Nghệ nhân quốc gia Nguyễn Tiến Lực: Miệt mài giữ lửa nghề

10:40 | 26/05/2023

Sinh ra và lớn lên trên quê hương quan họ Bắc Ninh, suốt hơn 30 năm nghệ nhân quốc gia Nguyễn Tiến Lực vẫn miệt mài giữ lửa nghề, truyền dạy nghề cho hàng trăm học viên.

Từ nhỏ, nghệ nhân Tiến Lực đã có niềm đam mê với nghề Kim hoàn truyền thống, khi lớn lên ông vẫn mải miết hăng say học hỏi, rèn giũa bản thân để thực hiện ước mơ từ thủa nhỏ. Chính từ sự cố gắng nỗ lực không ngừng, sau bao nhiêu cố gắng ông đã thành lập được doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Thành, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người.

Ngày 15/4 vừa qua, tại Thủ đô Hà nội ông vinh dự được Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam tặng danh hiệu cao quý Nghệ nhân quốc gia ngành kim hoàn

Tọa lạc tại số nhà 185 đường Hoàng Quốc Việt (Phường Thị Cầu, Tp. Bắc Ninh), cơ sở của ông luôn là địa chỉ quen thuộc của những học viên đến học nghề. Trải qua hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý và đào tạo thợ kim hoàn, với cơ sở vật chất gần 200 m2 nhà xưởng và cửa hàng, hàng năm ông đã đào tạo được 40-55 học viên thợ kim hoàn, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương có việc làm và thu nhập ổn định.

Hàng năm, cơ sở của ông đào tạo hàng trăm học viên

Hiện nay nền kinh tế thị trường đang khó khăn, nghề kim hoàn ít việc, thu nhập thấp, lương ít không đủ chi phí, nhiều thợ kim hoàn vì cuộc sống mà bỏ nghề chuyển sang làm việc khác… tuy vậy bên cạnh đó doanh nghiệp của nghệ nhân Nguyễn Tiến Lực vẫn duy trì hoạt động sản xuất và số lượng học viên học nghề vẫn rất đông.

Bên cạnh việc đào tạo dạy nghề kim hoàn, doanh nghiệp còn kinh doanh và sản xuất các sản phẩm trang sức từ bình dân đến cao cấp.

Nói về việc “vượt bão” nghề kim hoàn, ông Lực chia sẻ: “Bên cạnh việc đào tạo dạy nghề kim hoàn, doanh nghiệp còn kinh doanh và sản xuất các sản phẩm trang sức từ bình dân đến cao cấp, rất nhiều mẫu mã đa dạng phong phú, chất lượng tốt giá cả hợp lý vì vậy bạn hàng và khách hàng tin dùng, từ đó nguồn thu nhập cũng tăng lên đáng kể”.

Những mẫu trang sức độc đáo, tinh tế là bí quyết giữ chân khách hàng.

Với hơn 30 năm hoạt động trong ngành kim hoàn , trải qua biết bao gian khó, thăng trầm của cuộc sống, bằng tấm lòng yêu nghề để gìn giữ và không muốn nghề kim hoàn bị mai một mất dần đi. Vinh dự và tự hào sự cống hiến của ông được ghi nhận một cách xứng đáng, ngày 15/4 vừa qua, tại Thủ đô Hà nội ông vinh dự được Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam tặng danh hiệu cao quý Nghệ nhân quốc gia ngành kim hoàn. Phần thưởng này là món quà ý nghĩa và to lớn đối với ông giúp ông có thêm động lực và cố gắng nhiều hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Phạm Nhung

Bài viết liên quan