Nghệ An: Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ xác nhận nguyên nhân xuất hiện liên tiếp “hố tử thần”

15:04 | 02/06/2022

Theo đơn vị địa chất Bắc Trung Bộ xác nhận nguyên nhân ban đầu xuất hiện liên tiếp hố sụt lún ở Nghệ An là do tụt mực nước ngầm. Cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân khác.

Ngày 2/6, ông Hồ Văn Tú – Trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ cho biết đơn vị này đang khảo sát, đánh giá và đưa ra một số nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến xuất hiện hàng loạt hố tử thần tại địa bàn xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) thời gian qua.

Hố tử thần xuất hiện liên tiếp ở xã Châu Hồng.

Theo vị trưởng liên đoàn địa chất, sau khi được chính quyền địa phương huyện Quỳ Hợp thuê về khảo sát, làm rõ nguyên nhân xuất hiện hố tử thần, nhà dân nứt nẻ, giếng nước cạn trơ đáy, Liên đoàn Địa chất Bắc Trung bộ đã sử dụng đồng bộ nhiều phương án nghiệp vụ, máy móc để tìm nguyên nhân.

Theo ông Tú, khu vực xã Châu Hồng từng có nhiều công trình nghiên cứu địa chất. Đây là một thung lũng kín, được bao quanh bởi nhiều dãy núi cao, cấu trúc địa chất phức tạp. Lại nằm ở trên đới cấu trúc đứt gãy sâu có tên là “Ngọc Hạt – Lồng Quèn”, kéo dài gần 100km từ huyện Quỳ Hợp lên đến huyện Quế Phong (Nghệ An).

Ở khu vực này, từ năm 1981 – 1989, Liên Xô đã phối hợp với Việt Nam thăm dò địa chất trên toàn diện tích ở xã Châu Hồng về các tuyến quặng thiếc, sa khoáng. Phía dưới các dãy núi là hệ thống các hang các-xtơ (Karst) và suối ngầm kéo dài khoảng 25 km từ xã Châu Hồng đến xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp).

Nguyên nhân sụt lún, xuất hiện hố tử thần là do hạ thấp mực nước ngầm trong lòng đất. Khi các hang các-xtơ thông nhau thì tự nhiên mạch nước ngầm bị tụt. Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản có phải là nguyên nhân dẫn đến mức nước ngầm hạ thấp hay không còn phải nghiên cứu thêm.

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ khảo sát tại Châu Hồng.

Trưởng Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ nói đơn vị đang thực hiện đồng bộ nhiều phương pháp nghiên cứu, khảo sát để sớm làm rõ nguyên nhân hiện tượng này và có báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/7.

Trước đó ngày 29/5, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng cạn kiệt nước tại xã Châu Hồng cũng như vào khu vực khai thác quặng thiếc trên địa bàn xã này.

Sau khi kiểm tra tại hiện trường và lắng nghe ý kiến của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với huyện Quỳ Hợp để bàn biện pháp giải quyết tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, công trình, nhà ở, giếng cạn kiệt nước tại xã Châu Hồng.

Trên địa bàn xã Châu Hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã cấp phép khai thác 8 mỏ đá trắng và quặng thiếc. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác khoáng sản hầm lò, bơm hút nước ngầm dưới lòng đất, sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác. Từ cuối năm 2020 đến nay, đã có 232 hộ dân xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Xuân Vũ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan