Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Long Bửu: Hồn đá tình người

07:17 | 10/01/2023

Là người được đào tạo bài bản, được lĩnh hội nghề điêu khắc đá từ gia tộc, cũng như tài năng của bản thân, Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã trở thành ngôi sao sáng trong lĩnh vực điêu khắc đá với những phẩm tồn tại mãi với thời gian.

Nối dòng lịch sử

Sinh ra lớn lên ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng) – làng nghề truyền thống có lịch sử 400 năm, Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đến với điêu khắc đá như một mối duyên tiền định bởi duyên nghiệp với đá là vốn quý và đã gắn bó với dòng chảy của gia tộc anh hàng trăm năm.

Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu là thế hệ thứ tư tiếp bước nghề truyền thống của gia tộc bằng trách nhiệm và lòng tự hào. Ông cố anh là Nguyễn Chất, một người thợ tài hoa từng được Hoàng gia Campuchia mời tham gia trùng tu công trình Ăng Co Vát nổi tiếng. Ông nội anh là Nguyễn Bình được triều đình mời tham gia xây dựng hoàng thành và lăng tẩm ở Huế. Cha anh là Nguyễn Sang, một nghệ nhân tài năng với nhiều tác phẩm nổi tiếng về tượng phật giáo, trong đó nổi tiếng là bộ tượng thập bát La Hán tại nhiều ngôi chùa trên cả nước. Ông Sang được nhà nước tặng thưởng danh diệu bàn tay vàng.

Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu bên cạnh tượng chân dung cố thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Đam mê nghề truyền thống của gia tộc đã chảy trong huyết quản của Nguyễn Long Bửu, mười tuổi anh đã đến với nghệ thuật điêu khắc đá và được cha trực tiếp và tận tình chỉ dạy nghề điêu khắc đá.

Năm 1976, Nguyễn Long Bửu gác lại đam mê điêu khắc đá lên đường nhập ngũ thực hiện nhệm vụ với tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, anh học tập tại trường đại học mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.

Là người được đào tạo bài bản, được lĩnh hội nghề điêu khắc đá từ gia tộc, cũng như tài năng của bản thân, Nguyễn Long Bửu đã trở thành ngôi sao sáng trong lĩnh vực điêu khắc đá với những phẩm chất đáng trân trọng.

Năm 2002, Nguyễn Long Bửu là đại diện cho Việt Nam đi dự thi cùng với các Nhà điêu khắc của 18 nước trên thế giới trong ngành điêu khắc đá quốc tế tổ chức tại Thái Lan. Tác phẩm của anh đã dành huy chương bạc do Hoàng gia Thái Lan trao tặng.

Sự cống hiến với nghề của anh đã được ghi nhận khi Nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu là người đầu tiên trong lĩnh vực điêu khắc đá của Việt Nam được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân vào năm 2016.

Những tác phẩm điêu khắc làm nên tên tuổi Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu.

Tâm huyết với nghề

Nguyễn Long Bửu đã thổi hồn mình vào những tác phẩm để biến những khối đá vô tri vô giác trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với nhiều nét văn hóa mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Tác phẩm của anh như những lát cắt, thể hiện muôn mặt của cuộc sống.

Các tác phẩm của Nguyễn Long Bửu có mặt trên khắp các công trình trên cả nước, dành vô số các giải thưởng từ trung ương đến địa phương. Không những vậy, tác phẩm của anh còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới thông qua những cuộc triển lãm tại Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan…

Anh đã từng đạt nhiều giải thưởng cao trong những cuộc triển lãm quốc tế tại các nước. Anh vinh dự được nhà nước chọn các tác phẩm để trưng bày tại vườn tượng APEC tại thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, là người có nhiều tác phẩm nhất trưng bày tại hai vườn tượng APEC tại Việt Nam bên cạnh những tác phẩm của những nghệ nhân nổi tiếng trên thế giới.

Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu chia sẻ: “Thời gian mới vào nghề, tôi gặp muôn vàn khó khăn. Mỗi lần vấp ngã tôi lại rút ra được bài học và cố gắng hơn nữa. Dù bản thân có những kỹ năng nhưng để tồn tại được đến ngày hôm nay là cả một quá trình dài với bao thử thách. Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng dù khó khăn cũng không được lùi bước. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi vui vì những nỗ lực của mình đã có được thành quả tốt, được công chúng ghi nhận. Đó là động lực để tôi tiếp tục cống hiến với nghề điêu khắc đá mà tôi đã chọn”.

Cái tinh hoa của nghề điêu khắc đá đã được Nguyễn Long Bửu thể hiện bằng những nét văn hoa mềm mại tạo nên những tác phẩm sống động đi vào lòng người yêu nghệ thuật. Tác phẩm của anh đi vào lòng người bằng những nét riêng không lẫn lộn với bất kỳ ai. Anh đã chứng minh năng lực bằng sự lao động nghiêm tú, bằng sự sáng tạo mà không biết đâu là giới hạn.

Sự công nhận của nhà nước đối với Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu.

Với những đóng góp của mình, Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã hai lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba.

Vũ Hoàng – Thế Hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan