Nghệ An: Bản làng dưới chân núi sống bất an trước nguy cơ sạt lở đất, đá

10:37 | 05/10/2021
Hàng chục hộ dân sống dưới chân núi Khe Tương ở bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) nhiều năm qua luôn phải sống trong bất an, sợ hãi trước nguy cơ sạt lở núi có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Trường học nằm dưới chân tử thần

Núi Khe Tương, bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) từ mùa mưa lũ năm 2018 đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Sát chân núi đất đá mềm nhũn, phía trên là hàng chục tảng đá lớn nhỏ có thể lăn xuống bất cứ lúc nào.

Tảng đá lớn trôi từ trên núi Khe Tương xuống khuôn viên Điểm Trường mầm non Tam Hợp tại bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp.

Theo nhiều người dân trong bản cho biết, núi Khe Tương có độ cao tới gần 500m, độ dốc lớn, vô cùng nguy hiểm; đất, đá từ trên núi có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Tại ngọn núi này đã từng xảy ra những lần sạt lở đất, đá khiến nhà cửa, điểm trường học bị hư hại, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các hộ dân nơi đây.

Cách đây ít ngày, tại điểm Trường mầm non bản Xốp Nặm, Tam Hợp nằm sát dưới chân núi Khe Tương, một khối đá lớn bất ngờ rơi xuống phá hỏng một phần mái và xô đổ gần chục mét hàng rào của trường. May mắn vào thời điểm đó nhà trường vẫn chưa bước vào năm học mới nên không có thiệt hại về người.

Hiện điểm trường đã được rào chắn tạm thời di dời học sinh và dừng hoạt động giảng dạy tại đây.

Nhiều ngày qua, các cô giáo tại điểm bản Xốp Nặm, trường mầm non Tam Hợp, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đang tranh thủ dọn dẹp, chuyển những đồ đạc phục vụ dạy học sang điểm trường mới. Cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Hợp cho biết, xã Tam Hợp có 5 điểm trường mầm non, trong đó điểm trường ở bản Xốp Nặm đây là điểm chính nên cơ sở vật chất ở đây còn tốt. Đây cũng là nơi giáo viên thường tập trung làm việc. Tuy nhiên, vừa qua khi có tảng đá rơi vào khuôn viên trường, chính quyền địa phương đã quyết định chuyển đến điểm trường bản Văng Môn cách đó hơn 3km để đảm bảo an toàn cho cô và trò.

Thông tin vụ việc, ông Lương Phi Thanh, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết, điểm trường mầm non bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp là điểm trường nằm sát dưới chân núi Khe Tương. Núi Khe Tương có độ dốc cao, bề mặt chủ yếu là cây bụi nhỏ, sườn núi rải rác rất nhiều hòn đá mồ côi có kích thước lớn cho nên nguy cơ sạt lở, đá lăn rất lớn, đặc biệt vào mùa mưa bão khi có mưa kéo dài.

Để phòng tránh nguy cơ sạt lở có thể xảy ra ảnh hưởng đến giáo viên, học sinh trong năm học 2021-2022, UBND xã Tam Hợp cùng nhà trường, phụ huynh đã họp bàn, chủ động di chuyển các em điểm Trường mầm non Xốp Nặm lên bản Văng Môn, cách đó 3,5km để học, ông Thanh cho biết.

Cứ đến mùa mưa dân bản lại thêm phần sợ hãi

Ngay cạnh điểm trường mầm non Xốp Nặm còn có 19 hộ dân với 73 nhân khẩu cũng nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao. Chỉ cần một ngày mưa liên tục là người dân lại bồng bế nhau di tản sang ở nhờ các gia đình khác chứ không ai dám ở nhà.

Các hộ dân ở đây cho biết, bản Xốp Nặm nằm bên núi Khe Tương này đã hình thành cách đây gần 50 năm. Nhưng chỉ khoảng 5 năm trở lại đây, sau những đợt mưa lớn liên tục đã khiến cho đất đá dưới chân núi mất kết dính và bắt đầu xuất hiện tình trạng sạt lở.

Người dân bản Xốp Nặm cho biết, kè chống chỉ là tạm bợ và lo sợ mùa mưa tới đây không biết lúc nào quả núi sẽ lở lấp nhà mình.

Anh Lô Vi Lăng, bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp cho biết, cứ đến mùa mưa là người dân trong bản lại thấp thỏm lo âu, đêm không dám ngủ, ngày không dám ngồi trong nhà vì lo sợ núi lở. “Năm ngoái, gia đình tôi và một số hộ khác trong bản cũng bị đất đá sạt lở vào nhà nhưng do khối lượng không lớn nên không gây thiệt hại gì nhưng ai cũng rất lo lắng. Ở đây, nhà nào có điều kiện thì mua gạch, đá về gia cố bờ tường đề phòng đất đá sạt lở, còn lại chỉ biết cảnh giác đề phòng những khi mưa lớn. Cứ trời mưa to là chúng tôi dắt nhau di tản sang ở nhờ các gia đình khác chứ không ai dám ở nhà” – anh Lăng lo lắng.

Ông Viêng Văn Viện, Trưởng bản Xốp Nặm chia sẻ, cứ hễ trời mưa là ở đây dân bản dìu dắt nhau đi tránh trú nơi khác, biết sẽ có đất đá sạt lở nhưng cũng chỉ biết đề phòng. Năm 2018, một khối đá rơi xuống làm thủng một phần mái tôn của gia đình tôi, nhưng rất may không ai bị thương. Vừa qua, khối đá lớn rơi ở điểm Trường mầm non tại bản Xốp Nặm. Giờ đây, nguyện vọng của chúng tôi chỉ mong muốn được các cấp chính quyền bố trí nơi ở mới an toàn hơn, nhất là trong mùa mưa lũ tới.

Trước mắt vì thiếu kinh phí, 19 hộ dân với 73 nhân khẩu tại Xốp Nặm nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao không biết bao giờ mới được di dời đến khu tái định cư mới cho an toàn.

Theo ông Lương Phi Thanh Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết, vừa qua xã đã lập đoàn kiểm tra và phát hiện phía trên núi Khe Tương có rất nhiều khối đá “mồ côi” có kích thước lớn. Do thời gian mưa gió xói mòn khiến nguy cơ đá lăn xuống phía dưới rất cao.

Ngoài ra, ở dưới chân núi mỗi khi mưa lớn kéo dài là xuất hiện các mạch nước, đất đá mềm nhũn mất kết cấu, có thể gây sạt lở bất cứ lúc nào. Xã đã báo cáo UBND huyện Tương Dương có phương án di dời các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Trong thời gian chờ đợi, xã cũng đã tuyên truyền, vận động người dân khi có mưa bão kéo dài thì phải di tản đến nơi an toàn, tuyệt đối không được ở nhà. – ông Thanh cho biết.

Ông Lô Khăm Kha, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tương Dương cho biết: Tương Dương là huyện miền núi có địa hình phức tạp với nhiều đồi núi, khe suối có độ dốc cao. Với khu vực sạt lở ở bản Xốp Nặm, xã Tam Hợp, UBND huyện đã thành lập đoàn, trực tiếp kiểm tra khu vực trên và nhận thấy nguy cơ sạt lở đất đá là rất cao.

Huyện đã khảo sát và đã có khu tái định cư, tuy nhiên đang vướng mắc về nguồn vốn xây dựng. UBND huyện đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, hy vọng thời gian tới các hộ dân sẽ sớm được di dời về nơi an toàn.

Xuân Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan