Nghệ An: Bất chấp tính mạng người dân chui vào hầm bỏ hoang mót quặng trái phép

11:19 | 28/11/2021
Nhiều năm qua, chính quyền địa phương nơi đây đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng “chảy máu” khoáng sản, nhưng vấn nạn đào, mót quặng thiếc trái phép vẫn diễn ra hàng ngày ở tại các khu vực mỏ hết hạn thuộc hai xã Châu Thành, Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Việc người dân mót quặng trái phép không chỉ làm thất thoát nguồn tài nguyên mà nguy hiểm hơn chính là nguy cơ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Khu vực núi Lan Toong, vực Suối Bắc thuộc địa bàn giáp ranh 2 xã Châu Hồng, Châu Thành huyện Quỳ Hợp được xem là khu vực có trữ lượng quặng thiếc lớn ở Nghệ An. Nhiều đơn vị công ty hoạt động khai thác, chế biến quặng ở đây từ lâu. Sau khi hết thời hạn khai thác, các đơn vị đã tổ chức hoàn thổ, đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, việc hoàn thổ còn sơ sài chưa đảm bảo cùng với đó là công tác quản lý của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, nên người dân chui vào các đường hầm cũ để đào, mót quặng thiếc vẫn diễn ra hằng ngày.

Đây là khu vực mỏ thiếc đã hết hạn thuộc địa bàn giáp ranh 2 xã Châu Hồng, Châu Thành huyện Quỳ Hợp.

Đầu tháng 11, PV theo chân hoạt động mót quặng, giữa ban ngày tại khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc điểm khai thác quặng thuộc Công ty đá quý Phủ Quỳ trước đây. Còn ngổn ngang bãi thải đất quặng, chúng tôi bất ngờ phát hiện giữa ngọn đồi có một hang đá chỉ đủ cho một người luồn lách vào trong. Được biết đây chính là cửa hầm khai thác quặng của Công ty Phủ Quỳ, sau khi có quyết định đóng cửa mỏ đơn vị đã đánh sập cửa hầm, thế nhưng người dân vẫn dùng những phương tiện thô sơ khai mở cửa hang chui vào trong hầm mót quặng.

Người dân tự ý vào khu vực mỏ hết hạn đào mót quặng thiếc.

Qua quan sát, bên trong hang những thanh gỗ nhỏ được người dân đưa vào chằng chống rất tạm bợ. Với cách làm đó hằng ngày họ chui vào trong hang và tiến hành đào mót quặng.

Ông Lê Xuân Quý, người dân thôn Bản Pọng, xã Châu Hồng cho biết, tình trạng người dân vào khu vực núi Lan Toong, Suối Bắc này để đào mót quặng đã diễn ra nhiều năm nay. Ngày nào cũng có khoảng 10 người dân lên khu vực này đào mót quặng. Quặng thiếc sau khi được khai thác sẽ được người dân đưa về tập kết ở một số cơ sở nghiền, đãi quặng dưới chân núi, các đầu nậu sẽ vào thu mua mỗi tháng một lần.

Một cửa hầm khai thác đóng cửa sơ sài, dẫn đến người dân tự ý khai mở cửa dễ dàng vào trong đào mót quặng.

Trao đổi với PV, ông Lương Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Châu Thành thừa nhận có tình trạng người dân lên khu vực núi Lan Toong hay vực Suối Bắc để đào mót quặng và chủ yếu là người dân của xã Châu Hồng. Qua kiểm tra, một số đơn vị khai thác sau khi hết hạn khai thác đóng cửa mỏ chưa đảm bảo. Một số hầm lò chưa được đóng, trong khi người dân dẫn đến tình trạng người dân tự ý chui vào các hầm lò đào đãi mót quặng.

Bên trong hầm người dân mót quặng chèo chống thêm những cọc gỗ sơ sài.

Ngoài ra, các địa điểm mỏ này đều nằm ở đồi núi cao, nhiều nơi chỉ có cách đi bộ mới vào được khiến việc kiểm tra quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Riêng những ngày trời mưa thì không thể tiếp cận các điểm mỏ này. Trong khi đó, kinh phí phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực khoáng sản hàng năm huyện chưa phân bổ cụ thể, ông Hải nói thêm.

Quặng thiếc sau khi đào mót, người dân đóng từng bì đưa ra khỏi hầm tập kết ngoài cửa hang.
Quặng sẽ được vận chuyển về các xưởng nghiền, đãi để thu thành phẩm thiếc bán cho các đầu nậu.

Ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho biết, tình trạng người dân tự ý vào các khu vực mỏ hết hạn đào mót quặng diễn ra nhiều năm nay, gây mất an toàn và an ninh trật tự. Xã nhiều lần tuyên truyền, cảnh báo và vận động người dân ký cam kết không vào mót vét quặng, người dân trong xã cũng đã hạn chế đi nhiều nhưng chưa chấm dứt.

Để tăng cường công tác công tác kiểm tra, vừa qua UBND xã đã cắm các biển báo ở các tuyến đường vào khu vực mỏ để thông báo cho nhân dân không đi vào các điểm mỏ này để mót vét quặng. Xã cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện để đánh sập và chôn lấp các cửa hang ở điểm mỏ này.

Hàng chục người dân vẫn hằng ngày vào các khu hầm mỏ bỏ hoang đào mót quặng bán lấy tiền tăng thêm thu nhập.

Trao đổi với PV, trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp – ông Lê Sỹ Hào cho biết, những điểm mỏ đã hết hạn tại khu vực núi Lan Toong và vực Suối Bắc giáp ranh giữa 2 xã Châu Thành, Châu Hồng trước đây đã được các đơn vị đóng cửa hang, tuy nhiên theo thời gian mưa lũ, người dân vào khu vực đào bới nên các hang này lại bị khai mở. Để ngăn chặn tình trạng người dân vào đào, mót ở những khu vực này UBND huyện đã yêu cầu các xã tuyên truyền cho người dân ký biên bản cam kết không đi đào mót quặng trái phép.

Huyện đã tiến hành cưỡng chế tháo dỡ tất cả các xưởng nghiền quặng trái phép trong khu vực. Hiện UBND huyện đã có văn bản nhờ một số doanh nghiệp trên địa bàn san lấp toàn bộ các cửa hang ở các điểm mỏ này, riêng có một cửa hang nằm vị trí trên cao phải sử dụng vật liệu nổ nên huyện đã có văn bản nhờ tỉnh xem xét chỉ đạo.

Việc đào mót quặng ở đây đã khiến nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, điển hình vào đầu năm 2019 tại khu vực núi Lan Toong, xã Châu Hồng, 4 người dân xã Châu Hồng trong quá trình đào mót quặng đã chui vào sâu trong hầm lò khoảng 400m. Do hầm bị bỏ hoang lâu ngày, các cột chống đã mục nên hầm bất ngờ bị sập, hậu quả khiến 3 người chết.

Tình trạng đào, mót quặng tại xã Châu Thành và Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp đã diễn ra nhiều năm nay, trong khi công tác quản lý của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo thì nhiều người dân vẫn xem việc đào mót quặng là nguồn tăng thu nhập nên bất chấp an toàn tính mạng. Nếu thời gian tới, chính quyền địa phương không nhanh chóng đưa ra những biện pháp mạnh thì chắc chắn sẽ còn những vụ tai nạn lao động thương tâm./.

Xuân Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan