Nghệ An khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án khu đô thị Minh Khang

15:14 | 15/09/2021
Cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh, dược – thiết bị y tế và nhà ở tại TP. Vinh do Công ty TNHH Thương mại Minh Khang làm chủ đầu tư.

Theo đó, vào ngày 15/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ban hành Quyết định số 110/VPĐTCAT  khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (TP.Vinh) do Công ty TNHH-TM Minh Khang làm chủ đầu tư.

Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú nằm ở khu đất nhiều lợi thế của TP.Vinh, giao nhau giữa đường 3/2 và đại lộ Vinh-Cửa Lò. Dự án được tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 521/QĐ-UBND.ĐT năm 2007, với tổng diện tích 7,86 ha.

Một góc tổ hợp nằm trên trục đường 3/2 (Lênin) tại dự án khu đô thị Minh Khang.

Dự án này từng được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc của TP.Vinh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH-Thương mại Minh Khang đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Trước đó, Thanh tra Sở TN&MT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và đi đến kết luận Công ty TNHH-Thương mại Minh Khang có nhiều vi phạm quy định của pháp luật.

Theo kết luận thanh tra của Sở TN&MT Nghệ An, kể từ khi phê duyệt quy hoạch dự án và lần thứ 5 thay đổi quy hoạch phê duyệt dự án thì diện tích đất để sử dụng cho mục đích công cộng (đất giao thông, cây xanh thể dục thể thao, bãi đậu xe công cộng, đất sân vườn) giảm 6.466,1m2; diện tích đất xây dựng nhà trẻ giảm 2.283,24m2; nhà văn hóa giảm 73,1m2; diện tích xây dựng khách sạn 4 sao và siêu thị dược giảm 6.553,25m2…

Đặc biệt, Công ty Minh Khang đã bán và xây dựng nhà ở với diện tích 1.108m2 trên đất giao thông và đất khách sạn, siêu thị dược thiết bị y tế đã được phê duyệt quy hoạch cho các hộ dân dù diện tích đất này chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục địch sử dụng đất. Hơn nữa, dự án trên có tới 975m2 đất theo phê duyệt quy hoạch của UBND tỉnh là diện tích đất để xây dựng nhà trẻ nhưng không hiểu vì sao mà phía chủ đầu từ đã phân lô, bán nền cho các hộ dân xây dựng nhà ở…

Văn phòng giao dịch BĐS công ty Minh Khang đóng cửa nhiều năm.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại Dự án Minh Khang đã xảy ra nhiều vi phạm như: Vi phạm về tiến độ sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch; xây dựng hạ tầng kỹ thuật; chuyển đổi mục đích sử dụng đất; sử dụng đất khi chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; nghĩa vụ tài chính; huy động vốn…

Ngoài ra, theo thông tin từ Cục Thuế Nghệ An, Công ty Minh Khang (có địa chỉ tại số 9-11E, đường Trần Phú, phường 4, Quân 5, TP.HCM) tính đến nay đang nợ Chi cục Thuế TP. Vinh (Nghệ An) hơn 280 tỷ đồng tiền thuế, và đứng đầu trong danh sách các doanh nghiệp nợ thuế ở Nghệ An.

Hồng La

Bình chọn bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan