Nghệ nhân kim hoàn Trần Văn Anh: Miệt mài sáng tạo những tác phẩm có giá trị nâng tầm vẻ đẹp phẩm giá con người

11:13 | 22/03/2023

Nhắc đến Nghệ nhân ưu tú Trần Văn Anh người Quảng Nam, mọi người nhớ đến anh với những kỷ lục Guiness quốc gia, chính anh sáng tạo nên từ đôi bàn tay trên chất liệu mỹ nghệ kim hoàn.

Nghệ nhân Trần Văn Anh cùng cán bộ, hội viên Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam trong hành trình về cội nguồn Tổ sư kim hoàn Việt Nam Cao Đình Độ, Cao Đình Hương tại TP.Huế.

Kế thừa và quảng đại nghề Kim hoàn

Nghệ nhân ưu tú Trần Văn Anh hay còn gọi Nghệ nhân Ngọc Minh, sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề kim hoàn, từ nhỏ nghệ nhân Trần Văn Anh đã có một đam mê mãnh liệt với ngành mỹ thuật. Năm 1984, tốt nghiệp trường Mỹ thuật TP.HCM, anh nối nghiệp gia đình và bắt đầu chuyên tâm theo đuổi nghề kim hoàn.

Trải qua chặng đường đầy gian nan thử thách, đến nay anh đã trở thành nghệ nhân tiêu biểu trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ kim hoàn. Ngoài con mắt thẩm mỹ trong ngành mỹ thuật, anh còn nắm giữ nhiều bí quyết, kỹ thuật chạm khắc hoa văn tinh xảo trên vật liệu mỹ nghệ kim hoàn. Ở đất xứ Quảng anh được ví như người thợ có ‘‘bàn tay vàng’’ đầy nhiệt huyết, đam mê luôn cống hiến hết tinh hoa vào trong các tác phầm của mình.

Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận 4 kỷ lục cho nghệ nhân Trần Văn Anh.

Nghệ nhân Trần Văn Anh với tài năng trong nghề mỹ nghệ kim hoàn trong những năm qua anh đã xác lập 4 kỷ lục Guiness Việt Nam. Các tác phẩm được giới phê bình nghệ thuật đánh giá cao như:

Kỷ lục 1: Nhẫn bạc lớn nhất nặng 1,2 kg với đường kính 21 cm, được đặt tên Quảng Nam nhị tú. Trên tác phẩm được nghệ nhân khắc họa, chạm trổ hình ảnh 2 di sản văn hóa thế giới là chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) và thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam).

Kỷ lục 2: Tác phẩm thư pháp “Đến với Tâm”, “Về với Nhẫn”. Nghệ nhân Ngọc Minh đã chế tác những con chữ nhỏ đến từng mi li mét trên các chất liệu khác nhau như gỗ, sừng, kim loại…

Kỷ lục 3: Tấm bản đồ – Thiên Long Việt Đồ. Nhân đại lễ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, thì nghệ nhân Ngọc Minh cũng đã mang tới ngày đại lễ một tuyệt tác: Tấm bản đồ Việt Nam 2 mặt, với chiều cao 6 m, chiều rộng 3 m, được ghép từ 1.000 con rồng có tư thế, kích thước khác nhau (trong đó có 999 con mộc long và 1 con kim long được làm bằng vàng 9999, nặng 1,8 kg)

Kỷ lục 4: Cuốn sách nặng nhất. Cuốn sách được làm bằng chất liệu mica nặng 1,2 tấn, trong đó in lại tất cả các bài báo viết về cuộc đời chính nghệ nhân và các bài thơ do anh sáng tác.

Với sự miệt mài hoạt động cống hiến cho nghệ thuật, bằng cả những tâm huyết trên những tác phẩm giá trị cao dòng kim hoàn mỹ nghệ trang sức, góp phần làm đẹp cho đời. Nghệ nhân Trần Văn Anh đã vinh dự được UBMTTQ Việt Nam phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Quốc gia”, ngoài ra anh còn đoạt giải “Nghệ nhân bàn tay vàng” của Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam trao tặng.

Miệt mài sáng tạo những tác phẩm có giá trị vì phẩm giá con người

Hơn 40 năm hình thành và phát triển, Hiệu vàng Ngọc Minh đã ghi dấu hành trình ngoạn mục trên con đường từ một cửa tiệm địa phương đến thương hiệu uy tín trong kinh doanh vàng, bạc, đá quý trang sức nổi tiếng cả một vùng xứ Quảng.

Doanh nghiệp vàng bạc, đá quý Ngọc Minh – Địa chỉ: 1124 Hùng Vương, Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam địa chỉ tin cậy cho bạn hàng.

Nghệ nhân ưu tú Trần Văn Anh chia sẻ: “ Trang sức không chỉ đơn thuần là một món phụ kiện tôn vinh vẻ đẹp của người mang, mà ở đó còn là những tác phẩm nghệ thuật rực rỡ, mang màu sắc vẻ đẹp của người thế kế lên nó. Những thương hiệu trang sức nổi tiếng trên thế giới họ khẳng định vị thế của mình với hàng loạt bộ sưu tập sang trọng và độc đáo giúp nâng tầm đẳng cấp của người sử dụng”.

Với những sản phẩm được chế tác thủ công tinh xảo, nghệ nhân Ngọc Minh hân hạnh giới thiệu chiếc lắc đeo tay – song hành cùng chiếc nhẫn. Nổi bật với dòng đá Topaz màu xanh dương rất quý hiếm.

Kết hợp giữa kim loại vàng 18k và đá Topaz Blue (được mệnh danh “Hoàng Ngọc”), là một loại đá quý được nhiều người yêu thích, trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Cái tên Topaz được đặt cho loại đá này, cũng chính là tên của một hòn đảo.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp sản phẩm sẽ rất phù hợp cho các quận chúa khi đeo với phong cách duyên dáng nên thơ mới lạ (từ cổ tay trải dài dàn hột Topaz phơi mình đến với bất cứ ngón tay nào và ngược lại khi sở hữu món quà đặc biệt này không bao giờ tụt mất chiếc nhẫn của bạn).

Hiệu vàng Ngọc Minh – Địa chỉ: 1124 Hùng Vương, Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam địa chỉ tin yêu của mọi bạn hàng.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan