Nghệ An: Dừng việc khai thác khoáng sản làm rõ nguyên nhân xuất hiện hàng chục “hố tử thần”

17:22 | 29/05/2022

Từ cuối năm 2020 đến nay, trên địa bàn xã Châu Hồng đã có 232 hộ dân xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn tình trạng này vẫn còn tiếp diễn. Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra, đối thoại với người dân và quyết định dừng việc khai thác khoáng sản để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp). ảnh báo Nghệ An

Ngày 29/5, đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng cạn kiệt nước tại xã Châu Hồng cũng như vào khu vực khai thác quặng thiếc trên địa bàn xã này.

Sau khi kiểm tra tại hiện trường và lắng nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với huyện Quỳ Hợp để bàn biện pháp giải quyết tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng cạn kiệt nước tại xã Châu Hồng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành đã có những báo cáo ban đầu liên quan đến công tác phối hợp, thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phân tích, đánh giá, đề xuất một số biện pháp để giải quyết tình trạng trên.

Cũng trong buổi đối thoại với người dân xã Châu Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo, trước mắt ưu tiên di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ cao bị sụt lún, hố sâu. Đây là yêu cầu tiên quyết trong việc đảm bảo tính mạng người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trực tiếp vào kiểm tra hệ thống hầm lò khai thác quặng của Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang. ảnh Báo Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định: Nguyên tắc xử lý chung là đặt sự an toàn, cuộc sống ổn định của người dân lên trên hết, trước hết, không đánh đổi lợi ích kinh tế của doanh nghiệp trước sự an toàn, ổn định của người dân, sự an toàn về môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc làm rõ thông tin ai đã lấp các hố sụt lún, mục đích lấp để làm gì và sẽ trả lời rõ ràng cho người dân. Sau quá trình kiểm tra, nếu khẳng định việc bơm hút nước ngầm của doanh nghiệp khai khoáng gây nên tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, sẽ yêu cầu doanh nghiệp bồi thường cho người dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cũng đã quyết định tạm dừng tất cả các hoạt động bơm hút nước ngầm, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng để xác định nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói trên.

Để xác định nguyên nhân sụt lún, sạt lở đất, nhà ở, công trình, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TN&MT chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, đặc biệt là những doanh nghiệp có bơm hút nước ngầm, trước hết là Công ty CP Tân Hoàng Khang. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi để Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ thực hiện nhiệm vụ đánh giá nguyên nhân, cố gắng chậm nhất đến ngày 31/7/2022 có kết luận đánh giá khách quan, chính xác nguyên nhân tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng cạn kiệt nước tại xã Châu Hồng.

Trên cơ sở kết luận của đoàn kiểm tra do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và kết luận của Liên đoàn địa chất Bắc Trung bộ, sẽ làm rõ trách nhiệm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, cũng như trách nhiệm giải quyết hậu quả gây ra cho người dân.

Trên địa bàn xã Châu Hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác 8 mỏ đá trắng và quặng thiếc. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác khoáng sản hầm lò, bơm hút nước ngầm dưới lòng đất, sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác. Từ cuối năm 2020 đến nay, đã có 232 hộ dân xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với Công ty Cp Tân Hoàng Khang doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ đá trắng, đá xây dựng và quặng thiếc ở huyện Quỳ Hợp về vi phạm quy định liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản tại xã Châu Hồng về 2 hành vi vi phạm với số tiền 276 triệu đồng.

Xuân Vũ 

Bài viết liên quan