triển bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn “xanh hóa” của đối tác nước ngoài. Các doanh nghiệp ngành gỗ thì kiến nghị giải pháp hỗ trợ tăng năng lực cạnh tranh, trong đó tập trung vào tiêu chí giá sản phẩm, phù hợp với thị hiếu… Các doanh nghiệp ngành thép thì kỳ vọng sẽ bớt “ảm đạm” nhờ trợ lực từ thị trường nội địa với những giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công…

Tuy vậy, cũng phải nhìn nhận, nguyên nhân sản xuất, xuất khẩu giảm chủ yếu đến từ yếu tố thị trường. Chẳng hạn, những ngành hàng có thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, EU… như dệt may, da giày, gỗ, thủy sản là những ngành sụt giảm nhiều nhất do các thị trường nhập khẩu đang phải chịu áp lực lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt khiến sức mua sụt giảm, đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng không thiết yếu. Những doanh nghiệp lựa chọn thị trường xuất khẩu chính là châu Á thì ít chịu tác động hơn.

Do đó, cùng với những hỗ trợ, vấn đề quan trọng là phải lựa chọn chiến lược, nghiên cứu và tăng cường nắm bắt cơ chế chính sách của các nước nhập khẩu để có phản ứng kịp thời, phù hợp. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu cần mạnh mẽ tái cơ cấu, chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch gắn với xây dựng các thương hiệu sản phẩm để xuất khẩu bền vững.

Bình Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan