Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh, 200 năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

09:30 | 02/12/2022

Tỉnh Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 250 năm năm ngày sinh (1772 – 2022), 200 năm năm mất (1822 – 2022) “Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương.

Nhà thờ nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Hồ Xuân Hương (quê tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) là nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh là “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới.

Thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam – nữ. Với những giá trị tư tưởng, nghệ thuật mang tính quốc tế và vượt tầm thời đại, thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch ra 12 thứ tiếng khác nhau.

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 vào tháng 11/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương. Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Việc UNESCO thông qua nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật và sự sáng tạo cũng như tư tưởng về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở Việt Nam.

Nhằm tri ân và tôn vinh danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và thế giới, những đóng góp to lớn về văn học và tư tưởng của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương; đồng thời hưởng ứng hoạt động của UNESCO về chương trình vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho việc phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế, tỉnh Nghệ An sẽ phối hợp với các ban, bộ, ngành tổ chức các hoạt động vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh (1772 – 2022), 200 năm mất (1822 – 2022) của Nữ sỹ Hồ Xuân Hương vào ngày 02-03/12/2022.

Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, việc UNESCO vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương có thể nói là một sự kiện chính trị rất quan trọng của đất nước và đặc biệt là đối với tỉnh Nghệ An. Do vậy, đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương, nhất là trên lĩnh vực văn hóa.

Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành tựu của danh nhân nữ sĩ Hồ Xuân Hương theo yêu cầu của UNESCO góp phần quảng bá hình ảnh con người và văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và của Việt Nam nói chung với bạn bè quốc tế. Qua đó, ngày càng phát huy các giá trị văn hóa truyền thống mà các bậc tiền nhân nói chung và nữ sĩ Hồ Xuân Hương nói riêng để lại.

Theo Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An, không chỉ tự hào về nữ sĩ Hồ Xuân Hương, còn phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa mà nữ sĩ để lại trong sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh nhà trong giai đoạn mới ngày nay.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An cũng quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị của di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia nhà thờ họ Hồ – dòng họ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, xây dựng nơi đây thành điểm du lịch văn hóa – tâm linh hấp dẫn.

Trong ngày 2-3/12, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động vinh danh nữ sĩ Hồ Xuân Hương, bao gồm chương trình Múa rối nước do Nhà hát Múa Rối Hà Nội biểu diễn vào buổi tối các ngày 1,2/12 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu; trưng bày thực tế ảo về Hồ Xuân Hương trên không gian mạng; Hội thảo khoa học quốc tế nữ sĩ Hồ Xuân Hương – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản; khai mạc triển lãm hội họa và thơ Hồ Xuân Hương – tài năng và bí ẩn…

Đặc biệt, lúc 20h ngày 3/12, Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh, 200 năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Xuân Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan